Hoa Kỳ Ra Lệnh Đóng Cửa lãnh Sự Quán Trung Cộng Ở Houston – Sưu Tầm

Hoa Kỳ Ra Lệnh Đóng Cửa lãnh Sự Quán Trung Cộng Ở Houston – Sưu Tầm


Hoa Kỳ vừa ra lệnh cho Trung Cộng phải đóng cửa lãnh sự quán nước này tại Houston, Texas, trước thứ Sáu – một động thái được Trung cộng mô tả là “kích động chính trị”.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói quyết định này được đưa ra “nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ”.

Nhưng phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Uông Văn Bân nói quyết định này là “quá đáng và không có cơ sở”.

Hai bên đưa ra những tuyên bố trên sau khi có hình ảnh quay một số nhân vật không rõ danh tính đốt giấy tờ trong khuôn viên của Lãnh Sự Quán Trung Cộng.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã leo thang trong thời gian qua. Chính quyền của Tổng Thống Trump liên tiếp xung đột với Bắc Kinh về thương mại và dịch virus corona, cũng như việc Trung Cộng áp đặt luật an ninh mới về Hong Kong.

Sau đó hôm thứ Ba, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng tài trợ cho các đạo chích điện toán tấn công các phòng thí nghiệm phát triển vaccine Covid-19. Hai công dân Trung Cộng, bị cáo buộc đã làm làm gián điệp theo dõi các công ty nghiên cứu Mỹ và nhận sự hỗ trợ của các nhân viên tình báo nhà nước về các vụ lấy cắp thông tin khác, đã bị đưa ra tòa.

Vì sao Hoa Kỳ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán?

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra bản thông cáo ngay sau khi ông Uông Văn Bân phát biểu hôm thứ Tư.

“Chúng tôi đã có lệnh đóng cửa Lãnh Sự Quán Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ở Houston, nhằm bảo vệ sở hữ trí tuệ Mỹ và thông tin riêng tư của người Mỹ.” Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói.

Lãnh sự quán Houston là một trong năm lãnh sự quán của Trung Cộng tại Mỹ, chưa kể đại sứ quán ở Washington D.C. Hiện chưa rõ vì sao nó bị ra lệnh đóng cửa.

Bà Ortagus nói thêm Hoa Kỳ “sẽ không dung thứ việc Trung Cộng vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân của chúng tôi, cũng như chúng tôi sẽ không dung thứ các tập quán thương mại không công bằng của Trung Cộng, việc lấy cắp việc làm Mỹ và các hành vi quá đáng khác.”

Bà Orgatus cũng dẫn công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, theo đó các quốc gia “có bổn phận không can thiệp vào công việc nội bộ” của nước chủ nhà.

Trong một thông cáo riêng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng đã tham gia “vào hoạt động gián điệp lớn và gây ảnh hưởng đến các hoạt động”, can thiệp vào “chính trị nội bộ” cũng như “bắt nạt các lãnh đạo kinh doanh, đe dọa các gia đình người Mỹ gốc Hoa sống ở Trung Cộng, và hơn thế nữa.”

Trung Cộng phản ứng với lệnh này ra sao?

Trung Cộng gọi quyết định này là “sự leo thang chưa từng có,” và nói nó vi phạm luật quốc tế. Ông Vương sau đó nói tiếp Washington đã “chuyển sang đổ lỗi cho Trung cộng với kỳ thị và sự tấn công vô căn cứ”.

Ông kêu gọi phía Hoa Kỳ xem lại, và nói nếu họ tiếp tục “đi theo con đường sai lầm, Trung Cộng sẽ phản ứng với các biện pháp trả đũa cứng rắn.”

“Trên thực tế, xét về số các sứ quán và lãnh sự quán của Trung Cộng và Hoa Kỳ ở trên đất của nhau và số nhân viên ngoại giao và lãnh sự, Hoa Kỳ có nhiều nhân viên làm việc ở Trung Cộng hơn rất nhiều,” ông Vương nói.

Điều gì xảy ra tại lãnh sự quán TC?

Những dấu hiệu khác thường đầu tiên xuất hiện ở lãnh sự Houston hôm thứ Ba, khi người dân ở gần trông sang sân tòa nhà thấy có vài thùng rác đang cháy.

Lực lượng khẩn cấp được gọi đến tòa nhà vào tối thứ Ba. Tuy nhiên, cảnh sát Houston viết trên Twitter các nhân viên của họ “không được phép vào bên trong tòa nhà,” nhưng họ có thấy khói bốc lên.

Ông Vương không nói đến các ngọn lửa bên trong khuôn viên lãnh sự quán, mà chỉ nói lãnh sự vẫn hoạt động bình thường.

Share this post