Hotel Mumbai. Thảm Sát Kinh Hoàng Tại Khách Sạn Mumbai – Nguyễn Ngọc Chấn

Đạo diễn: Anthony Maras
Diễn viên: Dev Patel, Armie Harmer, Anupam Kher, Nazadin Boniadi, Jason Isaacs..

Mới đây, hãng Thunder Road Pictures đã cho ra mắt bộ phim Hotel Mumbai – một tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ phim tài liệu “Surviving Mumbai (2009)” dựa trên chuỗi sự kiện khủng bố đẫm máu diễn ra tại Mumbai, Ấn Độ từ ngày 26 – 29/11/2008, gây thiệt mạng cho 173 người và 308 người bị thương.

Bối cảnh phim được diễn ra trong khách sạn hạng sang Taj Mahal Palace, nơi đã phải chứng kiến những phút giây sinh tử nghẹt thở của gần 2000 du khách và nhân viên phục vụ dưới họng súng của bọn khủng bố khát máu.

“Hotel Mumbai” là câu chuyện về hàng loạt vụ tấn công khủng bố có tổ chức vào thành phố Mumbai, khiến cả thế giới rúng động năm 2008. Khán giả trong không khí căng thẳng tột độ bởi hàng loạt cảnh giằng co không cân sức giữa những con người vô tội bị kẹt ở khách sạn và nhóm khủng bố khát máu. Chỉ một giây ngắn ngủi sau khi những tay súng bước vào cửa chính, khách sạn hoa lệ bậc nhất thành phố Mumbai bỗng hóa thành địa ngục trần gian với những cột khói đen ngòm và tiếng bom nổ lạnh lùng đến rợn người. Cuộc khủng bố này kinh hoàng vì các tay súng được huấn luyện cách giết người nhanh chóng, tàn bạo, không để có cơ hội thoát thân dù là đứa trẻ mới biết bò.

Bộ phim cũng bám rất sát vào thực tế khi tái hiện cảnh những tên khủng bố đến từ Pakistan di chuyển tới thành phố Mumbai bằng đường thủy. Hình ảnh những kẻ sát nhân ngồi lặng im với nhau trên con tàu đánh cá, hiện lên đáng sợ không khác nào mặt biển phẳng lặng trước cơn bão lớn.

Ấn Độ và Hồi Quốc là hai quốc gia có cùng biên giới, nhưng là kẻ thù không đội trời chung vẫn hăm he giết nhau khi có cơ hội. Đây cũng có thể là ngòi nổ chiến tranh thứ 3 của nhân loại.

Những nhân vật chính trong phim chỉ là những con người bình thường, nhưng vì sự an toàn của gia đình, người thân, họ buộc phải trở thành những vị anh hùng.

Đó là anh nhân viên phục vụ tiếp tân Arjun (Dev Patel) ở khách sạn Taj Mahal Palace, rời khỏi nhà vào buổi sáng với nụ cười trên môi mà không biết một đêm kinh hoàng đang đón chờ anh ở phía trước.

Đó là người chồng David (Armie Harmer) sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để cứu lấy vợ và đứa con đầu lòng. Đó là bếp trưởng Hemant Oberoi (Anupam Kher) kiên quyết ở lại trong khách sạn để bảo vệ những vị khách kém may mắn. Họ đều là những con người lương thiện, vô tội, tràn đầy niềm tin vào cuộc sống nhưng lại phải chịu đựng thảm họa từ chính những kẻ đồng loại của mình.

Bộ phim không chỉ đề cao những nhân viên và những vị khách có mặt tại khách sạn Taj Mahal Palace Hotel khi vụ tấn công xảy ra, mà còn nói đôi chút về tính “nhân bản của con người” vẫn chưa mất hẳn, khi trong số những kẻ khủng bố, dù chúng được hứa cho nhiều tiền khi đồng ý tham gia. Cũng vì vài người trong số những toán khủng bố đã động lòng nhân, biết dừng tay đúng lúc, mà giảm thiểu thêm nhiều cái chết rất tức tưởi cho người dân vô tội.

Bên cạnh những cảnh lẩn trốn khỏi bọn khủng bố hồi hộp đến thót tim, Hotel Mumbai còn khéo léo tôn vinh nét đẹp xa hoa, đồ sộ của Taj Mahal Palace – một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất hành tinh, cũng ví như con tầu vĩ đại Titanic trước khi bị chôn vùi xuống lòng biển cả.

Phim do vị đạo diễn người Úc Anthony Maras điều khiển trình làng tác phẩm điện ảnh tuyệt vời với sự tham gia của một dàn diễn viên thực lực như Dev Patel – chàng triệu phú Jamal trong Slumdog Millionaire, Armie Hammer-Oliver lãng tử trong Call Me by Your Name, Nazanin Boniadi – Fara trong Homeland và Jason Isaacs – Lucius Malfoy trong Harry Potter.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post