Hội trại Hướng Đạo Việt Nam Hợp Lực bị dẹp ngay trong đêm – VNTB

Hội trại Hướng Đạo Việt Nam Hợp Lực bị dẹp ngay trong đêm – VNTB

HopLuc

(VNTB) – Hội trại hội Hướng Đạo Việt Nam tại Biên Hòa- Đồng Nai đã bị dẹp ngay trong đêm 15.07 mà không kịp làm lễ khai mạc như dự định vào sáng 16.07.

Một nhân vật khá chủ chốt của đại hội Hướng Đạo lần này cho phóng viên biết như sau:

“Đêm qua (đêm 15/07/2015) có vài an ninh xong vào, lúc đầu bảo vệ không cho, công an phường có giao giấy. Các Hướng Đạo Sinh tham gia hội trại đến sớm một ngày 15.7.2015 để các đơn vị dựng lều ổn định đất trại. Chúng em chuẩn bị trước 1 ngày khai mạc. Có 4 tiểu trại. Các mầm non hào hiệp hì hục dựng lều và thủ công trại, mất rất nhiều thời gian và công sức. Đêm ngày 15, mỗi tiểu trại tổ chức nổi lửa để các đơn vị Kha Sinh tổ chức sinh hoạt văn nghệ.

Hội trại Hướng Đạo lần này chia làm bốn tiểu trại. Mỗi tiểu trại là do nhiều đạo và nhiều liên đoàn gộp lại. Một Tráng Sinh, cũng là người cung cấp tin cho Việt Nam Thời Báo cho hay: “Trong đêm lửa trại các em chơi rất vui, hoà đồng, thương yêu nhau trong tình huynh đệ.”

Hướng đạo sinh này nói tiếp: “Bỗng vào lúc 20h30, thì có vài an ninh xông vào cửa phụ, bảo vệ ngăn cản thì họ xưng là làm nhiệm vụ. Hai bên cầm cự cãi nhau, sau đó an ninh lui ra thì có công an phường nói giữ bảo vệ, thì họ cho vào. Họ tìm gặp thẳng Ban Điều Hành Hướng Đạo Việt Nam nói chuyện. Qua buổi đối thoại thì Ban Điều Hành Thông phải báo mật cho các Tráng Sinh là sáng 16, trước lúc 6 h phải hạ lều, 3h chiều phải rút khỏi nơi cắm trại .”

Một điều bất công hơn thế nữa nữa, công an còn cấm hội trại không được tổ chức nghi lễ chào cờ. Đây là một điều rất đau xót cho các bạn trẻ khi các bạn đã đi một quãng đường rất xa. Các tiểu trại bị cấm không được họp chơi trò chơi.

Bạn Trẻ hướng Đạo Sinh nói tiếp: “ Và sau đó sáng nay vài an minh đi lòng vòng. Có một người đi quay clip. Một vài em Trang Sinh biết tin trong đêm 15/7 có vẻ buồn và khóc. Các em nhỏ hơn không được các anh lớn báo tin vì sợ các em hoảng loạn. Công tác chuẩn bị 3 tháng của anh em coi như đổ sông đổ biển. Các đoàn từ Quảng Trị, Huế, Hà Nội, Buôn Mê Thuột, Quảng Nam lặng lẽ ra về. Các huynh trưởng sợ sẽ bị sách nhiễu khi đi sinh hoạt hàng tuần vào Chủ Nhật nên không dám phản đối.

Cũng đã nhiều lần kỳ trại họp bạn diễn ra đều bị dẹp, nhưng đợt này an ninh làm nhanh quá (thường khi cắm trại không được 3 ngày là đã bị dẹp). Phía giám đốc Bửu Long đơn phương cắt hợp đồng với lý do chúng tôi không đảm bảo an toàn cho các anh được. Và không nhắc gì tới sự can thiệp của nhà nước chính quyền vì sợ ảnh hưởng tới kinh doanh của mình.

Kỳ trại 1974 quy tụ 4000 trại sinh cũng là kỳ trại cuối cùng trước 1975 được tổ chức thành công. Sau năm 1975, kỳ trại năm 2015 bị công an sách nhiễu vừa rồi là kỳ trại quy mô lớn nhất.

Ảnh trong bài do một tráng sinh tham dự đại hội Hướng Đạo vừa qua cung cấp.

Share this post