Kỷ Niệm Về Con Chôm Chôm. – Nguyễn Đức An

Có một loại sinh vật sống dưới biển, hình dạng của nó trông giống như qủa chôm chôm, một loại trái cây vùng nhiệt đới, mà ở Việt Nam mình có rất nhiều, nở rộ vào mùa mưa, thấy con vật này giông giống nên người Việt mình gọi luôn nó là con chôm chôm.

Nó tròn bằng quả trứng gà, màu nâu nâu đỏ, chung quanh chỉa ra gai góc cũng tựa như con nhím vậy, nhưng nếu mình đi mà đạp phải gai nó đâm vào bàn chân không giầy dép có thể bị thối chân, vì gai nó cũng tiết ra một chất cũng độc lắm.

Con này ở Pháp gọi là con: Oursin, ngư dân bắt được họ bán để ăn vì ngon nên cũng hơi mắc, khi ăn phải có cái dao riêng để tách nó ra làm hai, bên trong nó có 1 chút thịt bằng đầu ngón tay cái thôi, trông tựa như gạch cua màu vàng, dùng thìa nhỏ múc ra cho vào mẩu bánh mì khô ăn rất ngon và vị bùi bùi, béo béo, thường người Pháp họ ăn vào dịp lễ, tết vì đây là loại hải sản quý hiếm.

Nhưng ở đây tôi không bàn đến con vật cũng được gọi cùng tên với con vật tôi sắp nói đến, mà xin viết về con chôm chôm trên đất, con vật mà rất nhỏ, nhỏ như con nhện nước, nhưng chất độc của nó thì lại làm cho con bò to lớn khi ăn vào không cứu kịp là lăn ra chết. Không hiểu sao nó có cái tên này? Tôi nghĩ chắc là do con vật nhỏ bé này có những chân tua tủa ra chung quanh mà trông như trái chôm chôm chăng. Nói đến con chôm chôm thì chắc nhà ai có trâu bò cũng đều biết, nó là con vật cùng loại với con nhền nhện, khác ở chổ là nó màu đen chân dài, nó thường sống ở cây cỏ ngoài trời. Nhưng nếu trâu bò ăn phải nó vào bụng bị sình chướng lên sau đó vài ba tiếng đồng hồ không tiêu là chết.

Dân Bùi Chu mình đã nhiều nhà có bò bị chết, do con bò đã ăn trúng con chôm chôm, nên nói tới con Chôm Chôm cũng là nói tới nỗi kinh hoàng của nhiều gia đình. Cả gia tài có cặp bò để mưu sinh nuôi cả nhà, bây giờ bò chết đi 1 con, chẵng những mất của, bò lẻ đôi rồi phải tìm con khác ghép vào cũng khó. Nhà tôi tuy không có bò nhưng khi nghe bò ăn phải Chôm Chôm chết cũng thắc mắc lắm. Rồi 1 lần chính tôi cũng là nạn nhân của con Chôm Chôm, may mắn cho tôi là tôi gặp được thầy đúng lúc, đã chỉ cho một cách chữa rất dân gian, qúa dể mà không ai ngờ được, và ít ai biết đến, nếu chỉ truyền bằng miệng thì ít ai nghe mà tin, chỉ đợi đến khi nào chính mình bị rồi mới chạy đi hỏi, đôi khi có hơi muộn. Nay tôi mượn trên trang web Bùi Chu để kể lại cùng xin bạn đọc, để cùng biết, cùng chữa khi ai có bò bị ăn trúng con chôm chôm, con bò khi ăn trúng nó đứng im, không nằm, không ăn nữa bụng nó chướng lên và kêu ò…ò bụng sôi mà phát ra tiếng mình nghe thấy. Dù nay ở xứ mình xem ra bò bê không còn thấy bóng dáng, chẳng bù cho ngày trước, mỗi buổi sáng hay chiều về, đoàn bò lững thững sang đường kéo dài cả năm ba phút chưa hết, ôi thời xa xưa ấy nay còn đâu!

Giờ tôi xin kể lại trường hợp bò tôi ăn Chôm Chôm và chữa trị ra sao để mọi người cùng biết, sợ không kể, có thể thất truyền trong dân gian một câu chuyện như sau: Một hôm tôi có việc phải tải đồ vô trong ruộng, nhà không có bò bê, xe cộ chi cả, tôi phải mượn đôi bò kéo và xe của chú Quy (sửa xe đạp), đôi bò mới lớn đang tập vực cho bò kéo xe, mượn bò, mượn xe để chở 4 cây đà vó bằng càng chân máy bay trực thăng vào, để dựng vó kéo cá cho mùa mưa sắp đến, khi xe vào tới đồng ruộng, tại lô 10 bà (đồng Lu), tôi chống càng xe và thả bò ra cho bò đi ăn quanh đó, khi tôi xuống đồ đạc xong, quay lại tính mắc mắc bò vào xe thì tôi thấy 1 con có triệu chứng khác thường, nó cứ đứng sững sờ, ì ra một chỗ, kéo đánh nó cũng không đi, mà hình như đánh nó cũng không đau bằng cái đau bụng cũa nó đang đau, nó cứ đứng ì đó. Tôi nhìn xuống quanh đó nơi có đám cỏ non mà sao bò không ăn, chợt kinh ngạc khi nhìn thấy mấy con Chôm Chôm, lúc bấy giờ tôi mới giật mình nhớ ra, thôi chết rồi bò mình nó ăn phải con Chôm Chôm vào bụng rồi, nó mà lăn ra chết thì khốn khổ cho mình tiền đâu mà đền đây? Tôi cuống cả lên, chạy tới chạy lui, vòng vòng qua vài 3 cái chòi vó gần đó hỏi xem có ai biết chữa bò ăn phải Chôm Chôm bằng cách nào không? May quá, vừa đến đầu cầu đồng Lu, tôi gặp ông 6 Châu là cán bộ ở bên huyện Vĩnh Cữu đi ngang qua đó, mình chào ổng còn chưa kịp hỏi và bày tỏ nổi lo thì ổng hỏi: “Mày làm gì mà chạy như gà mắc đẻ vậy An?”. Tôi liền nói ngay: Bò tui ăn Chôm Chôm chú ơi. Ông nói không sao hết, vừa nói vừa cười, Tôi đang lo sốt vó nên nghe ông nói như vậy liệu có thể tin nổi không? Ông bảo: “Hãy đổ cho nó 1lít nước mắm, rồi mày đi cắt bó cỏ trở lại cho nó ăn liền hà” tôi cũng cười gượng rồi nói chơi lạỉ: “Cho nó uống trước để lát nữa mình khỏi phải ướp gia vị hả chủ?” ông nói: “Bộ tao là chú mày mà nói bậy vậy sao?”. Nói thì nói chuyện vậy thôi chứ giờ mình đang mắc kẹt, ai chỉ gì thì làm nấy, mà nước mắm mình cũng đâu có nhiều, có chai xị đem vào để nấu ăn cho cả tuần, có 1 xị nước mắm cũng tiếc đấy, nhưng nghĩ đến số tiền lớn để bỏ ra đền con bò còn hơn mua cả bao nhiêu tĩnh nước mắm ấy chứ!

Tôi dắt chú Sáu đến chỗ con bò đang đứng, không nghĩ ngợi bàn tán gì thêm, thế là hai chú cháu vội vàng kéo ghì cái mõm bò ngửa nó lên dốc xị nước mắm không dám để chảy ra ngoài một giọt nào vì một giọt nước mắm bây giờ cũng tiếc, chứ ở giữa đồng không mông quạnh mua đâu ra. Con bò như biết là chúng tôi phải làm như vậy là để cứu nó, nên nó cũng trở nên ngoan ngoãn uống nuốt nước mắm ự …ự (chắc nó tu 1 xị nước mắm còn nhanh hơn tôi tu 1 xị đế ông ơi). Rồi ông Sáu hối tôi: Mày đi cắt cỏ đi, đem lại là nó ăn liền hà, đi… đi) tôi cũng hơi yên tâm 1 phần đã làm theo lời ông Sáu và đợi xem có linh nghiệm không? Tôi đi cắt bó cỏ to trở lại con bò thấy mình ôm cỏ vội ghịch dây đòi ăn, ngó đi ngó lại mình không thấy người mình mang ơn đâu nữa, thì ra ông đã bỏ đi từ lúc nào rồi, làm ơn mà không cần đáp lễ, còn con bò được cứu sống ăn hết bó cỏ rồi kéo xe về, chắc nó cũng hú hồn, mình cũng vậy mừng hết cỡ.

Câu chuyện về bò tôi ăn Chôm Chôm là như vậy đó, nghe có khó tin nhưng có thật, tôi nhớ mãi và nếu mỗi khi ai nói đến chuyện bò ăn trúng con chôm chôm có chết không? Tôi bảo đảm và mạnh dạn trả lời là không chết, nếu biết và ngay lúc bấy giờ cho bò uống 1 lít nước mắm là coi như mình đã ướp gia vị cho bò rồi, khỏi lo.

Nguyễn Đức An

Share this post