Hướng Đạo Việt Nam – 85 tuổi! – Sóc Lanh Lợi

Hướng Đạo Việt Nam – 85 tuổi! – Sóc Lanh Lợi

Đàn anh Hướng Đạo Thế giới đã mừng sinh nhật 100 tuổi cách đây 8 năm. Có nghĩa là chàng “khổng lồ” đàn anh của chúng ta, năm nay, 2015, tròn 108 tuổi, tinh thần minh mẫn, thân thể tráng kiện; lúc nào cũng là một tấm gương sáng , đã và đang thực hiện giấc mơ và theo đúng phương pháp giáo dục “trẻ” của Baden-Powell (BP) làm hướng chính la bàn!

Đàn em Hướng Đạo Việt Nam cũng đang mừng “sinh nhật thứ 85” trong khung cảnh vô cùng đặc biệt phức tạp. Có lẽ còn phải dùng một nhóm từ nào đó cụ thể hơn, với tình cảnh, người Hướng Đạo Việt, không những còn “giữ chặt mối giây” ở quốc nội, mà còn “bành trướng Phong Trào” ra khắp năm châu!

Có thể nói, sau trận hồng thủy 1975, dòng chảy “Phong Trào Hướng Đạo” trong nước bị ngăn chặn lại, dòng sông bị nghẹt, tức nước vỡ bờ, “Giòng Việt” tràn ra khắp năm châu bốn biển. Bốn chục năm sau, những tinh hoa của dòng nước Hướng Đạo đó đã bành trướng ngoạn mục. Năm 1975, người Hướng Đạo Việt Nam mới chỉ bốn mươi lăm tuổi. Bốn mươi năm sau, noi gương đàn anh “người khổng lồ Hướng Đạo Thế Giới”, nay Hưởng Đạo Việt Nam đã hãnh diện mừng SINH NHẬT THỨ 85 không những từ quốc nội mà cả khắp thế giới!

Có thể nói Phong Trào Hưởng Đạo Việt Nam không chỉ bành trướng ở quê hương Việt, nó còn vươn rộng khắp bốn biển với danh xưng Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, kể từ Hiến Chương Costa Mesa 1983. Có phải nước Việt Nam chúng ta hiện nay đã trải rộng khắp, giống như con dân Do Thái; con dân Việt tộc mang Hoa Huệ Đỏ rãi khắp địa cầu!

Từ một Hướng Đạo Sinh rồi thành trưởng đơn vị, yếu tố nào gắn chặt chúng ta như một giây rốn từ lòng mẹ sinh ra, đã giữ “vững mối giây” qua bao nhiêu phong ba bảo táp. Hướng Đạo Việt Nam đã hồi sinh tại quê hương, tuy là sinh hoạt “chui” nhưng nhìn từ nhiều khía cạnh, đáng cho chúng ta có tiếng reo mừng “A! A! A!”!

Toàn thể Hướng Đạo Sinh Việt Nam trên khắp địa cầu, những bàn tay tuổi trẻ, tuổi già cùng đang nắm lấy nhau thật chặt. Hãy nhìn vào các Trại Thẳng Tiến từ I đến X, ta sẽ không thể nào quên được nét vui tươi từ một Sói Con đến những Trưởng Niên bát tuần, cửu tuần … cùng ngồi hát say sưa dưới tàng cây rừng ươm đậm nét thiên nhiên vĩnh cữu! Những con số 2 ngàn đến 3 ngàn trại sinh khắp nơi tụ hội cùng nhau hát bài Quốc Ca Việt Nam, sự kiện như thế cũng đã làm ấm lòng nhau!

Sỡ dĩ có được như thế là vì, Hướng Đạo Việt Nam, ngoài Lời Hứa và Điều Luật với khả năng về kỹ thuật Hướng Đạo trong từng HĐS Việt Nam đã mang trong tim HỒN HƯỚNG ĐẠO. Nói theo kiểu của những lúc hứng khởi vui đùa, Hồn Hướng Đạo chính là con VIRUS trong máu mỗi một Hướng Đạo Sinh!

Hướng Đạo đã khẳng định phương pháp giáo dục tuyệt vời, nó khuyến khích sự biểu lộ nội tại của mỗi cá nhân từ bên trong. Trong khi những gì tiếp nhận từ trường học là sự áp đặt từ bên ngoài, là sự giáo huấn. “Instruction works though Impression upon the boys from without while the scout movement encourages sefl-development, works through Expression from within…” (BP)

Những đàn anh Hướng Đạo Việt Nam tiền phong, những vị khai sáng, đã không hổ danh, vạch cho chúng ta con đường rất đúng đắn và chính nguyên: “Scout law is the foundation on which the whole of scouting training rest”. Hướng Đạo là cơ sở của phương pháp giáo dục Hướng Đạo!

Thật sự, nếu ta nghiền ngẫm tất cả sách vở của BP, như các sách: Scouting for Boys – Hanbook for Instruction In Good Citizenship – Rovering to Success – A Guide for Young Manhood – Adventuring to Manhood – Aid to Scoutmastership – Theory of Scout Training; chúng ta sẽ nhận ra rằng:

BP đã đặt sự huấn luyện tâm hồn, tình khí và tâm linh đạo đức Hướng Đạo như là công cuộc hàng đầu của Phong Trào Hướng Đạo; rồi từ đó vận dụng nguyên lý Hướng Đạo, lời Hứa, Điều Luật như là phương tiện để hoàn thành công cuộc “thành người công dân tốt”

Với các lứa tuổi Thiếu, Thanh… BP chỉ cô đọng: “Bất cứ Hướng Đạo Sinh nào đã suy gẫm và thực hành luật Hướng Đạo vào cuộc sống hằng ngày và vào cuộc chơi (đời là một trò chơi lớn) không phải chỉ khi còn trẻ mà là suốt đời. Tôi tin rằng HĐS đó sẽ đạt thành công của mình…”

Trong sách Rovering to Success ở chương cuối, BP nhắc nhỡ và dặn dò Tráng Sinh – Huynh Trưởng thế nầy: “Bây giờ các anh là một Rover Scout, phải nhớ khi vượt qua lằn mức giữa tuổi thiếu niên và người lớn, các anh chị không còn học cách thực hành Luật và Lời Hứa Hướng Đạo nữa, nhưng các anh chị thực sự sử dụng Luật Hướng Đạo để hướng dẫn cách xử thế trong cuộc sống. Quan trọng hơn nữa, bây giờ các anh chị mang trọng trách nêu gương cho người khác. Cái gương của anh chị sẽ hướng dẫn người khác đến hoàn mỹ hay xấu xa tùy theo anh chị đã hoặc không áp dụng Luật Hướng Đạo vào đường lối xử thế của anh chị và tùy theo mức độ anh chị thực hành Lời Hứa mà anh chị đã hứa với danh dự của anh chị như một Rover scout: Sẵn sàng cống hiến thiện chí và giúp ích mọi người bất cứ lúc nào!…”

Nhân dịp toàn thể Hướng Đạo Việt Nam trong và ngoài nước chào mừng “Người” HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM 85 TUỔI, Sóc tôi có vài hàng, gọi là chúng ta ôn lại chặng đường Phong Trào Hướng Đạo đã trải qua. Biết bao chông gai thác gềnh, biết bao lúc thăng trầm thời cuộc và thảm họa sóng thần năm 1975… nhưng con thuyền Hướng Đạo Việt Nam vẫn vững tay chèo; tuy biến dạng bằng nhiều hình thức ở quốc nội, nhưng tâm hồn và con tim Hướng Đạo của toàn thể Hướng Đạo Sinh trong nước vẫn trước sau như một. Con thuyền HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM hải ngoại đang lướt sóng vững vàng dưới sự lèo lái đa dạng, uyễn chuyễn và đa năng của HƯỚNG ĐẠO TRUNG ƯƠNG HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM. Thêm vào đó Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên cũng cố gắng không ngừng, sát cánh cùng mọi người làm rạng danh Phong trào. Chúc mừng toàn thể mọi người, chúc mừng “người khổng lồ” Hướng Đạo Việt Nam với tuổi 85 khỏe mạnh. cường tráng, hùng dũng, vui tươi càng ngày càng phát triễn bền vững! Chào…!

Tháng 10 năm 2015

Sóc Lanh Lợi

Xuất xứ:

  • http://www.tvvn.org/forums/xfa-blog-entry/h%C6%B0%E1%BB%9Bng-%C4%90%E1%BA%A1o-vi%E1%BB%87t-nam-85-tu%E1%BB%95i.4099/
  • Share this post