The Jungle Book – Nguyễn Ngọc Chấn

The Jungle Book – Nguyễn Ngọc Chấn

Mowgli: Neel Sethi
Raksha: Lupita Nyong’o
Akela:Giancarlo Esposito
Bagheera đen: Ben Kingsley
Shere Khan: Idris Elba
Kaa: Scarlett Johansson
Baloo: Bill Murray
Louie: Christopher Walken
Đạo diễn: Jon Favreau

Bộ phim bắt đầu với Mowgli (Neel Sethi) là một em bé được nuôi dưỡng bởi cặp vợ chồng sói Ấn Độ Raksha (Lupita Nyong’o) và Akela (Giancarlo Esposito) do Bagheera đen (Ben Kingsley), một con báo đen mang đến. Mowgli phải đối mặt với những khác biệt bên cạnh những anh em sói của mình. Trong khi ấy Bagheera luôn nhiếc móc Mowgli là gốc người, những thứ độc ác, nham hiểm của con người. Anh em sói dọa nạt sẽ banh thây, xẻ thịt nếu không thay đổi đời sống, thích hợp với bản tính muông thú. Mowgli không có sự chọn lựa và chẳng biết gì ngoài cuộc sống của loài sói.

Một hôm, trong khi tất cả các loài động vật tập trung tại Công Trường Hòa Bình, nơi có nguồn nước Truce, loại nước uống vào buộc mọi loài muông thú phải tuân thủ các “Luật Rừng” để không xâu xé lẫn nhau. Thế nhưng không khí hòa bình bị phá vỡ khi hổ Bengal Shere Khan (Idris Elba) tuyên bố phát giác mùi hương của giống người và cho biết, Mowgli sẽ là mối đe dọa cho muông thú và không được chào đón trong rừng. Ông mang những vết sẹo trên mặt coi như bằng chứng về bản chất độc ác của con người và cảnh cáo sẽ đến thanh toán cậu bé.

Gia đình nhà sói bàn luận về việc nên nuôi hay bỏ Mowgli, đa số tuyên bố sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Mowgli như một thành viên của họ. Nhưng trước khi có sự đồng thuận, Mowgli tự nguyện rời khỏi rừng vì sự an toàn các sói của mình. Bagheera tình nguyện hướng dẫn Mowgli về với loài người.

Trên đường đi, Shere Khan phục kích họ, Bagheera bị thương trong khi Mowgli trốn thoát với sự giúp đỡ của một đàn trâu. Mowgli tình cờ gặp Kaa (Scarlett Johansson), một trăn Ấn Độ rất lớn, cuốn gọn lấy người anh với lời hứa bảo vệ an toàn cho Mowgli. Kaa dùng thôi miên nhìn thấy cha mình bị giết bởi Shere Khan và cũng biết một trẻ sơ sinh gốc người bị bỏ rơi được Bagheera tìm thấy.

Kaa được cảnh cáo về sức mạnh và nguy hiểm của loài “hoa đỏ”, một vũ khí của con người “mang lại sự phá hủy tất cả những gì chạm vào nó”.
Phép thôi miên cũng hối thúc Kaa phải hủy diệt Mowgli để tránh hậu họa. Âm mưu nuốt trửng bắt đầu thì Mowgli được giải cứu bởi Baloo (Bill Murray), một con gấu. Để đổi mạng, Baloo đòi Mowgli phải đem mật ong lấy từ đỉnh núi cao rất nguy hiểm; Mowgli miễn cưỡng đồng ý. Mowgli quyết định ở lại với Baloo suốt mùa đông.

Trong khi đó, trở lại rừng xanh, Shere Khan săn tìm Mowgli và giết chết mẹ nuôi Akela khi biết rằng Mowgli đã bỏ trốn. Khan yêu cầu phải giao chú bé khi Mowgli trở lại.

Bagheera đến đòi lại Mowgli, nhưng chú bé quyết định sống với Baloo. Mowgli nghe tiếng kêu cứu, tìm thấy một con voi con bị mắc kẹt trong hố sâu, Mowgli dùng thừng giải cứu voi con, tạo nên mối quan hệ tốt với loài voi. Nhưng rồi Mowgli đột nhiên bị bắt cóc bởi một nhóm khỉ, đưa anh đến ngôi đền cổ nạp cho Louie (Christopher Walken), vua đười ươi, ép buộc Mowgli vào phá hủy các vũ khí “hoa đỏ” của loài người. Bagheera và Baloo đến giải thoát để Mowgli chạy trốn. Vua Louie đuổi theo Mowgli làm tang hoang đền đài.

Bagheera và Baloo báo tin về cái chết của Akela, Mowgli quyết định quay trở lại rừng, đối đầu với Shere Khan trả thù cho cái chết của mẹ nuôi. Mowgli tập họp dân làng, cậu nhìn thấy đồng loại của mình sống trong kinh hãi. Mowgli đánh cắp một ngọn đuốc đốt, trở lại rừng vô tình gây thành đám cháy.

Tin tức loan ra người mang “hoa đỏ” vào rừng để tàn phá động vật. Mowgli đối mặt Shere Khan làm tất cả các loài động vật sợ hãi khi nhìn thấy ngọn lửa trong tay Mowgli. Anh ném ngọn đuốc xuống nước, để tranh tài đọ sức với Shere Khan. Bagheera, Baloo và sói cầm chân Khan, để Mowgli gài bẫy. Mowgli dụ Shere Khan đến gần một cành cây chết. Shere Khan hung hăng nhào vô, rơi xuống hố lửa bên dưới. Sau đấy những chú voi giúp dập tắt đám cháy bằng cách chuyển nước sông vào chữa lửa.

Cha nuôi Mowgli, Raksha, trở thành lãnh tụ Alpha dẫn đầu đoàn sói. Mowgli chấp nhận anh không phải là một con sói, nhưng là một con người với quyết tâm,dùng những phương tiện văn minh của loài người sống trong hoang dã hòa bình với muông thú.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post