Kế Hoạch Thống Nhứt Của Liên Hiệp Quốc​ – Hereami

Kế Hoạch Thống Nhứt Của Liên Hiệp Quốc​ – Hereami

(TVVN.ORG) LA MÃ — Các nhà ngoại giao hiện nỗ lực giúp Libya vượt ra khỏi tình trạng hỗn loạn đang bị những kẻ khủng bố khai thác, đã nói hôm Chủ Nhựt rằng, các phe phái chính trị đối địch trong đất nước vùng Bắc Phi này, cần nên chấp nhận ngưng bắn ngay tức thì và nắm vững kế hoạch do Liên Hiệp Quốc dàn xếp nhằm xây dựng một “đất nước an ninh, dân chủ, thịnh vượng và thống nhứt.”

“Chúng ta bác bỏ mọi hỗ trợ và đứng nhìn vùng đất này đầy ắp kẻ khủng bố, vì chẳng thiết thực chút nào để tất cả chúng ta đồng lòng giúp đỡ những con người muốn đẩy lùi tự do của họ, độc lập của họ và chính quê hương của họ,” Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry phát biểu trong hội nghị bao gồm các đại biểu của 17 quốc gia tham dự, của Liên Hiệp Âu Châu, Liên Minh Phi Châu, Liên Đoàn Ả Rập và Liên Hiệp Quốc, cũng như 15 nhà lãnh đạo khác của Libya. Các thành viên trong hai quốc hội đối địch ở Libya đã được bố trí ký thỏa ước này qua trung gian của Đặc Sứ Martin Kobler trong một phiên họp hôm thứ Sáu ở Tunisia, và một nghi thức khác ở Morocco hôm thứ Tư.

Libya rơi vào hỗn loạn từ năm 2011 sau khi lật đổ và hạ sát nhà độc tài Moammar Gadhafi. Kể từ đó, đất nước này rách bươm vì sự tương tranh giữa một chính phủ ở đông Tobruk được quốc tế thừa nhận, và một chính quyền tại thủ đô Tripoli được Hồi Giáo hỗ trợ, mà hiện nay phải đối mặt với những đe dọa của nhóm cực đoan ISIS. Nhóm này đang cố gắng đẩy ảnh hưởng của họ xa hơn ra ngoài những vùng họ kiểm soát được bao gồm cả thành phố Sirte. Một chính phủ được hình dung có sự đồng lòng của cả nước được coi là quan trọng đặc biệt để tái lập an ninh và huy động quốc tế hỗ trợ đối phó với những kẻ cực đoan. Kế hoạch cho một chính quyền quốc gia thống nhứt “không phải là thứ đang làm rạn nứt dân tộc Libya,” Kerry nói trong vị thế chủ tọa hội nghị với Bộ Trưởng Ngoại Giao Ý Đại Lợi, Paolo Gentiloni. “Nó được chính người Libya triển khai” thông qua những cuộc thương thảo dài ngày và “xứng đáng hít thở bầu không khí của tương lai, tự do và sự khả thi.”

Gentilon đã áp lực những quốc gia khác hành động mạnh mẽ hơn nữa và cấp bách hơn nữa cho Libya vốn ở bên kia Địa Trung Hải từ bở biển nam Ý Đại Lợi. “Những cam kết tất cả chúng ta thực hiện hôm nay có thể thực sự là một bước ngoặt cho cuộc khủng hoảng đã quá dài với tất cả những nguy cơ có thể có cho tất cả chúng ta,” ông phát biểu. Một tuyên bố chung sau hội nghị thúc giục “tất cả các bên hãy chấp nhận kế hoạch ngưng bắn tức thời và toàn diện trên mọi vùng lãnh thổ Libya,” và cam kết hỗ trợ kinh tế, an ninh và chống khủng bố cho chính phủ thống nhứt. Các bên tham dự hội nghị tái xác nhận cam kết cho một nước Libya toàn vẹn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, và bác bỏ “bất cứ sự can thiệp nào của nước ngoài vào nội tình Libya. Chúng ta ủng hộ mọi nỗ lực của nhân dân Libya nhằm chuyển hóa đất nước này thành quốc gia an toàn, dân chủ, phú cường và thống nhứt, có hòa giải dân tộc, tái lập chủ quyền và luật pháp đất nước.

Kế hoạch của Liên Hiệp Quốc kêu gọi thành lập chính phủ trong vòng 40 ngày. Libya có thời gian tới đầu tháng Hai để thành lập hội đồng chủ tịch; hội đồng sẽ chỉ định nội các gồm cả chủ tịch ngân hàng trung ương và công ty dầu mỏ toàn quốc và bắt đầu tiến trình dời quốc hội từ căn cứ Tobruk về lại Tripoli. Kỹ nghệ dầu mỏ Libya đã bị khủng hoảng làm tê liệt phần lớn. Quản lý chính đáng nguồn tài nguyên này cũng như ngân hàng trung ương được quan tâm như là yếu tố cần thiết để đất nước đứng vững được. Kế hoạch cũng gia hạn thời hạn một năm để tái cấu trúc quốc hội và cho phép kéo dài thêm một năm nữa nếu xét thấy cần khi có sự ủy nhiệm

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trông đợi phê chuẩn thỏa hiệp này sau khi Libya đã ký kết. “Tôi rất cảm kích trước sự đồng lòng của nhân dân Libya nhằm chấm dứt phân chia hầu thống nhứt đất nước, không còn là đối tượng cho những đe dọa khủng bố nữa; đây là ước nguyện của người dân Libya ngày nay,” Kobler trình bày trong buổi họp báo. Liên Hiệp Quốc và những quốc gia quan tâm tới sự khủng hoảng của Libya và sự trỗi dậy của nhóm IS, đều tăng cường những nỗ lực đưa chính phủ đối kháng đến chấp nhận thỏa hiệp phân chia quyền lực vốn đã bị các phe phái từ chối sự dàn xếp hồi tháng Mười. Mặc dù đạt được sự đột phá chính trị này, Kerry nói “chúng ta không hề ảo tương về những khó khăn vốn gắn liền với con đường trước mặt. . . . . Phải mất thời gian để vượt qua di sản của bốn thập niên độc tài đã cướp đoạt của đất nước này bất kể hình thái nào thành lập một chính phủ chính đáng và hợp pháp.”
______________
-H.-
(Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)

 

Share this post