Kong: Skull Island – Nguyễn Ngọc Chấn

Kong: Skull Island – Nguyễn Ngọc Chấn

James Conrad: Tom Hiddleston, Bill Randa: John Goodman, Preston Packard: Samuel L. Jackson,
Thiếu Tá Jack Chapman: Toby Kebbell
Mason Weaver: Brie Larson,
Houston Brooks: Corey Hawkins,
San Lin: Jing Tian,
Hank Marlow: John C. Reilly
Đạo diễn: Jordan Vogt-Roberts

Tuần này Warner Bros tung ra cuốn phim Kong: Skull Island. Cuốn phim thuộc loại khoa học giả tưởng. Trước kia đã nhiều phim về khỉ khổng lồ đã lên màn ảnh từ thời 1933.

Cuốn phim năm nay có ngân sách khá lớn, hơn 150 triệu. Đối với khán giả Việt Nam thì phim Kong còn có một ý nghĩa khác, hãng phim đã chọn những địa danh ở Việt Nam thực hiện 85 % phần ngoại cảnh, đưa lên màn ảnh lớn.

Khi nhìn những thuớc phim quay ở Việt Nam, như Vịnh Hạ Long, Ninh Bình, Quảng Bình, Hòn Cọc chèo, chúng ta không khỏi chạnh lòng trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đẹp như tranh của quê hương ta, vừa vui mà cũng buồn nhiều.

Bây giờ khi các hãng phim đã chiếu cố cảnh đẹp của mình, nhà nước Việt Nam mới nghĩ đến chuyện lợi dụng cơ hội để phát triển và lưu trữ vết tích hiện trường cảnh trong phim để khai thác dịch vụ du lịch.

Kong đưa chúng ta về thời điểm 1973, cựu chiến binh Không Quân Đặc Biệt James Conrad (Tom Hiddleston) được đại diện chính phủ Bill Randa (John Goodman) thuê hướng dẫn cuộc thám hiểm một hòn đảo bí mật ở Thái Bình Dương, mang tên “Đảo Skull”. Randa tuyển phi đội trực thăng Sky Devils dưới quyền chỉ huy của trung tá Preston Packard (Samuel L. Jackson) hộ tống họ đến đảo. Từ đó nhóm được kết nối với Mason Weaver (Brie Larson). Weaver tin rằng cuộc thám hiểm là ngụy trang danh nghĩa khoa học, nhưng thưuc chất còn có những hoạt động quân sự bất hợp pháp nào đó.

Đến đảo Skull, nhóm của ông của Packard được lệnh thả chất nổ. Nhà địa chấn Houston Brooks (Corey Hawkins) phát triển để xác định xem nền đất miền này có thể bị rỗng phía dưới, tuy nhiên Conrad đã phản đối. Trong lúc các phi đội bay lượn và thả chất nổ, bỗng một hai chiếc trực thăng bị tấn công bởi một con khỉ to lớn. Nhóm bay phải tách ra thành các nhóm nhỏ.

Packard chất vấn Randa, thì ông cho biết kế hoạch có liên hệ tới tổ chức Monarch, bí mật của chính phủ, và mục đích thực sự của cuộc thám hiểm là tìm bằng chứng về sự tồn tại của những sinh vật khổng lồ thời tiền sử, đã bị quên lãng. Packard lo chôn những người chết và tìm kiếm các thành viên mất tích trong cuộc thám hiểm.

Trong khi đó, Conrad, Weaver, Brooks, và nhà nữ sinh vật học San Lin (Jing Tian) gặp Hank Marlow (John C. Reilly ), một phi công Mỹ đã bị mắc kẹt trên Đảo Skull từ Thế Chiến II. Marlow tiết lộ rằng Kong chính là kẻ bảo vệ hòn đảo này, được thổ dân tôn thờ như là một vị thần, để bảo vệ dân khỏi tay bọn “Skullcrawlers”, loài quái vật bò sát sống dưới đất đã giết hại tổ tiên của Kong. Nay Kong là người cuối cùng của loài thần khỉ còn sót lại. Marlow cho biết Kong tấn công các trực thăng là để ngăn chặn việc bỏ bom, như là đánh thức những bọn Skullcrawlers đang ngủ, và giờ đây chúng đã bắt đầu độn thổ chui lên để nhắm tới hại người.

Hai nhóm cuối cùng gặp nhau lập kế hoạch bỏ cuộc, rời đảo. Nhưng Packard đòi phải tìm Thiếu Tá Jack Chapman (Toby Kebbell), người bị mất tích. Marlow dẫn họ đến vùng đất cấm, Forbidden Zone, chiến trường giữa tổ tiên của Kong và bọn quỷ Skullcrawlers. Họ phát hiện ra Chapman và Randa đã bị Skullcrawlers sát hại. Conrad chuẩn bị cuộc chiến thanh toán chúng. Nhưng Packard đổ lỗi tại Kong đã giết người của ông, ông cho gom hết thuốc nổ để lùa Kong vào bẫy. Conrad và Weaver ngăn cản Packard, cho rằng Kong chỉ tự vệ và bảo vệ người, nói chung, khỏi bọn Skullcrawlers. Cuối cùng nhóm lính bỏ mặc Kong và chuẩn bị rời hiện trường. Packard không chịu để họ bỏ đi thì cả nhóm đột nhiên bị Skullcrawlers tấn công tứ phía.

Packard ở lại phía sau khi những người khác chạy trốn. Ý định của ông là chờ khi Kong và những con quái vật đến gần sẽ cho nổ khối thuốc súng. Kong thoát ra và đè bẹp Packard trước khi ông nổ khối thuốc súng. Kong đã bị thương sau khi đụng độ với các Skullcrawlers. Từ dưới biển lên bờ, một số quái thú đuổi theo những người sống sót khi họ chạy về phía bờ. Chiến đấu bằng chất nổ và lực đạn, liều mình để giết từng con quái vật.

Kong trở lại giải cứu và hỗ trợ cùng Weaver, đánh bại mấy Skullcrawlers còn lại. Weaver bị nổ văng xuống sông, nhưng sau đó được Kong cứu. Kong quan sát những người sống sót: Conrad, Weaver, Lin, Brooks, Mills, Slivko, Marlow và Reles trở về với thế giới văn minh nhân loại.
Còn lại trên đảo đầu lâu, Kong đấm ngực tuyên xưng là chuá tể Skull Island. Phần sau chúng ta chứng kiến chiến binh Marlow trở về đoàn tụ với vợ và gặp con trai lần đầu tiên sau hơn 4 thập niên sống hoang dã trên hòn đảo ngoài khơi Thái Bình dương đầy sóng gió.

Trong phần credits phim, Conrad và Weaver hé lộ rằng Kong không phải là con quái vật lạ duy nhất trên thế giới. Cuốn phim liền quảng bá vài cảnh quay trong các hang động, mô tả rằng, nay mai (2020) sẽ có cuộc hội ngộ giữa Godzilla, Mothra, Rodan và King Ghidorah.

Nguyễn Ngọc Chấn, CNN

Share this post