KQ-TC Sử Dụng Các Phi Đạo Vùng Biển Đông – Wall Street Journal

KQ-TC Sử Dụng Các Phi Đạo Vùng Biển Đông – Wall Street Journal

Một phi vụ vận tải của quân đội Trung Quốc đã đến các căn cứ vùng đảo Biển Đông khiến Việt Nam qủơ trách và làm các chuyên gia an ninh lo lắng rằng Bắc Kinh đang cố gắng bình thường hóa các hoạt động của mình ở vùng biển tranh chấp.

Hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc đã công khai việc sử dụng ba phi đạo trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên các rạn san hô nhỏ trong những năm gần đây , tin được phổ biến trên một trang mạng xã hội chính thức hồi tuần qua.

Việc hải quân TQ tiết lộ về các phi vụ như vậy cho thấy đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận các căn cứ trên quần đảo đã được sử dụng để tiếp nhận phục vụ các loại máy bay lớn. Tháng 12 năm ngoái, hình ảnh vệ tinh đã phát hiện một trong những máy bay Y-20 loại mới chế tạo của Trung Quốc trên phi đạo ở Fiery Cross, một trong những phi đạo được sử dụng vào tuần trước. Tính xác thực của những hình ảnh được chia sẻ trực tuyến bởi Ken Joyce, giám đốc quản lý sản phẩm của công ty hình ảnh kỷ thuật Maxar Technologies có trụ sở tại Hoa Kỳ, vẫn chưa được các quan chức Trung Quốc xác nhận.

Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại trường Nghiên cứu Quốc Tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết: “Chắc chắn như vậy, công cuộc nói trên được công bố nhằm phô trương khả năng triển khai lực lượng của PLA trong một vùng hàng hải rộng lớn trên Biển Đông”. PLA = Quân Đội Giải phóng Nhân dân. “Và rõ ràng nó cũng nhằm mục đích chứng minh rằng các phi đạo được xây dựng trên các đảo nhân tạo có khả năng hỗ trợ các hoạt động không vận cho các máy bay lớn.” Ông Koh nói tiếp: “Nếu phục vụ được cho máy bay Y-20 , thì máy bay ném bom H-6 cũng sẽ được như vậy.

Ba phi đạo được sử dụng trong công tác tuần trước đều nằm ở Trường Sa, một quần đảo gồm các đảo nhỏ và đảo san hô, một phần hoặc tất cả các đảo này đều được Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan tuyên bố chủ quyền. Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hague đã ra phán quyết hồi năm 2016 rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với địa lý ở Trường Sa và các vùng biển khác đều vô căn cứ về mặt pháp lý. Bắc Kinh phủ nhận phán quyết của Tòa này.

Động thái của Trung Quốc chứng tỏ rằng các căn cứ có thể hỗ trợ các hoạt động trọng yếu, kể cả các chuyến bay vận tải có khả năng mang các hệ thống vũ khí cũng như các mẫu máy bay ném bom nhỏ hơn, đồng thời báo hiệu rằng Trung Quốc có khả năng triển khai nhanh chóng các quân cụ từ đất liền ra Biển Đông. Nó cũng được các nhà phân tích an ninh coi là một phần trong những nỗ lực rộng lớn hơn nhằm giải tỏa sự nhạy cảm của các nước láng giềng của Trung Quốc đối với các hoạt động trên không và trên biển của họ ở đó.

Hạm đội Nam Hải cho biết trong một bài đăng ngày 18 tháng 9 trên Weixin (Trò chuyện), một mạng truyền thông xã hội Hoa ngữ, rằng nhiều loại “máy bay vận tải kiểu mới của lực lượng không quân” đã cất cánh từ các rạn san hô Fiery Cross, Mischief và Subi hai ngày trước đó để đem quân về lại đất liền. Bài báo cho biết các công tác như vậy trước thường được thực hiện bởi tàu thủy vận tải. Báo mạng này trưng một bức ảnh của máy bay Y-20, nhưng không nói rõ mẫu hiệu máy bay nào đã được sử dụng.

Quân đội Nhân Dân Giải Phóng (PLA) gần đây đã triển khai loại máy bay này, Y-20, trong một số phi vụ để hòa nhập nó vào hạm đội của quốc gia. Nó được sử dụng để giao viện trợ Covid-19 cho Campuchia và các nơi khác, và đầu tháng này, một chiếc Y-20 đã tham gia một cuộc tập trận chống khủng bố ở Nga. Các báo cáo trên hệ thống truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nó có trọng tải ước tính hơn 60 tấn và có thể chở hàng trăm quân lính.
Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, cho biết hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và phá hoại các quy tắc đàm phán ứng xử ở Biển Đông. Bà kêu gọi Trung Quốc “phải lập tức dừng lại và không lập lại các hoạt động vi phạm tương tự”

Share this post