Hong Kong Tịch Thu 500 kg Ma Túy Đá Trên Tàu Dừng Ở Việt Nam

Hong Kong Tịch Thu 500 kg Ma Túy Đá Trên Tàu Dừng Ở Việt Nam

Giới chức Hong Kong tịch thu hơn 500 kg ma túy đá trị giá khoảng 39 triệu USD trên một tàu hàng từ Mexico đi Australia và từng dừng ở Việt Nam.

Giới chức Hong Kong cho biết số hàng cấm trên được phát hiện hôm 29/10, giấu trong một container hàng hóa được tuyên bố là xi măng. Tàu hàng gây nghi ngờ do có lộ trình bất thường. Nó xuất phát từ Mexico, đi qua Hàn Quốc và dừng ở Việt Nam khoảng 3 tháng trước khi rời đến Hong Kong và chuẩn bị tới Australia.

“Chúng tôi tin rằng những kẻ buôn lậu đã tìm cách trốn tránh các cuộc điều tra và theo dõi của lực lượng hải quan bằng cách đi theo lộ trình vòng vèo”, Barry Chu, giám đốc Cục Điều tra Ma túy thuộc Hải quan Hong Kong, nói.

Theo ông Chu, đại dịch Covid-19, vốn gây tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động đi lại quốc tế, đã cắt đứt một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa truyền thống của các băng nhóm buôn bán ma túy, đó là sử dụng những người vận chuyển thuê.

“Năm nay, do lệnh hạn chế đi lại được mở rộng, hầu hết việc vận chuyển ma tuý được tiến hành thông qua các tàu chở hàng, dịch vụ bưu điện hoặc chuyển phát nhanh”, ông Chu nói thêm.

Hầu hết trong số 244 kg ma túy đá mà hải quan Hong Kong bắt giữ trong vòng 9 tháng qua đều được vận chuyển theo những cách thức nói trên. Australia là đích đến chính của ma túy đá, nơi giá bán của chúng cao gấp 5 lần so với giá bán lẻ tại Hong Kong.

Trong khi đó, trung tâm giao dịch ma túy đá chính của châu Á nằm ở khu vực “Tam giác Vàng”, điểm giao cắt giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Tây Nam Trung Quốc.

Những năm gần đây, hoạt động sản xuất ma túy đá tăng đột biến. Tuy nhiên, các vụ bắt giữ lượng ma túy đá kỷ lục không tác động nhiều đến giá bán lẻ ma túy đá và những kẻ cầm đầu đường dây cũng không bị bắt.

Giới chức Hong Kong cho biết họ không bắt giữ nghi phạm nào liên quan đến lô ma túy đá kỷ lục tuần trước.

Share this post