Insurgent “Những Kẻ Dị Biệt Nổi Loạn” – Nguyễn Ngọc Chấn

Insurgent  “Những Kẻ Dị Biệt Nổi Loạn” – Nguyễn Ngọc Chấn

Tris (Shailey Woodley), Four (Theo James) , Jeannie Matthews (Kate Winslet), Max: Mekhi Phifer: Max Caleb Ansel Elgort, Peter: Miles Teller
Đạo diễn: Robert Schwentke

Insurgent nguyên tác cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Veronica Roth chuyển thành phim Inrurgent; có một số thay đổi về mặt nội dung. Những ai đã đọc sách sẽ cảm thấy bỡ ngỡ. Không mất thời gian vào việc giới thiệu bối cảnh và nhân vật, Insurgent đi ngay vào truyện chính, kể về hành trình chạy trốn của Tris Prior một loại dị nhân sống trên địa cầu.

Sau khi bị xác nhận là người dị biệt – mối nguy hại cho xã hội của những cư dân cuối cùng trên trái đất, họ sống chen chúc sau bức tường thành cao ngất…

Đây là tập hai trong bộ phim “Divergent” có tích cực, hành động nhiều hơn và đặc biệt diễn xuất của Shailene Woodley đáng được ghi nhận.

Thời lượng của Insurgent là hai tiếng đồng hồ, khá dài với một bộ phim hành động. Đạo diễn Robert Schwentke đã thành công trong việc khai triển bộ phim, duy trì mức trung bình đến nhanh, khán giả không “sốt ruột” như tập đầu. Tuy nhiên, tình cảm của nhân vật chưa thực khai thác, mối quan hệ giữa Tris Prior và bạn trai Four.

Với chi phí sản xuất lên đến 110 triệu USD, không tạo được sự sáng tạo của sản xuất. Trong số này chỉ nổi bật gần như màn độc diễn của Tris Prior trong ảo cảnh, hình đẹp, tốc độ cao và gây cảm giác hồi hộp cho người xem.

Nữ diễn viên chính Tris Prior (Shailene Woodley) mà nhiều nhà phê bình cho rằng cô là yếu tố duy nhất để bộ phim không thất bại về mặt doanh thu. Diễn xuất đặc biệt trong những đoạn cần bộc lộ nội tâm đầy mẫu thuẫn của nhân vật, mạnh mẽ trong những cảnh hành động, Shailene Woodley là một trong những ngôi sao đang lên ở Hollywood. Mái tóc ngắn phù hợp hơn với khuôn mặt xinh đẹp và vóc dáng khỏe của cô gái California, làm lu mờ các bạn diễn khác.
Sau cuộc nổi dậy trước âm mưu thống trị các môn Phái, thủ lĩnh Phái Erudite – Jeannie Matthews (Kate Winslet), cặp đôi “dị biệt” Tris (Shailey Woodley) và Four (Theo James) đã phải trốn chạy đến các Môn Phái khác nhằm tìm đồng minh chuẩn bị cho cuộc phản công tiếp theo.

Tại Chicago, Jeannie tìm ra một chiếc hộp cổ vật, nắm giữ những bí mật liên quan đến năm môn phái dị nhân do người sáng lập để lại. Tuy nhiên, để mở được hộp cần phải là một người Divergent, và một cuộc săn lùng thảm khốc bắt đầu. Các cư dân dị biệt của Chicago cuối cùng là nguyên nhân kéo họ gần một cuộc đại chiến không thể tránh khỏi.

Phim được Robert Schwentke đạo diễn, chuyên trị cảnh hành động; “Insurgent” có những cảnh đánh nhau nhiều hơn cảnh trò chuyện. Có thể nói trong khi “Divergent” đi sâu vào miêu tả mối quan hệ giữa các nhân vật thì Insurgent lo phần thi hành pha rượt đuổi, đối đầu ngạt thở hơn khiến người xem thót tim với những pha” “nhảy tàu” quen thuộc của các nhân vật, giờ đây được pha trộn thêm nhiều tình tiết, hành động võ thuật, các nhân vật sử dụng súng ống đi cheo leo trên vách tường. Một số pha còn được quay slow motion, tạo cảm ứng chân thật.
Lần đầu tiên khi Tris và Four đến vùng Candor để chạm mặt Phái Amity. Các thành viên tiếp đón họ trong trang phục hai màu trắng đen vừa trang nghiêm, lại có vẻ rùng rợn. Khi Tris và Four bị buộc phải tiêm huyết thanh “nói sự thật” vào người qua những thử thách khắc nghiệt nhằm lấy được lòng tin của Phái này. Ở một cảnh khác, khi Tris phải đối mặt với… chính bản thân mình vì ảnh hưởng bởi ảo giác.

Bạn diễn Four (Theo James) lại khá “hiền” thì Shailey Woodley lại trở thành tâm điểm cho phim. Thay đổi kiểu tóc, mạnh mẽ nhưng vẫn giữ đuợc nữ tính của nhân vật Tris đuợc thể hiện rõ rệt hơn. Nếu phần một khán giả không mấy cảm mến nữ diễn viên này thì qua phần hai cô đã gây được niềm tin từ chúng ta. Những nội tâm bị cuốn sau tiếng súng đạn được Shailey Woodley đặt trọn toàn bộ cảm xúc chân thật nhất của cô. Các nhân vật khác chỉ dừng ở mức tròn vai và Peter trội hơn đôi chút.

Bộ ba diễn viên đàn chị Kate Winslet, Naomi Watts và Maggie Q đều không thể hiện được nhiều, một phần do vai diễn của họ trong tập phim này cũng không có gì đặc sắc và ít đất diễn. Tất cả chỉ làm nền cho Shailene Woodley.

Dù chưa thực sự có nhiều điểm nổi trội hơn Divergent, Insurgent vẫn hội tụ những yếu tố cần cho một bộ phim ăn khách dành cho giới trẻ. Kết quả không nằm ngoài dự đoán, bộ phim đã dẫn đầu doanh thu tại khu vực vùng Bắc Mỹ trong tuần vừa qua với 54 triệu USD. Doanh thu toàn cầu lên 101 triệu USD – gần bằng kinh phí sản xuất 110 triệu USD. Cuốn sách cuối cùng của bộ tiểu thuyết Divergent là Allegiant sẽ được chia làm hai phần thực hiện thành phim kế tiếp.

Share this post