Hạ Viện Ghi Dấu Chiến Thắng Của Donald Trump – Trần Hưng

Kết quả bầu cử giữa kỳ năm 2018 đã mang lại chiến thắng cho Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện và Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, trên bình diện chung thì xem như đây là trận đấu có tỷ số 1 – 1 nếu xếp về mặt “tổng số huy chương” cho một kỳ thi Olympic nhưng xét về “màu của huy chương” thì Tổng Thống Donald Trump lại thắng lớn khi chiếm giữ nhiều “huy chương vàng” hơn.

Huy chương vàng mà ông Trump nắm được đó là Đảng Cộng Hòa đã chiếm 52 ghế tại Thượng Viện. Đặc biệt, tại các tiểu bang ông Trump thân chinh đến vận động tranh cử cho các nghị sĩ của đảng Cộng Hòa vào ghế Thượng Viện đã giúp các nghị sĩ Cộng Hòa giành thắng lợi trước các nghị sĩ Dân Chủ đang tranh chấp khốc liệt, cụ thể tại các tiểu bang Indiana, Missouri, North Dakota, Tennessee và Texas. Tại 3 bang Indiana, North Dakota và Missouri. Điều vinh dự hơn là tại các bang này, ứng viên Cộng Hòa đã chiếm lấy ghế Thượng Viện đang do các thượng nghị sĩ Dân Chủ nắm giữ.

Ngược lại tại Hạ Viện, đảng Dân Chủ chiến thắng nhờ chiếm nhiều “huy chương bạc” hơn đảng Cộng Hòa, cụ thể đảng Dân Chủ có 220 huy chương bạc, hơn đảng Cộng Hòa 21 huy chương bạc.

Sự chênh lệch không đáng kể tại Hạ Viện cho thấy mọi chỉ trích, phê bình của đảng Dân Chủ nhắm vào cá nhân ông Donald Trump kể từ khi ông giữ chức tổng thống cho đến trước ngày 06/11/2018 mà chúng ta hàng ngày vẫn đọc thấy trên các hãng truyền thông “danh giá” như CNN, Washington Post,… kể cả những lời chỉ trích trực tiếp từ cựu Tổng Thống Obama đều hoàn toàn sai trái, bịa đặt như nhận định của ông Trump dành cho họ với danh từ “Fake News – Tin bịa đặt”. Bởi nếu ông Trump tệ hại thì các nghị sĩ Cộng Hòa sẽ không chiếm được ghế Thượng Viện trong tay của các ứng viên Dân Chủ để giữ lấy Hạ Viện đồng thời khoảng cách số lượng ghế tại Hạ Viện do Dân Chủ sẽ rất lớn so với Cộng Hòa chứ không dừng lại ở con số 21 ghế.

Qua việc đảng Cộng Hòa chiếm lấy Thượng Viện đã cho thấy uy tín của ông Trump đã áp đảo tại đảng Cộng Hòa, nơi nào ông Trump đến vận động tranh cử, nơi đó Cộng Hòa chiến thắng. Hay nói một cách dân gian thì ông Trump đã “bỏ con ruốc bắt con tôm hùm”, dọn đường thẳng tiến đến nhiệm kỳ 2 của tổng thống cũng như vung đao chém bay đầu khối chủ nghĩa xã hội cũng như các thế lực độc tài bên ngoài nước Mỹ.

Điều I của Hiến Pháp Mỹ là trao toàn bộ “quyền lập pháp” cho Quốc hội được chia thành hai viện là Thượng viện và Hạ viện. Thượng Viện gồm 100 thượng nghị sĩ được bầu chọn mỗi bang 02 người. Hạ viện gồm 435 Hạ nghị sỹ được bầu căn cứ vào dân số và diện tích của bang.

Thượng Viện và Hạ Viện đều giữ chức năng lập pháp. Nhiệm kỳ của thượng nghị sĩ là sáu năm và cứ hai năm một lần, 1/3 số thượng nghị sĩ được bầu lại. Nhiệm kỳ của hạ nghị sĩ là hai năm, tức sau hai năm phải bầu lại 435 hạ nghị sĩ cho Hạ Viện mới.

Thượng viện và Hạ viện đều có quyền đưa ra văn bản pháp lý về bất cứ vấn đề gì trừ các dự luật về thu ngân sách là phải bắt nguồn từ Hạ viện. Mỗi Viện đều có quyền bỏ phiếu chống lại những văn bản pháp lý đã được Viện kia thông qua. Thượng Viện có thể không tán thành một dự luật về thu ngân sách của Hạ Viện hoặc bất kỳ một dự luật nào liên quan đến vấn đề này hoặc bổ sung những sửa đổi làm thay đổi bản chất của chúng.

Tuy nhiên Thượng Viện có những quyền hạn “đặc biệt ” hơn, trong đó có quyền xác nhận sự bổ nhiệm của tổng thống đối với các quan chức cao cấp và các đại sứ của chính quyền liên bang, cũng như quyền phê chuẩn tất cả các HIỆP ƯỚC với 2/3 số phiếu thuận. Trong cả hai trường hợp, hành động không ủng hộ của Thượng Viện sẽ vô hiệu hóa hành động của ngành hành pháp.

Trong trường hợp luận tội các quan chức liên bang, Hạ Viện có toàn quyền đưa ra lời buộc tội về hành vi bất chính có thể dẫn tới việc xét xử ở tòa án. Thượng Viện cũng có toàn quyền kiểm tra những trường hợp luận tội và xác minh xem các quan chức là có tội hay vô tội. Khi bị phát hiện là phạm tội, quan chức Liên bang sẽ buộc phải rời khỏi cơ quan nhà nước.

Một vai trò quan trọng của lưỡng viện trong chức năng lập pháp đó là lập ra các dự luật. Một dự luật được một Viện thông qua sẽ được chuyển tới Viện kia để xem xét. Nếu dự luật đó bị Viện thứ hai sửa đổi thì một ủy ban tham vấn bao gồm thành viên của cả hai Viện sẽ cố gắng dung hòa những ý kiến bất đồng. Khi đã được cả hai Viện thông qua, dự luật sẽ được trình lên tổng thống.

Tổng thống có quyền lựa chọn, hoặc ký vào dự luật để nó trở thành luật hoặc phủ quyết nó. Một dự luật bị tổng thống phủ quyết phải được phê chuẩn lại với hai phần ba số phiếu thuận ở cả hai Viện thì mới trở thành luật.

Với kết quả bầu cử của ngày 06/11/2018 thì rõ ràng uy tín của cá nhân Tổng Thống Trump đã được nước Mỹ nói chung và Đảng Cộng Hòa nói riêng minh định. Những thượng nghị sĩ của Cộng Hòa đã đắc cử ở Thượng Viện nhờ nhận được sự ủng hộ, vận động của tổng thống sẽ là ê kíp của Trump, dĩ nhiên họ sẽ ủng hộ ông và Tòa Bạch Ốc chỉ ban hành những dự luật thuận lợi cho Chính phủ cũng như chống lại những Dự luật bất lợi cho chính phủ và cá nhân tổng thống chẳng hạn như chính sách nhập cư, cắt giảm thuế cho giới trung lưu,… Đồng thời, khi Đảng Dân Chủ nắm quyền kiểm soát ở Hạ Viện, với tài trí của ông Trump, ông ta sẽ đưa ra những quyết sách có lợi cho nước Mỹ nhưng đi ngược lại số đông quan điểm, tư tưởng của đảng Dân Chủ, lúc này nó như một “cái bẫy” đặt trước cửa nhà của đảng Dân Chủ, bởi nếu đảng Dân Chủ lấy số đông ở Hạ Viện để ngăn cản, phủ quyết thì khi hậu quả xảy ra cho nước Mỹ, ví dụ như dòng người nhập cư được Hạ Viện cho phép tràn vào nước Mỹ rồi trở thành những kẻ khủng bố kinh hoàng chẳng hạn, lúc này trách nhiệm thuộc về Hạ Viên và đảng Dân Chủ. Những trường hợp tương tự như vậy sẽ vô tình tôn tạo thêm uy tín cho ông Trump và đảng Cộng Hòa.

Như vậy có thể khẳng định trong cuộc chơi quyền lực lần này tại kỳ bầu cử Quốc Hội Mỹ, ông Trump đã chọn lối chơi “bỏ con ruốc bắt con tôm hùm”, bởi nếu Đảng Cộng Hòa giành luôn Hạ Viện như 8 năm qua thì phe Dân Chủ sẽ điên cuồng đánh phá Trump bằng mọi lý do, thủ đoạn như họ đã từng làm trong gần 02 năm qua. Nói cách khác, trong hơn 02 năm còn lại, mảng “đối nội” ông Trump phó thác vào quyết sách của Hạ Viện để ông rãnh tay tiêu diệt kẻ thù bên ngoài nước Mỹ để làm cho NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI và điều này sẽ là những điểm vàng trong lòng cử tri nước Mỹ để giúp ông Trump làm tiếp nhiệm kỳ 2 của tổng thống. Sắp tới Trung Cộng, Iran, Việt Cộng, Hàn Cộng sẽ đón nhận phong ba, bão táp từ MAGA Trump là khó tránh khỏi.

Trần Hưng

Share this post