Hạ Viện Hoa Kỳ Muốn Hạn Chế Quyền Quyết Định Chiến Tranh Của Tổng Thống Mỹ

Hạ Viện Hoa Kỳ  Muốn Hạn Chế Quyền Quyết Định Chiến Tranh Của Tổng Thống Mỹ

Nancy Pelosi tuyên bố Hạ Viện sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm về nghị quyết về Quyền Lực Chiến Tranh (War Powers Resolution) nhằm hạn chế hành động quân sự của Tổng Thống Trump đối với Iran. Lý do: Lo ngại về quyết định của chính quyền nhằm can thiệp vào Iran và về việc thiếu chiến lược. Nghị quyết này sẽ tái khẳng định thẩm quyền của quốc hội và khiển trách TT Trump đã loại bỏ vị tướng hàng đầu của Iran mà không có sự đồng ý của họ.

Tuần trước, chính quyền Trump đã tiến hành một cuộc không kích quân sự đầy khiêu khích và không cân xứng nhắm vào các quan chức quân sự cấp cao của Iran”, Pel Pelosi nói. “Chính quyền đã thực hiện hành động này mà không cần tham khảo ý kiến Quốc hội. Hành động này đã gây nguy hiểm cho các mọi người , các nhà ngoại giao và những người khác của chúng ta bằng sự leo thang với Iran.
Nghị quyết của Hạ Viện yêu cầu tổng thống tham khảo ý kiến của Quốc hội ‘trong mọi trường hợp có thể ‘trước khi đưa Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ vào chiến sự.” Nghị quyết nói rằng Quốc hội đã không cho phép tổng thống sử dụng lực lượng quân sự chống lại Iran. Các biện pháp cũng chỉ đạo Tổng thống chấm dứt việc sử dụng các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ để tham gia chiến tranh chống lại Iran.


Phía Cộng Hòa đã phản bác và cho rằng nghị quyết này khó có thể thành luật.


Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh đầu tiên được thông qua vào năm 1973 trong nỗ lực ngăn chặn các tổng thống sử dụng quân đội mà không có sự chấp thuận của quốc hội. Kể từ đó, các câu hỏi về sự tuân thủ của tổng thống đã trở nên phổ biến, với những tranh cãi xuất phát từ các hành động của Tổng thống Bill Clinton, tại Kosovo và hoạt động của Tổng thống Barack Obama tại Libya. Một nghị quyết tương tự đã thông qua Hạ viện năm ngoái nhưng thất bại tại Thượng viện. Thượng nghị sĩ Tim Kaine, D-Va., sẽ vận động một lần nữa trong năm nay.

Thông báo từ Pelosi được đưa ra sau khi đảng Dân chủ họp Đại hội vào sáng thứ Tư bàn kế hoạch làm thế nào để kiềm chế Trump sau khi ông cho phép cuộc tấn công giết Soleimani. Đảng Dân chủ đã yêu cầu chính quyền trả lời về mối đe dọa sắp xảy ra được cho là đã châm ngòi cho cuộc tấn công của Soleimani, và cách Trump sẽ leo thang căng thẳng với Iran và giữ an toàn cho người Mỹ..

Trong bài phát biểu vào sáng thứ Tư, TT Trump đã nói rằng “người dân Mỹ vô cùng biết ơn và hạnh phúc. Không có người Mỹ nào tổn hại trong cuộc tấn công đêm qua bởi chế độ Iran”. “Lực lượng quân sự to lớn của chúng ta được chuẩn bị đầy đủ. Iran dường như đang dịu xuống, đó là điều tốt cho tất cả các bên liên quan và là điều rất tốt cho toàn thế giới. “Iran là nhà tài trợ hàng đầu cho chủ nghĩa khủng bố và theo đuổi vũ khí hạt nhân đe dọa thế giới văn minh. Chúng ta sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra”.”Là người đứng đầu lực lượng Quds, Soleimani phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân cho những tội ác tàn bạo. Ông ta đã huấn luyện các đội quân khủng bố, bao gồm Hezbollah, tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại các mục tiêu dân sự. Ông ta châm ngòi cho các cuộc nội chiến đẫm máu trên khắp khu vực Ông ta đã gây thương vong nặng nề và giết chết hàng ngàn quân lính Hoa Kỳ. Đã dàn dựng cuộc tấn công bạo lực vào đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad” “Bằng cách loại bỏ Soleimani, chúng tôi đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới những kẻ khủng bố:Nếu bạn coi trọng mạng sống của mình, bạn sẽ không đe dọa đến cuộc sống của người dân chúng tôi.” “Khi chúng tôi nghiên cứu các lựa chọn để đối phó với sự xâm lược của Iran, Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức áp dụng bổ sung các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với chế độ Iran. Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này sẽ vẫn còn cho đến khi Iran thay đổi hành vi” “Các hỏa tiễn đã bắn vào chúng ta và các đồng minh của chúng ta đêm qua với đã được trả tiền với số tiền được cung cấp bởi chính quyền trước đây.” “ Đã đến lúc Vươn Quốc Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc nhận ra thực tế này. Bây giờ họ phải tách ra khỏi tàn dư của thỏa thuận Iran hoặc JCPOA””Hòa bình và ổn định không thể dó được ở Trung Đông chừng nào Iran còn tiếp tục bạo lực, bất ổn, hận thù và chiến tranh. Thế giới văn minh phải gửi một thông điệp rõ ràng và thống nhất tới chế độ Iran: Chiến dịch khủng bố, giết người, hỗn loạn của họ sẽ không còn được dung thứ nữa. Nó sẽ không được phép tiếp tục

Share this post