Phim “Krampus: Ác Mộng Đêm Giáng Sinh” – Nguyễn Ngọc Chấn

Phim “Krampus: Ác Mộng Đêm Giáng Sinh” – Nguyễn Ngọc Chấn

Tom: Adam Scott
Sarah: Toni Collette
Howard: David Koechner
Linda: Allison Tolman
Dorothy: Conchata Ferrell.
Đạo diễn: Michael Dougherty

Thay vì lấy đề tài ông già Noel như thường niên, Hollywood thử nghiệm thể loại rùng rợn, với ma quỷ cho đêm Giáng Sinh năm nay.

“Krampus: Ác Mộng Đêm Giáng Sinh” hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả yêu phim kinh dị những giây phút “ớn lạnh” trên màn ảnh rộng vào mùa Giáng Sinh năm nay.

Lâu nay, Giáng Sinh luôn được xem là thời điểm ấm áp, hạnh phúc nhất trong năm khi các thành viên trong gia đình dù ở xa mấy cũng cố gắng trở về quây quần, sum họp bên người thân. Trái với truyền thống, ông già Noel tặng quà, ngày Giáng Sinh có thể trở thành ác mộng nếu bị quỷ Krampus ghé thăm.

“Krampus” là câu chuyện cổ tích đen tối, tiết lộ những góc khuất trong kỳ nghỉ Giáng Sinh. Mọi chuyện lạ khởi đầu khi gia đình cậu bé Max trở về gặp nhau vào kỳ nghỉ này. Tuy vậy, rồi gia đình có những xung đột mà cả nhà đã biến chuỗi ngày vui cuối năm thành ác mộng, tạo cơ hội cho ác quỷ Krampus xuất hiện với cơn thịnh nộ.

Theo truyền thuyết cổ phương Tây, Krampus như một phiên bản đen tối. Trái ngược với ông già Noel, Krampus chuyên đi tìm và trừng phạt những đứa trẻ hư. Cuộc chiến này đẩy các thành viên trong gia đình vào tình huống khó khăn và buộc phải dựa vào nhau để sống sót.

Song hành với Thánh Nicholas, Krampus là một sinh vật có sừng thời cổ đại, bắt nguồn từ văn hóa dân gian Alpine nhưng gần đây đã trở nên phổ biến hơn trong nền văn hoá hiện đại. Krampus có tên từ tiếng Đức, có nghĩa là móng vuốt, được cho là con trai của Hel trong thần thoại Bắc Âu.

Trong dân gian, Krampus xuất hiện trong thị trấn vào đêm, trước ngày 6 tháng 12, được gọi là Krampusnacht, hoặc Krampus Night. Đây đồng thời cũng là ngày mà Thánh Nicholas xuất hiện.

Thông thường thời điểm này, trẻ em sẽ nhìn ra ngoài cửa nhà chờ xem chiếc giày của chúng đã treo bên ngoài đêm hôm trước, hy vọng ông già Noel sẽ chứa đầy những món quà mà các em đã viết thư xin, đây chỉ là phần thưởng cho các em có cho hành vi tốt. Ngược lại quà là một cái roi như là sự trừng phạt dành cho hành vi xấu. Ở Châu Âu có thể dễ dàng bắt gặp những người hóa trang trong bộ trang phục mang hình thù sinh vật ghê rợn nửa dê, nửa mặt quỷ ghé thăm nhà hoặc các khu thương mại để tìm kiếm những đứa trẻ nghịch ngợm.

“Krampus được thực hiện bởi đạo diễn Michael Dougherty, (X-Men 2, Superman Returns hay Trick ‘r Treat). Ông cũng tham gia viết kịch bản cùng Zach Shields và Todd Casey. Theo đó tác phẩm lần này cũng sẽ làm theo phong cách của Trick or Treat nhưng lấy chủ đề Noel.

Trước đó, bộ phim Trick ‘r Treat xoay quanh bốn câu chuyện đáng sợ liên quan đến Halloween, với sự hiện diện của một hình hài nhỏ bé mang mặt nạ hình trái bí, mặc bộ đồ ngủ màu cam, tồi tàn, phim đã được nhiều ca ngợi từ giới phê bình và khán giả. Góp mặt trong tác phẩm này còn có các diễn viên Allison Tolman, Emjay Anthony, Adam Scott, David Koechner, Stefania Owen.

Phim được thực hiện với những bất ngờ liên tục, gợi sự tò mò và cuốn hút người xem. Mở đầu là không khí nhộn nhịp vui tươi với những hoạt động chuẩn bị lễ Giáng Sinh. Không khí thêm ấm áp khi căn nhà được trang hoàng đẹp đẽ, lấp lánh dưới đêm tối rộn rã tiếng mừng vui chào đón những thành viên trở về đoàn tụ với gia đình và quây quần bên bữa tối đầy ắp những món ăn truyền thống… Nhưng, tất cả mọi thứ tốt đẹp ấy chỉ mới là bước dạo đầu cho một loạt những mâu thuẫn gia đình, đang âm ỉ chờ tới thời điểm bùng nổ để mở đường cho Krampus xấu xa xuất hiện.

Share this post