The Ice Age: Collison Course – Nguyễn Ngọc Chấn

The Ice Age: Collison Course – Nguyễn Ngọc Chấn

Scrat: Tiếng nói Chris Wedge
Manny: Ray Romano
Peaches: Keke Palmer
Crash: Seann William Scott,
Diego: Denis Leary,
Shira: Jennifer Lopez,
Eddie: Josh Peck,
Buck: Simon Pegg
Ellie: Queen Latifah,
Julian: Adam Devine,
Granny: Wanda Sykes,
Sid: John Leguizamo,
Francine: Melissa Rauch,
Dromaeosaurs/dino-birds-Gavin: Nick Offerman,
Gertie: Stephanie Beatriz,
Đạo diễn: Mike Thurmeier & Galen T.

Bộ phim Ice Age đã bước sang cuốn thứ 5, và theo hãng phim thì đây là phần kết thúc của toàn bộ phim họa hình, mang nhãn hiệu đời sống miền băng giá. 4 cuốn tiền nhiệm đã làm say mê hàng chục triệu khán giả, lớn, bé, già, trẻ qua nhiều thế hệ, hãng phim mang về gần 3 tỷ đô la.

Hình ảnh tiêu biểu mở đầu của mỗi cuốn phim là con sóc Scrat, trong cuốn 5 do Chris Wedge chuyển âm. Sóc Scrat là con vật lanh lợi nhưng luôn bấn loạn để bảo vệ cái hạt dẻ trân quý. Đặc biệt cái hạt dẻ này nhẩy như một vì sao băng, từ trái đất văng tới mặt trăng cũng như các tinh thể xa xôi, khi chìm xuống đáy đại dương, khi nằm chới với trên đỉnh núi tuyết cao vút. Nhưng, trong bất cứ môi trường nào Scrat cũng moi cho bằng được, ôm giữ, và trân trọng như bửu bối.

Lần này, cũng Scrat và cái hạt dẻ đó, vì muốn dấu trong lòng núi băng tuyết; cái hạt dẻ đã đụng phải và đánh thức một phi thuyền không gian đang ngủ yên trong lòng trái đất, và chuyện kinh thiên động địa đã diễn ra.

Trong tập phim thứ năm, thay vì khai thác sự thay đổi cấu trúc bề mặt cũng như điều kiện thời tiết trên trái đất như những tập trước, các nhân vật sẽ phải đối mặt với sự kiện thiên thạch “tấn công” địa cầu và tìm cách tồn tại.

Các loài sinh vật đáng yêu bắt đầu nhận thức được mối đe dọa tuyệt chủng đang đến gần, khi thiên thạch rơi xuống. Chúng phải tìm cách tự giải thoát bản thân, di tản chiến thuật, tìm đến môi trường sống mới của các loài động vật. Bộ đôi chuột Crash (Seann William Scott) và Eddie (Josh Pech) hướng đạo, cả đoàn tới bản thiên thạch ở vùng đất Geotopia để cầu cứu sự giúp đỡ của pháp sư Shangri Lạt Ma (chú dê núi) dưới sự quân sư của “chồn độc nhãn” Buck (Simon Pegg).

Trong phim còn có nhiều khoảnh khắc hài hước, xoay quanh chuyện tình của Sid (John Leguizamo). Sid diễn tả vai trò một chàng trai lừa lận đận chuyện tình ái. Sau một cuộc tình gẫy gánh, anh được một cô nàng màu mè xuất hiện, xóa tan những tháng ngày cô đơn của Sid. Tóc nàng xoăn bồng bềnh, đầu cài hoa, váy xúng xính – đối nghịch với Sid cù lần và lúng túng. Sid lâm vào tình cảnh mơ màng như “lừa đi trên mây”.

Ice Age: Collison Course (Thời Băng Giá: Trời Sập) có thể coi là phần phim hay nhất và đầy hào hứng cho cả series. Thay vì thay đổi cấu trúc bề mặt cũng như điều kiện thời tiết trên Trái đất Ice Age: Collison sẽ đem đến một góc nhìn mới cho sự kiện thiên thạch “tấn công” địa cầu.

Buck thuộc hạng anh hùng hảo hớn đã thế chỗ của Sid trong bộ tam sên “vi diệu”. Tên chồn giang hồ được người xem yêu thích bởi phong thái sành đời qua chất giọng đặc biệt của nam danh hài Simon Pegg.

Như thường lệ, tuy không có nhiều đối thoại nhưng chú sóc Scrat luôn là một trong những nhân vật được yêu thích nhất. Với nhiệm vụ truy tìm hạt dẻ “thần thánh” của mình, Scrat không chỉ nhấn chìm thành phố Atlantic, khiến các lục địa trôi dạt, mà trong phần này, cậu đã bay ra ngoài tầm vũ trụ khi… tạo nên các chòm sao, đẩy các hành tinh theo một quỹ đạo mới, tạo nên cả thái dương hệ. Chúng ta sẽ thấy chuyến du hành không gian của Scrat rất bá đạo, tạo ra sự chấn động, ảnh hưởng đến toàn thể sinh vật sống trên Trái đất. Trong khi ấy, ngay trên địa cầu cũng có những cuộc đụng độ giữa thú vật, ma quái vừa giặc trong, thù ngoài.

Ở phần cuối này những con vật nhỏ bé dưới vòm vũ trụ bao la, phải vận dụng bản năng mưu sinh thoát hiểm, rồi với pháp sư, quân sư và những anh tài kiệt xuất đã cứu nguy muôn loài thú vật trên địa cầu chống trả những cuộc xâm lăng của các hành tinh hiếu chiến, còn thay đổi cả vũ trụ. Những người hùng ấy khi hoàn thành sứ mệnh, trở lại địa cầu bằng hình hài của những loài thú đáng yêu của chúng ta.

Bộ phim Ice Age kết thúc với một câu chuyện ngoạn mục, và mãi mãi sẽ được lưu truyền trong kho tàng điện ảnh thế giới.

Nguyễn Ngọc Chấn.
,

Share this post