Lại Chuyện “Lu Huế Cũ” Mô Rồi?- Phạm Bá Thịnh

Lại Chuyện “Lu Huế Cũ” Mô Rồi?- Phạm Bá Thịnh

Cái Lu được sản xuất từ xa xưa, không chỉ ở VN mà ở nhiều nước trên thế giới với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng mục đích cơ bản giống nhau đó là dùng để “cất giữ một vật gì”. Lu là “vật đựng”, vừa kín vừa bảo đảm an toàn cho vật được đựng bên trong.

Người Việt từ lâu đã biết dùng Lu và có nhiều mẫu đẹp, thực dụng.

Tôi chụp tấm ảnh này nhiều năm rồi, mới đây về lại thì không còn thấy dãy Lu này nữa, không biết do đâu người ta đã dời đi. Theo tôi đoán thì dãy Lu này không cùng nguồn gốc với Lu Việt Nam, không phải Lu truyền thống người Việt và các dân tộc thiểu số ở VN. Dạng Lu âm dương này có lẽ có nguồn gốc ở đâu tận vùng đa đảo được nhập về VN làm mục đích trang trí, không mang mục đích sử dụng làm “vật đựng” nữa. Tính trùng điệp, lặp lại trong trang trí cũng làm tăng vẻ đẹp trong tạo hình thẩm mỹ, người xưa đã rút ra điều đó. Lu của người Việt thấp lùn, bụng phính to nên trông nặng nề, khó trang trí theo lối trùng điệp được. Ngày trước khi chưa có “nước máy” thì cái Lu hứng nước đầu chái nhà thật sự có giá trị sử dụng thực tiễn, giải quyết được cái khó khăn trong nhu cầu nước sinh hoạt của đại bộ phận nhân dân nhiều vùng nông thôn xa. Cái Lu trong nhà người nông dân dùng để cất giữ các loại lương thực. Cái Lu ở vùng biển được dùng để ủ muối các loài hải sản cho ra các loại thức ăn truyền thống như : mắm, nước mắn cá, ruốc,… Bây giờ cái Lu được sử dụng ở vùng biển cũng khác trước nhiều, khác về chất liệu, kiểu dáng và công năng,… Một phần Lu đất nung, Lu sành được người chơi cây cảnh dùng vào mục đích trang trí sân vườn như một cái “gu thời thượng” vậy. Việc chưng cái Lu ngoài đường để trồng cây không phải là ý tưởng “điên rồ” đâu, khoan phê phán đã, chờ khi hoàn thiện công trình ta có thể thấy hiển lộ một không gian đẹp, khởi sắc cho làng quê ?… Nhưng cái Lu chống ngập thì phải xem lại ngay bởi Lu đâu đựng hết nước trời?.

Nhưng thôi, tôi chỉ nói chuyện những cái Lu một thời đã trang trí như thế nơi đây và bây giờ đã không còn, thế thôi. mọi chuyện khác về Lu xin nhường lại cho các bạn, …

Share this post