Hải Quân Trung Quốc Không Thở Được Với Mỹ – Sưu Tẩm

Hải Quân Trung Quốc Không Thở Được Với Mỹ – Sưu Tẩm

Trong lúc Mỹ và Trung Quốc đang tranh cãi về đại dịch Covid-19 thì mâu thuẫn quân sự giữa hai nước cũng không giảm. Cuộc đối đầu lâu dài giữa 2 nước này đang ở bước ngoặt khi Washington phát triển vũ khí và chiến lược mới, chú trọng đến hỏa tiễn.

Trong những thập kỷ qua, Mỹ gần như đứng ngoài cuộc khi Trung Quốc phát triển hỏa lực quân sự. Giờ đây, sau khi thoát khỏi các ràng buộc của một hiệp ước kiểm soát vũ khí từ thời Chiến Tranh Lạnh, chính quyền Tổng Thống Trump đang lạp kế hoạch triển khai hỏa tiễn hành trình tầm xa phóng từ mặt đất ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Ngũ Giác Đài hiện có ý định trang bị cho lực lượng lính thủy đánh bộ phiên bản lạp hành trình Tomahawk đang xuất hiện trên tàu chiến Mỹ, theo các yêu cầu ngân sách của Tòa Bạch Ốc cho năm 2021 và thông tin từ các cuộc điều trần trước quốc hội của các chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ hồi tháng 3.

Ngoài ra, Washington còn đẩy nhanh việc giao các các hõa tiễn chống tàu tầm xa mới đầu tiên trong nhiều thập kỷ cho quân đội Mỹ.

Động thái của Mỹ nhằm đối phó lợi thế của hỏa tiễn đạn đạo và tên lửa mặt đất Trung Quốc. Theo các tư lệnh và cố vấn chiến lược Ngũ Giác Đài, Quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLA) đã xây dựng một lực lượng có tầm bắn xa hơn Mỹ và các đồng minh ở khu vực.

Ngoài ra, trong nỗ lực thay đổi mạnh mẽ về chiến thuật, Lực lượng lính thủy đánh bộ sẽ hợp tác với Hải Quân Mỹ tấn công tàu chiến của đối phương. Các đơn vị di động nhỏ của lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ được trang bị hỏa tiễn chống hạm sẽ trở thành sát thủ tàu thuyền.

Lực lượng này được trang bị các hỏa tiễn chính xác có thể chỗ trợ Hải Quân Mỹ giành quyền kiểm soát trên biển, đặc biệt ở Tây Thái Bình Dương.

“Hỏa tiễn Tomahawk là một trong số những công cụ cho phép chúng ta làm được điều đó” – một chỉ huy quân sự Mỹ cho biết.

Hỏa tiễn Tomahawk được trang bị trên tàu chiến của Mỹ và sử dụng tấn công các mục tiêu trên mặt đất trong các thập kỷ qua. Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ sẽ tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa hành trình vào năm 2022 với mục tiêu đưa nó vào hoạt động trong năm sau đó.

Ban đầu, số lượng nhỏ hỏa tiễn hành trình trên mặt đất sẽ không thay đổi cán cân sức mạnh. Tuy nhiên, động thái trên của Mỹ có thể phát đi tính hiệu mạnh mẽ rằng nước này chuẩn bị cạnh tranh với kho vũ khí của Trung Quốc, theo các nhà chiến lược cao cấp của Mỹ và phương Tây.

Về lâu dài, số lượng lớn các hỏa tiễn của Mỹ có thể là mối đe dọa với quân đội Trung Quốc. Mối đe dọa tức thì lớn nhất đến từ loạt hỏa tiễn chống hạm tầm xa mới được trang bị trong các máy bay tấn công của Hải Quân và Không Quân Mỹ.

“Người Mỹ đang trở lại mạnh mẽ” – ông Ross Babbage, chuyên gia của Trung Tâm Đánh Giá Chiến Lược Và Ngân Sách (Mỹ) nhận định.

Trung Quốc có được lợi thế vì không tham gia hiệp ước Lực Lượng Hạt Nhân Tầm Trung (INF), trong đó cấm Mỹ và Nga sở hữu hỏa tiễn đạn đạo và hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500km đến 5500 km. Vì không bị ràng buộc bởi INF, theo ước tính của Mỹ và phương Tây, Trung Quốc đã triển khai khoảng 2000 loại vũ khí này.

Tuy nhiên, việc Tổng Thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước INF vào năm ngoái giúp Mỹ tập trung đối phó với lực lượng hỏa tiễn Trung Quốc. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper khi đó cho biết ông muốn các hỏa tiễn phóng từ mặt đất được triển khai đến Châu Á trong vòng vài tháng nhưng thừa nhận kế hoạch này có thể tốn nhiều thời gian hơn.

Cuối tháng 8-2019, Ngu Giac Dai thử nghiệm hỏa tiễn Tomawahk phóng từ mặt đất. Đến tháng 12-2019, Bộ Quốc Phòng Mỹ cho phóng thử một hỏa tiễn đạn đạo từ mặt đất. Nếu còn tham gia hiệp ước INF, Mỹ sẽ bị cấm tiến hành những vụ thử như thế.

Tài liệu ngân sách cho thấy lực lượng Thủy Quân Lục Chiến đã yêu cầu khoản tiền 125 triệu USD để mua 48 hỏa tiễn Tomahawk (có tầm bắn khoảng 1.600 km) từ năm tới.

Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng Mỹ đang cho tiến hành nghiên cứu về vũ khí tấn công tầm xa mới, trong đó yêu cần khoảng ngân sách 3,2 ty USD cho công nghệ siêu thành chủ yếu dùng cho hỏa tiễn.

Chưa hết, các máy bay phản lực F/A 18 Super Hornet và máy bay ném bom B-1 của Không Quân Mỹ hiện đang được trang bị loại hỏa tiễn chống hạm tầm xa (LRASM) mới của hãng Lockheed Martin. Hỏa tiễn mới này đang được triển khai để đáp ứng “nhu cầu hoạt động khẩn cấp” của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, theo tài liệu ngân sách.

LRASM mang đầu đạn nặng 450 kg và có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lớn hơn 800 km. Các tài liệu ngân sách cho thấy Bộ Quốc Phòng Mỹ đang tìm kiếm 224 triệu USD để đặt mua thêm 53 hỏa tiễn LRASM vào năm 2021. Hải Quân và Không Quân Mỹ dự kiến sẽ có hơn 400 LRASM vào năm 2025.

LRASM được phát triển từ loại hỏa tiễn tấn công mặt đất tầm xa gọi tắt là JASSM. Bộ Quốc Phòng Mỹ đang yêu cầu chi 577 triệu USD vào năm tới để đặt mua thêm 400 hỏa tiễn JASSM.

“Sự tập trung của Mỹ và đồng minh vào các hỏa tiễn hành trình tấn công mặt đất và chống hạm tầm xa là cách nhanh nhất để tái thiết sức mạnh hỏa lực tầm xa ở Tây Thái Bình Dương” – ông Robert Haddick, chuyên gia tại Viện Mitchell về nghiên cứu hàng không vũ trụ (Mỹ) nhận định.

Các sĩ quan Hải Quân Mỹ hiện tại và đã nghỉ hưu đang thúc giục Bộ Quốc Phòng Mỹ trang bị cho các tàu chiến Mỹ các hỏa tiễn chống hạm tầm xa, cho phép chúng cạnh tranh với các tàu tuần dương, khu trục hạm và tàu khu trục mới nhất của Trung Quốc.

Share this post