Hậu Duệ Của Những Người Mỹ Gốc Việt Tị Nạn Tại Hoa Kỳ Kêu Gọi Bảo Trợ Người Tị Nạn Afghanistans

Hậu Duệ Của Những Người Mỹ Gốc Việt Tị Nạn Tại Hoa Kỳ Kêu Gọi Bảo Trợ Người Tị  Nạn Afghanistans

Nhà làm phim Nguyễn Bảo nói rằng anh có thể đã không tồn tại nếu không có sự hào phóng của người Mỹ đối với người tị nạn Việt Nam sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975. Sau bảy lần cố gắng chạy trốn khỏi Việt Nam, cha mẹ anhNguyễn Bảo đã trải qua sáu tháng trong trại tỵ nạn ở Hồng Kông trước khi được một tổ chức Do Thái bảo trợ cho phép họ tái định cư ở Wisconsin vào năm 1979.

Trong tuần trước, khi hàng ngàn người Afghanistan phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn dưới sự cai trị của Taliban, người Mỹ gốc Việt – nhiều người trong số họ là con cái của những người tỵ nạn – đang kêu gọi các viên chức Hoa Kỳ cho càng nhiều người Afghanistan tỵ nạn càng tốt và cố gắng hỗ trợ những người Afghanistan đã đổ bộ đế Hoa Kỳ.

Anh Nguyễn Bảo nói rằng những người Mỹ gốc Việt cảm thấy có bổn phận giúp đỡ những người Afghanistan, và sự đồng cảm của nhiều người Mỹ gốc Việt đối với người tỵ nạn Afghanistan đã thúc đẩy họ hành động. Một nhóm bạn người Mỹ gốc Việt ở Seattle đang cố gắng kêu gọi 75 gia đình chủ nhà Việt Nam bảo trợ 75 gia đình Afghanistan sắp đến khu vực Seattle-Tacoma.

Rose Ave Bakery, một tiệm bánh của người Mỹ gốc Á ở Washington D.C., đang quyên góp 10% số tiền thu được từ việc bán hàng vào cuối tuần này để giúp đỡ các nỗ lực tái định cư cho người tỵ nạn Afghanistan. Chủ quán Rosie Nguyễn, có cha mẹ là người Việt tỵ nạn, cho biết cô cảm thấy rất đồng cảm khi phải chứng kiến sự tuyệt vọng của người dân Afghanistan.

Share this post