Lễ Chào Cờ Đầu Năm Của Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ – Thanh Phong

(VienDong) HUNTINGTON BEACH – Hai mươi hai năm qua cứ mỗi sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng Hai, đầu tháng Ba, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ lại tổ chức một sinh hoạt đặc sắc là Lễ Chào Cờ Đầu Năm. Năm nay lễ chào cờ cũng diễn ra tại công viên Huntington Beach Central Park, 18000 Goldenwest St, TP Huntington Beach, CA 92648 từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 4 tháng 3, 2018.


Liên Đoàn Trùng Dương, một trong 14 liên đoàn tham dự lễ chào cờ đầu năm Mậu Tuất. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tham dự lễ chào cờ đầu năm Mậu Tuất có hơn 2500 các Trưởng và Đoàn Sinh Hướng Đạo thuộc 14 Liên Đoàn Bạch Đằng Giang, Chí Linh, Chi Lăng, Hoa Lư, Hùng Vương, Hướng Việt, Lam Sơn, Lạc Việt, Quang Trung, Ngọc Hồi, Thăng Long, Trùng Dương, Trường Sơn, Văn Lang, Vạn Kiếp.

Ngoài ra, có sự tham dự của hai vị dân cử là Luật Sư Nguyễn Quốc Lân (chủ tịch Khu Học Chánh Garden Grove) và bà Frances Nguyễn Thế Thủy (ùy viên Giáo Dục Học Khu Westminster); Quý Trưởng Hướng Đạo trong Ban Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ; Ban Thường Vụ Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, quý Trưởng của Hội Nam và Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA và GSUSA), Quý Trưởng thuộc Gia Đình Bách Hợp Nam Cali, Quý Trưởng thuộc Làng Bách Hợp Quảng Tế, Làng Bách Hợp San Diego, đông đảo phụ huynh và một số cơ quan truyền thông.


Đọc lời hứa Hướng Đạo (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trưởng Hồ Đăng, ủy viên Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên Hội Đồng Trung Ương HĐVN cho biết, “Lễ chào cờ đầu năm nay có bốn mục đích: Giúp các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống, văn hóa, tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo VN.

“Một sinh hoạt thường niên của tất cả các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ để các em đoàn sinh có dịp sinh hoạt, vui chơi và kết thân với các liên đoàn bạn, tưởng nhớ ngày sinh nhật (22.2.1857) của Huân Tước Robert Baden Powell, cha đẻ của Phong Trào Hướng Đạo và phu nhân là bà Olave, Lady Baden Powell (22.2.1889). Chủ đề của buổi lễ chào cờ đầu năm Mậu Tuất là “Tưởng Nhớ Công Đức Hai Bà Trưng.”

Trong khu công viên rộng lớn, hơn hai ngàn Hướng Đạo Sinh cùng xếp hàng theo hình vòng cung, hướng về cột cờ để tham dự lễ thượng kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và cờ Hướng Đạo do Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt phụ trách. Sau nghi thức chào cờ, Ba Lời Hứa, Mười Điều Luật Hướng Đạo được các em đại diện đọc lên và tiếp theo, một em nữ Hướng Đạo nêu tiểu sử của hai chị em bà Trưng, Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai bậc nữ nhi vì thù nhà, nợ nước đã phất cờ khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm Đông Hán, nêu tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước của phụ nữ Việt Nam.


Anh chị Thụy Hạnh vui mừng có hai con, Hy Trần và Nhi Trần tham gia Hướng Đạo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Trưởng Ban Tổ Chức là Trưởng Đỗ Xuân Hương, liên đoàn trưởng Liên Đoàn Trường Sơn ngỏ lời chào mừng, cám ơn và chúc quý quan khách, quý Trưởng, quý phụ huynh cũng như toàn thể các em Hướng Đạo Sinh một năm mới an khang, thịnh vượng, dồi dào sức khỏe để tiếp tục phục vụ tha nhân.

Sau phần chào cờ, ban tổ chức mời Trưởng Nguyễn Tấn Tiến, đại diện Hội Đồng Hướng Đạo Trung Ương Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ; quý Trưởng Niên, liên đoàn trưởng 14 liên đoàn đến trước Bàn Thờ Tổ Quốc do Liên Đoàn Văn Lang thiết lập. Cạnh bàn thờ có cây nêu, trên cây nêu có treo tấm phướn ghi: “Tết đến chung hòa tình Hướng Đạo, Xuân về thắm đượm nghĩa anh em”.


Bàn thờ và Cây Nêu do Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang thiết lập. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các em trong Ban Tế Lễ thuộc Liên Đoàn Văn Lang với Chánh Tế, Phó Tế và người đọc Văn Tế mặc quốc phục chỉnh tề cử hành một cách trang nghiêm, kính cẩn theo nghi lễ cổ truyền. Sau đó chương trình tạm ngưng để ăn trưa và tiếp theo là phần văn nghệ do các liên đoàn thay phiên nhau đóng góp, và các liên đoàn có những sinh hoạt riêng cho đến 3 giờ 30 chiều mới bế mạc.

Chị Đào Diệp Hương, liên đoàn trưởng Liên Đoàn Bạch Đằng Giang cho Viễn Đông biết, “Liên Đoàn chúng tôi có hơn 100 em, mỗi tuần sinh hoạt từ 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa tại Mile Square Park. Mỗi lần sinh hoạt phụ huynh đều đến tham dự cách tích cực với các em như một đại gia đình, và liên đoàn có những lần đi trại riêng theo từng cấp và Liên Đoàn Bạch Đằng Giang đã có bốn em đạt huy chương Đại Bàng và bốn em đạt Hoàng Kim. Tương lai chắc chắn sẽ có nhiều em đạt được những tước hiệu cao quý đó.”

Bác Hồ Minh Lữ đi tham dự Lễ Chào Cờ, bác Lữ có cháu nội tên là Sam Hồ. Cháu rất thích gia nhập Hướng Đạo và gia đình chúng tôi cũng rất vui khi thấy cháu chọn Hướng Đạo để sinh hoạt, cháu nói với chúng tôi, “Hướng Đạo có cái hay là có tính cách tự lập, đoàn kết và hướng về Tổ Quốc nên chúng tôi luôn khuyến khích cháu, và tôi nghĩ Hướng Đạo sẽ giúp cháu tôi trở thành một người hữu dụng cho đất nước.”

Một chị không muốn nói tên, chị có ba con, hai trai một gái gia nhập Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư được ba năm. Chị nói với chúng tôi, “Khi gia đình chúng tôi cho cháu vô Hướng Đạo thì chỉ sau một năm đã thấy cháu có tiến bộ rõ rệt, nó biết tự lập, biết giúp cha mẹ làm những việc lặt vặt trong nhà hơn hẳn lúc chưa vô Hướng Đạo.”

Anh Chị Thụy-Hạnh có hai con, một trai tên Hy Trần, một gái tên Nhi Trần gia nhập Hướng Đạo, cháu gái mới đủ tuổi tham gia. Anh chị này nói, “Ban đầu chúng tôi đưa các cháu đến coi các cháu có thích không, và quả nhiên các cháu rất thích nên chúng tôi rất mừng, mừng là vì mặc dù các cháu mới tham gia nhưng đã học hỏi được rất nhiều, vì khi trẻ nó tham gia chung với trẻ và được sự hướng dẫn của các Trưởng thì nó mau tiến bộ lắm.”

Share this post