ISIS sát hại hơn 400 thường dân tại Palmyra – Thu Hằng (RFI)

Các cơ quan truyền thông chính thống của Syria hôm nay, 24/05/2015, cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã giết chết ít nhất 400 thường dân tại Palmyra, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Hãng tin Reuters cho biết bản tin trên được các cơ quan truyền thông Syria căn cứ trên những lời kể của người dân thành phố Palmyra, khu thành cổ được UNESCO công nhận di sản văn hóa nhân loại thế giới.

Phe đối lập với chính phủ đăng trên các mạng xã hội rằng hàng trăm cơ thể quằn quại trên phố sau khi Palmyra rơi vào tay những thành phần cực đoan dòng Sunnite ngày 20/05 vừa qua. Những cơ thể này có thể là những người ủng hộ chính phủ Syria.

Một số người đăng tải lên internet các đoạn video cho thấy quân thánh chiến lục soát các phòng làm việc trong các tòa nhà chính quyền địa phương để tìm kiếm binh sĩ của quân đội Syria. Chúng còn tháo ảnh chân dung của tổng thống Bachar al Assad và người cha Hafez.

Theo một bản tin của cơ quan thông tấn Sana, quân khủng bố đã sát hại hơn 400 thường dân và cưa cắt cơ thể họ với lý do họ đã hợp tác với chính phủ và không tuân lệnh của chúng. Hàng chục công chức, trong đó có bà giám đốc một bệnh viện cùng với cả gia đình, đã bị sát hại.

Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SDH), có ít nhất 300 quân nhân chính phủ đã thiệt mạng trong các cuộc đối đầu đẫm máu diễn ra tại đây với kết cục khu thành cổ Palmyra rơi vào tay phiên quân ‘thánh chiến’.

Chính quyền Syria chia cắt đất nước

Việc quân chính phủ rút khỏi Palmyra là chiến lược của chính quyền Damas. Bản tin này được AFP công bố hôm nay, 24/05/2015. Sau bốn năm suy yếu vì nội chiến, một số nhân vật thân cận của chính phủ, các nhà ngoại giao và chuyên gia phân tích cho rằng Damas đang tính đến việc phân chia đất nước và hạn chế tham vọng ở một nước «Syria có lợi».

Quân đội Syria rút lui để bảo vệ những khu đô thị lớn, nơi tập trung đông dân cư, trong đó có rất nhiều người chạy trốn khỏi sự tàn sát của Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan và Mặt trận Al-Nosra, một chi nhánh của Al-Qaida tại Syria.

Tính từ đầu cuộc nội chiến chống chế độ Al-Assad vào năm 2011, phần lãnh thổ trong tầm kiểm soát của chính phủ cứ giảm dần. Theo tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria (SDH), Damas chỉ còn kiểm soát được khoảng 22% diện tích lãnh thổ, nhưng phần đông dân cư tập trung tại những nơi này.

Share this post