KeyStone Pipline – Tri Le

KeyStone Pipline  – Tri Le

Nguồn FB Tri Le.
Nguồn FB Tri Le.

Nói sao đây ta? À….. nhớ rồi . Chuyện là vậy – nhân cái vụ giá xăng bên Mỹ tăng lên đâu chừng 5 đồng mấy, 6 đồng chi đó một ga lông (3.8 lít) mấy người bạn tui bên Mỹ lôi ông già có bịnh nói vấp ra rủa thê thảm luôn. Nào là, mới có 50 ngày (ý nói là ông Biden mới chấp chính được 50 ngày) mà giá xăng tăng kiểu đó, nào là tiếp tục kiểu này chắc chớt. Đại khái là vậy, nguyên nhân mà theo bạn tui cho biết là tại ông già nói vấp, cắt mẹ nó cái đường dẫn dầu từ Canada về Mỹ khiến cho việc vận chuyển bị chậm lại khiến giá xăng tăng cao, nhiều người thất nghiệp theo cái ống dẫn dầu đã bị cắt.

Viết tới đây thì tui lại nhớ đến ông Donald Trump. Tui phải công nhận rằng ông này có một cái kỷ thuật rất xuất sắc để làm cho người ta biết ơn mình mà không cần tìm hiểu xem sự thật nó ra làm sao . Cái khẩu hiệu của ông tung ra là: làm cho nước Mỹ vĩ đại hơn (MAGA) và nước Mỹ trên hết (Ameria first) ai là công dân Mỹ nghe thấy mà không sướng, không phê. Phải vậy chứ lị.

Trở lại chuyện cái ống dẫn dầu, cách đây đâu chừng chục năm chi đó, khi vấn đề này được ra bàn thảo, rồi được tán rộng ra bên ngoài, các khoa học gia, các nhà bảo vệ môi trường, dân bản địa của hai nước Mỹ – Canada, các chính trị gia cũng nhập cuộc, tạo ra những cuộc tranh luận liên tục về việc này. Kết quả sau cùng tất cả đều đồng ý là lợi bất cập hại, vì mức độ hủy hại môi trường quá lớn. Thế là chính phủ Mỹ dưới thời ông Obama quyết định hủy bỏ việc này.

Thế nhưng khi ông Trump đắc cử tổng thống và với chủ trương nước Mỹ trên hết, ông cho tiếp tục khai thác đường ống dẫn dầu giữa Canada – Mỹ tiếp tục hoạt động trở lại, bất chấp mọi chống đối đến từ mọi phía. Người dân Mỹ thì không cần phải biết gì, nghe ông già nói nước Mỹ trên hết, có ống dẫn dầu là có xăng rẻ để chạy xế hộp, có công ăn việc làm, mấy thằng (mọi da đỏ) bản địa kệ mẹ bây, dân Mỹ phải được ưu tiên trước. Ông Trump được điểm của dân Mỹ, sướng cái đã, từ từ tao sẽ cho ra lò nhiều chiêu nữa, đừng có nôn nóng .

Nguồn cung cấp dầu chính yếu cho nước Mỹ là đến từ Canada (49%) số còn lại đến từ các quốc gia Á Rập, Mễ Tây Cơ, và một vài nước khác. Số lượng dầu nhập cảng được sử dụng cho công việc sản xuất nội địa của nước Mỹ.

Điều đáng nói là nước Mỹ có nhập cảng dầu, thì cũng có xuất cảng dầu đến 190 quốc gia trên thế giới. Số lượng dầu do Mỹ xuất cảng, ngang ngửa với số lượng dầu Mỹ nhập cảng, mà có xuất cảng là có tiền, mà có tiền thì tiền lại chạy vào ngân khố để chi dùng cho những việc khác. Kinh tế của một quốc gia nó là như vậy. Vì vậy, nếu có phải chi ra vì giá xăng tăng lên vì ống dẫn dầu bị đóng thì cũng phải chia nhau mà chịu trong thời gian chờ giải pháp mới.

Như đã đề cập ở trên, việc đường ống dẫn dầu đã bị chặn và hủy bỏ từ trước rồi. Nhưng vì ông Trump cho khai mở lại để lấy lòng dân Mỹ cho mục tiêu chính trị mà ông nhắm tới. Nay ông Biden ký sắc lịnh cho đóng lại không còn hoạt động nữa là làm theo những gì mà mọi người đã đồng ý là lợi bất cập hại. Hồ sơ về chuyện đường ống dẫn dầu này gây nguy hại đến môi trường ra sao thì dày lắm. Đó chính là lý do mà tại sao việc này lại phải bị hủy bỏ. Chỉ nói sơ về những gì có thể thấy được trước mắt mà thôi. Để xây dựng đường ống dẫn dầu dài 2000 Km thì bao nhiêu cánh rừng sẽ bị phá, bao nhiêu sông ngòi, con suối sẽ bị ô nhiễm, lòng đất sẽ bị đào xới đến 75m, môi trường sinh thái hoàn toàn bị hủy diệt, các sắc dân bản địa sẽ phải lãnh đủ vì những ảnh hưởng này. Ai sẽ trả cho họ đây?

Nếu người dân ở Việt Nam quyết định xuống đường chọn cá thay vì chọn sắt của Formosa. Nhưng đã thất bại, vì chính phủ cộng sản không đứng về phía người dân. Người dân Mỹ không chuyển dầu về Mỹ qua ngõ ống dẫn dầu, thì vẫn còn có nhiều cách khác để làm. Quan trọng là chính phủ không mị dân, nhưng chính phủ có cái viễn kiến, nhìn xa trông rộng, biết đâu là lợi đâu là hại để mà tránh.

Share this post