Hướng Đạo VN, Miền Tây Nam Hoa Kỳ Họp Báo – Bình Sa

(Việt Báo) Westminster – Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhursr St,. Suite # 222 thành phố Westminster, Nam California CA 92683 vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2019, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc họp báo để thông báo kết quả sau khi phái đoàn các Trưởng Miền Tây Nam Hoa Kỳ có phiên họp với ông Jeff Herrmann Châu Trưởng BSA Châu Orange County.

Đây là cuộc họp báo lần thứ hai, cuộc họp báo lần thứ nhất đã diễn ra sau buổi lễ chào cờ đầu năm, vào ngày 24 tháng 2 tại Garden Grove Park để thông báo tin Châu Trưởng BSA Châu Orange County là ông Jeff Herrmann ngăn cấm việc Hướng Đạo Sinh Việt Nam không được mang băng Hướng Đạo Việt Nam có cờ vàng ba sọc đỏ trên đồng phục Hướng Đạo, và yêu cầu giải thể Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTUHĐVN). Cuộc họp báo nầy đã gây xúc động cho các Trưởng cũng như phụ huynh, làm tổn thương đến tinh thần của người Việt tị nạn Cộng Sản, nhiều phụ huynh có mặt cũng lấy làm bàng hoàng không hiểu tại sao? Để làm sáng tỏ vấn đề, chủ tọa cuộc họp báo xin mọi người hãy chờ đợi cuộc gặp gở với BSA vào thứ Năm ngày 28 tháng 2 năm 2019.

Mở đầu buổi họp báo lần thứ hai, Trưởng Hồng Tiên người điều hợp chương trình đã mời các Trưởng lên bàn chủ tọa trong số có các Trưởng Tammy Nguyễn (ICCVS US Southwest Region Representative), ông Michael Manix (EL Capitan District Commissioner), cô Frances Nguyễn Thế Thủy (Chairperson, EL Captitan District), và các Trưởng Nguyễn Tư Nhân, Nguyễn Tiến Minh, Lê Đức Phẩm và Tô Văn Lân.

Tham dự buổi họp báo có một số các Liên Đoàn Trưởng, các Trưởng trong Hội Đồng Trung Ương HĐVN như Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký HĐTƯHĐVN, Trưởng Hồ Đăng Ủy Viên Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên, Trưởng Lê Đức Phẩm, Ủy Viên Truyền Thống HĐTƯHĐVN… Gia Đình Bách Hợp Nam California, Làng Quảng Tế cùng một số phụ huynh và các cơ quan truyền thông.

Mở đầu buổi họp báo, Trưởng Tammy Nguyễn nói, “Như đã hứa với truyền thông báo chí và quý Trưởng, sau buổi họp với ông Châu Trưởng của OC BSA, hôm nay (thứ Sáu) Tammy cũng như Ban Điều Hành của Miền Tây Nam Hoa Kỳ xin được mời quý truyền thông báo chí, quý Trưởng đến để thông báo kết quả buổi họp với ông Châu Trưởng Jeff Herrmann, tham dự buổi họp có: Trưởng Tammy, Trưởng Hồng Tiên, Trưởng Lân và Trưởng Frances Nguyễn Thế Thủy và Trưởng Michael Manix là hai người đại diện cho EL Capitan District và cũng là hai người bạn của HĐTUHĐVN và Miền Tây Nam Hoa Kỳ.

Mở đầu Trưởng Tammy cho biết: “Trong buổi họp ngày hôm qua, ông Jeff Herrmann là Châu Trưởng của BSA có cho biết là ông rất tiếc đã có sự hiểu lầm, ông bị một số người cố tình đưa các tin sai lạc và gây ra sự hoang mang giữa OC BSA và HĐTUHĐVN. Thứ nhứt, ông cho biết ông tôn trọng ý nghĩa và giá trị truyền thống của các huy hiệu Hướng Đạo Việt Nam. Ông cũng cho biết, ông đồng ý cho chúng ta mang cái huy hiệu có lá cờ VNCH biểu tượng truyền thống di sản của người Việt tỵ nạn cộng sản chúng ta trên áo đồng phục nam và vị trí ở chỗ nào, ông và ông Michael ở đây sẽ nghiên cứu và cho chúng ta biết trong thời gian gần. Ông Châu Trưởng cũng đã công nhận sự đóng góp của HĐTUHĐVN từ 40 năm qua, ông biết, ông hiểu nhiệm vụ và trách nhiệm của HĐTUHĐVN nhưng vì sự ‘áp lực’ của National thì trên nguyên tắc, ông Jeff không thể nói được là ông sẽ hợp tác với HĐTUHĐVN chi tiết như thế nào. Tuy nhiên, ông có hứa với chúng tôi là ông sẽ ngồi xuống và cùng chúng tôi tìm ra một giải pháp để cộng tác với Miền Tây Nam Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới; đó là ba điểm chính của buổi họp, và điều quan trọng nhứt là ông đồng ý cho chúng ta đeo băng Hướng Đạo có lá cờ của chúng ta vì ông hiểu đó là điều rất quan trọng, không những đối với các Hướng Đạo Sinh mà còn là của người VN chúng ta.”

Trưởng Tammy cho biết tiếp: “Tuy nhiên, những sự thỏa thuận này cũng chưa có sự hoàn hảo cho lắm. Theo cảm nhận của Tammy thấy là ông bị áp lực từ trên National thành ra ông không có thể nói được 100% cái sự thoải mái để mà ông có thể giúp cho chúng ta. Vì vậy Tammy hy vọng rằng các truyền thông báo chí có thể giúp cho anh em Hướng Đạo ở đây tìm hiểu để chúng ta có cách sinh hoạt dễ dàng, và đó là điều chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của truyền thông báo chí.”

Sau đó, Trưởng Tammy nói về cơ cấu tổ chức của HĐTUHĐVN, của Miền Tây Nam Hoa Kỳ, sự hợp tác và tuân thủ các nội lệ của BSA, nhất là sự đóng góp tích cực và hữu hiệu suốt 35 năm qua của HĐTUHĐVN, “chúng ta đã làm việc tích cực và mang lại những thành tựu đáng kể nay nếu có một tổ chức nào đó người ta ngăn cấm mình không cho mình làm những điều đó thì chúng ta sẽ nghĩ như thế nào? Xin quý Trưởng, quý truyền thông báo chí, quý phụ huynh suy nghĩ giùm, nếu chúng ta không được làm những điều đó thì chuyện gì sẽ xảy ra?”

Trong dịp nầy Trưởng Frances Nguyễn Thế Thủy, cho mọi người tham dự biết trong bốn người Việt Nam làm việc với ông Châu Trưởng có hai ông Lý Nhật Hui và Nguyễn Tấn Đệ. Ông Lý Nhật Hui nguyên là Liên Đoàn Trưởng LĐHĐ Chí Linh đã tách ra khỏi HĐTUHĐVN Miền Tây Nam Hoa Kỳ và rút tên ra khỏi sinh hoạt của Làng Bách Hợp.

Trong buổi họp, ngoài những câu hỏi của truyền thông báo chí, ông Nguyễn Tấn Vũ cho biết, Ông là phụ huynh của một em đoàn sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Chí Linh. Nếu mai đây Liên Đoàn Chí Linh hay ông Lý Nhật Hui bắt con ông gỡ bỏ lá cờ VNCH trên đồng phục mà con ông không chịu gỡ, (chắc chắn nó sẽ không gỡ) thì LĐHĐ Chi Linh có khả năng đuổi con ông ra khỏi Liên Đoàn đó không? Và nếu chuyện đó xảy ra thì HĐTƯ có thái độ thế nào với Liên Đoàn Chí Linh?

Trưởng Tammy trả lời, “Xin phụ huynh về coi lại nội lệ của Liên Đoàn HĐCL khi ông cho con gia nhập thì sẽ có câu trả lời.”

Cuối cùng buổi họp báo, Trưởng Tammy xin có lời cám ơn sự hiện diện của quý vị truyền thông báo chí, quý Trưởng và quý phụ huynh đã bỏ thời gian quý báu của mình đến dự họp báo. Một điều Tammmy muốn chia sẻ cùng quý Trưởng và quý truyền thông báo chí là Lá cờ Việt Nam Cộng Hòa là biểu tượng thiêng liêng, là di sản văn hóa, nên chúng ta cần phải bảo vệ. HĐTUHĐVN là con em của cộng đồng, là những người có thể thay thế cho chúng ta để gìn giữ truyền thống văn hóa, gìn giữ nguồn cội của Việt Nam. Xin mọi người hãy cùng chúng tôi gìn giữ HĐTUHĐVN cũng như Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Xin thành thật cám ơn.”

Trước khi chia tay tất cả mọi người cùng hát bài “Nguồn Thật” để kết thúc buổi họp báo.”

Tiếp xúc với một số quý phụ huynh tham dự được các vị nầy cho biết, “Thời gian gần đây trong sinh hoạt một số cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể đều bị phân hóa, chia rẻ một hội lập thành hai hội, chống bán lẫn nhau không biết vô tình hay cố ý đã làm lợi cho cộng sản theo Nghị Quyết 36 của chúng.

Những vị nầy rất tin tưởng vào những sinh hoạt của Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam trong tinh thần giáo dục, đào tạo công dân tốt vì vậy đã gởi con em mình vào sinh hoạt nên mong ước làm sao để con em noi gương theo tinh thần của 3 lời hứa và 10 điều luật hướng đạo để tình huynh đệ “anh em Hướng Đạo Sinh coi nhau như ruột thịt” không bị tổn thương đó là điều chúng tôi mong muốn nhất.”

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã cho đăng bài viết của nhà báo Lê Tam Anh đã gởi đến tòa soạn Việt Báo có đoạn như sau: “Âm Mưu Tiêu Diệt Và Thâu Tóm Hướng Đạo Việt Nam Tại Hải Ngoại Nhằm Nhuộm Đỏ Thanh Thiếu Niên Trong Cộng Đồng Của Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt: Trong thời gian vừa qua đã xảy ra hai sự kiện khá quan trọng liên quan đến Hướng Đạo Việt Nam, một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên rất có uy tín lâu đời của người Việt Nam. Ngày 10 tháng 01 năm 2019.

Kể từ năm 1975, sau 44 năm gián đoạn, tổ chức Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới (WOSM) ra thông báo chính thức công nhận thành viên thứ 170 của họ là Pathfinders Scouts Vietnam tại quốc gia Việt Nam (https://www.scout.org/node/52030). Trong một âm mưu đã tính toán trước, cùng ngày này, ông Jeff Herrmann Châu Trưởng Châu Orange County (Hội Nam HĐ Hoa Kỳ) đã gửi thư đến Trưởng Nguyễn Tammy, Ủy Viên Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Trong thư có yêu cầu giải tán HĐTUHĐVN để gia nhập cái gọi là Ủy Ban “Quân Quản” hay tự gọi là Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt (National Vietnamese Scouting Comminitee – NVSC)…”

Share this post