Hoa Vi Sẽ Tê Liệt – Arjun Kharpal

Hoa Vi Sẽ Tê Liệt – Arjun Kharpal

Quyết định mới nhất của Hoa Kỳ nhằm hạn chế bán chip điện tử cho Hoa Vi (Huawei) có thể là một cú đá mạnh vào kỹ nghệ điện tử Trung Cộng, đánh vào doanh nghiệp lớn nhất mà Trung Cộng sẽ không có cơ hội nhiều để tìm nhà cung cấp thay thế.

Hàng tỷ đô la doanh thu bị giới hạn nặng nề vì những luật lệ mới nhất của Washington, đòi hỏi các nhà sản xuất khi sử dụng máy móc, phương tiện của Hoa Kỳ để sản xuất chip điện tử phải có giấy phép của Mỹ trước khi có thể bán hàng hoá này cho Hoa Vi (Huawei). Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy Hoa Kỳ sẽ cấp giấy phép để làm chuyện đó.

Huawei từ chối bình luận về các quy tắc mới của Hoa Kỳ khi được CNBC liên lạc.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ có toàn quyền trong việc quyết định những mặt hàng chip điện tử mà Hoa Vi sẽ có thể bị kiểm soát trong tương lai, ED China Renaissance cho biết trong một ghi chú được thông báo hôm thứ Hai.

Đó là một vấn đề lớn. Chip điện tử rất quan trọng đối với một lượng lớn các sản phẩm Hoa Vi, từ các phụ tùng cơ sở cần thiết cho mạng 5G cho đến điện thoại thông minh của hãng này. Hoa Vi xử dụng những sản phẩm của mình qua một công ty chế tạo có tên HiSilicon. Nhưng việc sản xuất thực tế những con chip điện tử này được thực hiện bởi công ty Đài Loan TSMC, một trong những công ty chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi các quy tắc mới của Hoa Kỳ. TSMC sử dụng thiết bị do Mỹ sản xuất để sản xuất những con chip điện tử đó.

Đối với điện thoại thông minh của mình, Huawei có một loạt bộ vi điều hành dưới thương hiệu Kirin, được đặt vào hầu hết tất cả các điện thoại thông minh của họ bán ra. Vấn đề chính là Huawei phụ thuộc rất lớn vào TSMC, với hơn 98% chip điện tử liên quan đến điện thoại thông minh là do công ty Đài Loan này sản xuất, theo ước tính của Counterpoint Research.

Hàng hoá người tiêu dùng của Hoa Vì chiếm hơn 50% tổng sản lượng doanh thu của công ty trong năm 2019 và mang về doanh thu 467.3 tỷ nhân dân tệ (66.93 tỷ USD). Do đó, Chi thu, lợi tức của Hoa Vì sẽ bị ảnh hưởng nặng, nếu lãnh vực kinh doanh này bị Hoa Kỳ hạn chế.

Đa dạng hóa là một hình thứ ổn định?

Vì vậy, những sự chọn Hoa Vi là gì? Thật phức tạp, họ cần phải tìm cách đa dạng hóa lãnh vực cũng cầu của mình, một nhiệm vụ có thể chứng minh khó khăn do ảnh hưởng nặng nề vào phạm vi với lãnh vực quá rộng rãi của những quy tắc mới mà Washington vừa ban hành ra.

Hoa Vi đã tìm cách làm đa dạng hoá trong năm qua. Vào tháng 3, Tim Danks, một giám đốc điều hành Hoa Vi có trụ sở tại Hoa Kỳ đã nói với Bloomberg rằng công ty đã bán 50,000 phụ tùng hàng hoá 5G không chứa chip điện tử của Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, số lượng này chỉ bằng 8% tổng số hàng hoá 5G mà Hoa Vi đã bán trên toàn cầu. Một bộ phận này là một phần của thiết bị quan trọng đối với các mạng di động. 5G đề cập đến cơ sở hạ tầng mạng thế hệ tiếp theo với hứa hẹn có một tốc độ tải xuống siêu nhanh và khả năng để củng cố lãnh vực căn bản của người tiêu dùng.|

Richard Yu (Yu Chengdong), người đứng đầu doanh nghiệp tiêu dùng Hoa Vi, đã phát biểu như trên trong buổi giới thiệu bộ chip điện tử Kirin 990 5G tại hội chợ điện tử và quốc tế IFA ở Berlin vào ngày 6 tháng 9 năm 2019.

Trong khi đó, Hoa Vì đã xem xét các nhà sản xuất chip Trung Cộng để sản xuất bộ vi tính chip điện tử Kirin cho điện thoại thông minh. SMIC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất Trung Cộng, là công ty hàng đầu được chọn lựa trong lãnh vực này.

Tạp chí quốc doanh Global Times đã báo cáo tuần trước rằng SMIC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip Hoa Vi Tự Kirin 710A. Não Bộ điều hành này được thiết kế cho những điện thoại cấp thấp hơn dưới thương hiệu Honor của ngân sách Hoa Vi . Chip điện tử này chỉ dành cho một bộ phận nhỏ và không giải quyết được những vấn đề về mà Hoa Vi muốn cho phần còn lại của những chức năng khác trong sản phẩm Honor đã được chế tạo

Hoa Vi từ chối bình luận về báo cáo Thời Báo Hoàn Cầu.

Truớc hết, TSMC vượt xa SMIC về năng lực và quy mô công nghệ hàng đầu, theo Neil Shah, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research, người đã bổ sung các quy tắc mới của Hoa Kỳ có thể là một đòn lớn Hoa Vi.

Con chip hàng đầu của Hoa Vi, Kirin 990, dựa trên công nghệ được gọi là công nghệ 7 nanomet. Điều này, về căn bản đề cập đến là kích thước của các khía cạnh nhất định của chip. Các chip 7nm này nhỏ hơn và nhanh hơn so với những chip điện tử đã sản xuất ra trước đây.

TSMC đã sản xuất những chip điện tử này trong khoảng hai năm. Nó không rõ khi nào SMIC có thể giới thiệu quy trình sản xuất 7nm ở quy mô. Vì vậy, ngay cả khi Hoa Vi muốn chuyển đổi sản xuất sang SMIC, nhà sản xuất chip có thể không thực sự sản xuất các bộ phận đó.

SMIC không có bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên lạc.

Luong Nguyễn, Florida dịch


Why new U.S. rules on selling chips to Huawei could be a ‘big blow’ for the Chinese tech giant
PUBLISHED MON, MAY 18 20201:29 AM EDT

Arjun Kharpal

The United States’ latest move to restrict chip sales to Huawei could be a big blow to the Chinese technology giant, hitting its two biggest businesses and offering very little wriggle room for the firm to find alternative suppliers.
Billions of dollars of revenue are at risk from Washington’s latest rules which require foreign manufacturers using U.S. chipmaking equipment to get a license before being able to sell semiconductors to Huawei. There is no indication that the U.S. will grant licenses either.

Huawei declined to comment on the new U.S. rules when contacted by CNBC.
“The US government will have full global authority in interpreting what chip items Huawei will be able to access going forward,” China Renaissance said in a note published Monday.
That’s a big deal. Chips are critical for a huge swathe of Huawei’s products from its base stations required for 5G networks to its smartphones. Huawei designs semiconductors for its products via a division of the company called HiSilicon. But the actual manufacturing of those chips is done by Taiwan’s TSMC, one of the companies that stands to be most affected by the new U.S. rules. TSMC uses American-made equipment to manufacture those chips.

For its smartphones, Huawei has a series of processors under the brand name Kirin which goes into almost all of its smartphone models. The problem for Huawei is its huge reliance on TSMC with over 98% of smartphone-related chips manufactured by the Taiwanese firm, according to an estimate by Counterpoint Research.
Huawei’s consumer division accounted for over 50% of the company’s total revenue in 2019 and brought in 467.3 billion yuan ($66.93 billion) in sales. There is a lot of money at stake if this business unit is hit.

Diversifying is a ‘humongous ask’

So, what are Huawei’s options? Well, it needs to find a way to diversify its supply chain, a task that could prove difficult given the wide-ranging impact of Washington’s new rules.
Huawei has been looking to do this over the past year. In March, Tim Danks, a U.S.-based Huawei executive told Bloomberg the company sold 50,000 5G base stations that did not contain U.S. technology. At the time, that number was only 8% of the total number of 5G base stations Huawei had sold globally. A base station is a piece of equipment critical to mobile networks. 5G refers to next-generation network infrastructure that promises super-fast download speeds and the ability to underpin key infrastructure.

Meanwhile, Huawei has been looking at mainland Chinese chipmakers to produce its Kirin processors for smartphones. SMIC, China’s largest contract chip manufacturer, is the number one contender.
State-backed publication Global Times reported last week that SMIC had begun mass production of Huawei’s Kirin 710A chip. This processor is designed for a lower tier phone under Huawei’s budget Honor brand. This chip is only for one device and does not solve Huawei’s problems for the rest of its product portfolio.

Huawei declined to comment on the Global Times report.

On top of that, “TSMC is miles ahead of SMIC in terms of leading edge technology prowess, capacity and scale,” according to Neil Shah, research director at Counterpoint Research, who added the new U.S. rules could be a “big blow” for Huawei.
Huawei’s flagship chip, the Kirin 990, is based on so-called 7-nanometer technology. This essentially refers to the size of certain aspects of the chips. These 7nm chips are smaller and faster than predecessors.
TSMC has been producing these for around two years. It’s unclear when SMIC may introduce a 7nm production process at scale. So even if Huawei wanted to switch production to SMIC, the chipmaker might not be able to actually produce those parts.

SMIC was not immediately available for comment when contacted by CNBC.

Huawei faces ‘big blow’ from new U.S. rules to cut off chips to the tech giant

https://www.cnbc.com/2020/05/18/huawei-faces-big-blow-from-new-us-rules-to-cut-off-chips.html?__source=iosappshare%7Ccom.yahoo.Aerogram.ShareExtension

Share this post