Khi “Được” FBI Theo Dõi – Ký Thiệt

Khi “Được” FBI Theo Dõi – Ký Thiệt

Trên đây là tựa đề của một bài viết vừa được phổ biến trên “mạng” điện tử mà tác giả là Ngô Vĩnh Long, và được mở đầu như sau:

Ngày 28 tháng 5 năm 2019 vừa qua, nhân vừa hết học kỳ và trước ngày lấy rác vùng tôi ở, tôi soạn một vài thùng giấy chứa những tài liệu cũ để vứt bỏ những thứ gì không cần. Tôi thấy trong một số thùng đó có báo cáo đã được giải mật của FBI (Federal Bureau of Investigation = Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ) về hoạt động của tôi từ năm 1966 và một số thư riêng của các nhân vật trong phong trào phản chiến và những chính khách Mỹ quen biết với tôi.

Tôi đã nhận được, qua nhiều nguồn, mấy ngàn trang báo cáo về tôi đã được FBI giải mật từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Nhưng tôi không muốn công bố vì áy náy là có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đối với những người muốn hoạt động xã hội nhưng không có quan hệ tốt để bảo vệ họ.

Nhưng hôm 28, sau một lúc do dự, tôi quyết định đưa lên trang FaceBook của tôi (hệ “public” = công khai, tức ai đọc cũng được) 4 bài viết ngắn cho biết một vài ví dụ báo cáo mật của FBI về tôi. Tôi nghĩ, với tình hình hiện nay ở Mỹ cũng như ở nhiều nước khác trên thế giới, việc tôi đưa ra một vài ví dụ về trải nghiệm của tôi có thể không gây tác động tiêu cực như tôi đã nghĩ trước đây.

Bốn bài viết ngắn tôi đưa liên tiếp lên FB không theo thứ tự thời gian mà theo thứ tự những gì tôi lấy ra được từ các thùng giấy đề cập phía trên mà tôi nghĩ có thể cho biết một vài khía cạnh điển hình. Hôm nay, ngày 31 tháng 5 năm 2019, một biên tập viên của tờ Diễn Đàn viết thư cho tôi và yêu cầu tôi tập hợp 4 ví dụ đó thành một “file” để có thể đưa lên báo. Do đó sau đây tôi xin tập hợp 4 ví dụ đó theo thứ tự thời gian với những chú thích được cắt ngắn gọn lại để giải thích những ảnh các tài liệu kèm theo đây. (ngưng trích)

Ngô Vĩnh Long đã dựa trên những tài liệu mật rút từ hàng ngàn báo cáo mật (và đã được giải mật) của FBI từ khi ông ta sang Hoa Kỳ du học và gia nhập phong trào “phản chiến”, đòi Mỹ rút quân khỏi Việt Nam và ủng hộ CS Bắc Việt trong cuộc chiến tranh xâm lăng miền Nam, và những hoạt động chống lại Việt Nam Cộng Hòa, nơi ông ta sinh ra (1944), lớn lên, được giáo dục và học giỏi nên được cho xuất ngoại du học năm 1964, trong khi những thanh niên đồng trang lứa nhập ngũ cầm súng ra chiến trường.

Được Việt Cộng móc nối và nhồi sọ từ ngày còn ở trong nước, Ngô Vĩnh Long đã đáp trả công ơn của Miền Nam bằng những hành động phản bội điên rồ ngay từ khi tới Mỹ nên đã “được” FBI theo dõi. Theo dõi để ngăn chặn những hành động phạm pháp, và theo dõi để bảo vệ ông ta sau năm 1975 khi có tin đồn những phần tử quá khích trong giới người tị nạn có thể ám hại ông ta.

Dựa vào những tài liệu đã giải mật của FBI, Ngô Vĩnh Long đã kể lại một cách hãnh diện những hành vi quấy rối của ông ta từ lúc con là sinh viên cho đến khi trở thành một giáo sư tại vài trường đại học thiên tả Mỹ.

Dưới đây là phần Ngô Vĩnh Long viết về những tài liệu FBI gần đây nhất:

Thật ra những khó khăn đối với cá nhân tôi và nhiều người Mỹ một phần là do các cơ quan an ninh của Mỹ cố tình dung túng những phần tử bạo động. Qua việc đọc mấy nghìn trang báo cáo của FBI đã được giải mật thì tôi cũng thấy họ tìm mọi cách để reo rắc nghi ngờ là chống chiến tranh và chính sách của Mỹ ở Việt Nam là Cộng Sản. Và đã bị nghi ngờ là Cộng Sản thì các nhân viên của họ, nếu không tìm được lý do chính đáng để đàn áp, thì rỉ tai cho các phần tử bạo động ra tay. Tuy nhiên họ không dám quá lộ liểu như cách làm của Trump bây giờ.

Kèm theo đây là một báo cáo của Văn Phòng Chưởng Lý vùng Boston, tiểu bang Massachusetts, cho FBI về việc mưu sát tôi (tài liệu 3). Tài liệu 4 là một lá thư của “Liên minh vùng Boston chống ghi danh đi quân dịch” nói rằng họ phải tổ chức bảo vệ tôi khi tôi đang thuyết trình. Họ nói là họ rất ân hận là tánh mạng tôi bị đe doạ trong khi tôi trình bày trước công chúng. Thật ra một số diễn giả nổi tiếng Mỹ chống chiến tranh hay chính sách đế quốc của Mỹ cũng gặp khó khăn. Nhưng người ta đặc biệt nhắm vào những người da màu gốc nước ngoài như tôi vì dễ biện hộ cho việc làm sai trái của họ. Đối với tôi, mãi đến sau khi Mỹ và Việt Nam “bình thường hoá quan hệ” năm 1995 thì đe doạ đến an ninh bản thân mới bớt dần. Tuy nhiên tôi có cảm nhận là từ khi Trump lên làm tổng thống thì nhiều người da màu chống chính sách của ông ấy đang càng ngày càng bị đe doạ.

Ở đây tôi xin nhấn mạnh rằng tôi luôn luôn tìm mọi cách để tránh nổi tiếng để khỏi bị ganh tị và ghét, tuy đã hoạt động xã hội thì âm thầm cách nào đi nữa cũng có người biết đến. Do đó tôi cố tạo quan hệ cá nhân thật tình với cả những người khác chính kiến vì mong rằng khi họ thấy chuyện quá bất bình thì họ bênh vực hay tìm cách bảo vệ.

Kèm theo đây tôi xin đưa lên 4 trang (tài liệu 5) để chứng tỏ việc vừa nói ở trên. Trang 1, có đóng mấy chữ “Mật” (Secret) là lá thư của William F. Weld, uỷ viên công tố của Bộ Tư Pháp chính phủ liên bang tại vùng Massachusetts cho FBI về việc đe doạ tính mạng của tôi sau khi nhận được thư ngày 17 tháng 8 năm 1985 của American Friends Service Committee cho Robert S. Mueller III, lúc đó là trợ lý uỷ viên công tố thứ nhất (First Assistant U.S. Attorney) của Bộ Tư Pháp Liên Bang (tài liệu 5, trang 2).

Thư của Weld do Mueller ký tên thay. Mueller sau nầy làm giám đốc FBI từ năm 2001 đến 2013. Gần đây ông là “luật sư đặc biệt” (special counsel) của Bộ Tư Pháp trong việc điều tra vụ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và liên hệ với Nga và Trump. Weld là thống đốc tiểu bang Massachusetts từ năm 1991-1997 và ngày 15 tháng 4 vừa rồi đã công bố làm ứng cử viên của đảng Cộng Hoà năm 2020 để đối đầu với Trump. Weld nhỏ hơn tôi một tuổi, sinh năm 1945, nhưng học trước tôi hai năm tại Harvard College (ra trường năm 1966). Tôi có quen với ông nầy và gặp nhau nhiều lần trong khi còn đang học, cũng như sau đó. Nhưng tôi không muốn tự đem chuyện cá nhân trình bày với ông ta. Do đó American Friends Service Committee viết thư cho Mueller vì lúc đó ông ta đứng đầu “văn phòng tội phạm” (Criminal Department), dưới quyền của Weld.

Tôi kể chuyện trên để cho biết là nếu không có nhiều người ủng hộ và có quen biết nhiều thì có thể tôi đã bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ hay bị các cơ quan an ninh của Mỹ làm ngơ để cho các phần tử bạo động “xử lý” rồi. Đó là lý do tại sao tôi đã ngần ngại trong bao nhiêu năm là nếu để cho nhiều người ở Mỹ biết những gì đã xảy ra cho tôi, tuy tôi có quen biết nhiều ở Mỹ, thì có thể những người ít quen biết sẽ ngần ngại hoạt động cho công bằng xã hội hay chống những chính sách mạo hiểm của Mỹ. Nhưng tôi nghĩ trước tình thế hiện nay, ở Mỹ cũng như ở nhiều nước khác trên thế giới, các thế hệ trẻ nên dấn thân với hiểu biết và khôn ngoan của họ vì tương lai là của họ.

Sau khi được thư ngày 29 tháng 8 năm 1985 của William F. Weld (United States Attorney) và Robert S. Muller III, cùng với thư của một số thượng nghị sĩ, tôi được mời vào gặp ông giám đốc FBI tên William H. Webster. Ông nầy làm giám đốc năm 1878-1987 và sau đó làm giám đốc CIA (Central Intelligence Agency = Trung Tâm Tình Báo) từ năm 1987 đến năm 1991. Tôi có trình bày việc dung túng bạo lực để đe doạ những người khác chính kiến sẽ có hại cho nước Mỹ về xa về dài như thế nào. Ông Webster sau đó ra lịnh cho hai phó giám đốc có mặt trong buổi họp, trước sự chứng kiến của cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Ramsey Clark (1966-1969), là nên thành lập một “nhóm hành động chống khủng bố chính trị” (an anti-political terrorist task force) và bổ nhân viên để bảo vệ tôi. Nhóm hành động nầy sau đó kết hợp với các nhóm an ninh của các bộ khác và các bang để trở thành “Joint Terrorism Task Force” và được dùng để khủng bố các thành phần chống đối. Do đó nhiều người hoạt động xã hội ở Mỹ phàn nàn là vì tôi mà họ bị khủng bố!

Thật ra không biết ông Webster có biết rằng chính nhóm nầy đã tiếp tục theo dõi tôi cho mãi đến năm 1995 (và có thể còn tiếp tục sau đó nữa) hay không! Không biết nhóm này hay là ai đã dùng những trò rất đê tiện để phá hại gia cang của tôi. Các tổ chức an ninh thường nghiên cứu tâm lý các đối tượng và gia đình rất kỹ. Nếu đối tượng không có thể bị dụ dỗ hay cài vì tiếng tăm, tiền bạc và mỹ nhân kế, thì các tổ chức nầy nhằm vào vợ, chồng, và người thân của các đối tượng đó. Đối với những người vợ thì họ cài những đứa đàn ông hay dụ dỗ và khéo nịnh, nhưng quen với gia đình, tìm cách lân la nói ra nói vào. Rốt cuộc “xấu trai không bằng chai mặt” và rồi làm ly tán gia đình người ta. Có nhiều trường hợp như thế…

Câu cuối của trang 1 đến hết đoạn đầu trang 2 dịch sát nghĩa như sau: “LONG được mô tả như là người cực kỳ đồng cảm với các phong trào ủng hộ SRV (Socialist Republic of Vietnam = Cộng hoà Xã hội Việt Nam). Thông tin nguồn [chỉ điểm] nhận được cho biết là LONG gần đây thật mất tinh thần vì vợ đã bỏ đi với người khác và LONG không hiểu tại sao, cứ khóc tới khóc lui.”

Thật ra tôi hiểu rõ tại sao và đã cố gắng hết sức mình. Bọn thủ đoạn đã làm tôi đau, nhưng lầm tưởng là đã đánh cho tôi ngã gục. (ngưng trích)

Thật đáng thương cho bà vợ Ngô Vĩnh Long! Chuyện “ôm cầm thuyền khác” của bà mọi người dễ thông cảm. Ai mà có thể sống bên một con người khùng điên, phản trắc, nguy hiểm và giả dối như vậy?

Ngô Vĩnh Long nói rằng “luôn luôn tìm mọi cách để tránh nổi tiếng để khỏi bị ganh tị và ghét”, nhưng trong bài “Khi ‘được’ FBI theo dõi” ông ta đã dài dòng văn tự kể lể mọi chuyện để tự khoe và tự đề cao mà chẳng ai muốn biết và không ai muốn đọc. Ai thèm “ganh tị” với một kẻ bị FBI theo dõi?

Ngô Vĩnh Long ngạo mạn viết rằng đã “được” FBI theo dõi, và rằng đã coi những tài liệu (đã giải mật) của FBI chỉ là thứ rác rưởi, thế mà ông ta đã cất giữ như những báu vật suốt mấy mươi năm, qua hai thế kỷ, và bây giờ bươi ra, dựa vào những tài liệu ấy để tự đánh bóng mình, kể cả chuyện được “ngài” Robert S. Mueller III viết thư, kể cả nghênh ngang đả kích Tổng thống Donald Trump, trong khi ngày nay ông ta chỉ là một nhà giáo vô danh, hình như có về dạy tại Việt Nam kiếm ăn nhờ tiền của chương trình Fulbright khuynh tả.

Một người yêu xã hội chủ nghĩa và có công với Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam như Ngô Vĩnh Long sao không “được” mời gia nhập đảng Cộng Sản Việt Nam nhỉ?

Sự thật là đảng CSVN không bao giờ đánh giá cao và tin cậy những “trí thức” dại khờ xuất thân từ giai cấp tiểu tư sản miền Nam bị chúng xúi dục làm tay sai cho chúng, từ những kẻ cầm đầu Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam VN cho tới những “trí thức yêu nước” chuyên quậy phá ở Sài-Gòn suốt thời chiến tranh do CSBV khởi phát từ 1955 cho tới 1975. Bằng chứng kể không hết.

Mới đây nhất là tang lễ của nhà “trí thức yêu nước” Võ Nhơn Trí tại nghĩa trang Père Lachaise ở Paris XX, Pháp, ngày 7.6.2019. Theo bài “Đến hẹn, lại không lên” của Nguyễn thị Cỏ May (bút hiệu của một đấng mày râu bên Pháp), Võ Nhơn Trí sinh năm 1927 tại Sa Đéc, dân Tây, sang Pháp du học từ nhỏ, nhưng vì yêu nước nên năm 1960, ông đưa vợ cùng về Hà nội “phục vụ chế độ nhân dân”.

Cho đến năm 1975, sau khi CSBV “giải phóng” miền Nam, Võ Nhơn Trí được chuyển vào thành phố mang tên bác phục vụ tại Viện Xã Hội với chức vụ chuyên viên nghiên cứu. Về thời kỳ này của nhà nghiên cứu Võ Nhơn Trí, ông Nguyễn Thị Cỏ May viết: “Ngoài công việc nghiên cúu theo chỉ thị của đảng, ông còn được đưa qua phái đoàn tuyên truyền cho chiến tranh giải phóng ở các nước đệ tam như Algérie, châu phi đen… Có lần trên đường về, ông ghé qua Paris. Ông được bạn bè Việt kiều yêu nước ở Paris mời tới nhà ăn cơm. Họ hỏi ông tình hình ở Hà Nội, địa vị và quyền lợi của người về phục vụ đất nước như ông. Có lẽ họ cũng có ý định về. Ông Trí kể hết những gì ông chứng kiến, ông thể nghiệm qua thân phận của chính ông và ông cực lực khuyên họ đừng bao giờ về. Và ông căn dặn đừng nói ra vì ông còn trở về bên ấy.”

Năm 1984, Võ Nhơn Trí “mới có cơ hội đi khỏi Việt Nam nhờ người em, đệ tử của nhà toán học Laurent Schwartz, yêu cầu ông can thiệp với Hà Nội nhơn một phái đoàn Pháp gặp chánh phủ Hà Nội. Thật ra Hà Nội cũng chẳng muốn giữ ông lại làm gì, chỉ tốn cơm mà còn thêm thấy ghét.”

Trong tang lễ của nhà trí thức yêu nước Võ Nhơn Trí tại Paris ngày 7 tháng 6 vừa qua, nhà báo Từ Thức trong lời “Tiễn đưa Võ Nhơn Trí” đã nói mấy lời thương tiếc: “Theo Cộng Sản vì yêu nước, bị phản bội, còn đau hơn là những người đã biết thực chất CS từ những ngày đầu. Cuộc đời của anh Trí là một thảm kịch. Như cuộc đời của rất nhiều người VN”.

Từ Võ Nhơn Trí tới Ngô Vĩnh Long có gì khác?

Ký Thiệt

Share this post