Liên Đoàn Hướng Đạo Tham Gia Diễn Hành Tết Ất Mùi 2015 – Hồ Đăng

Liên Đoàn Hướng Đạo Tham Gia Diễn Hành Tết Ất Mùi 2015 – Hồ Đăng

Năm nay, đã có 2 liên đoàn Hướng Đạo tham gia diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thuộc thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ vào sáng ngày thứ Bảy 21 tháng 2, 2015 vừa qua: Liên Đoàn Chi Lăng là một liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam sinh hoạt lâu năm nhất tại Hoa Kỳ và Liên Đoàn Trùng Dương thì mới vừa tròn một tuổi.

huong-dao-1
Hình ảnh Hướng Đạo.

Trưởng Lê Minh Lý là trưởng cố vấn của Liên Đoàn Chi Lăng cho biết:

Liên Đoàn Chi Lăng đã sốt sắng tham gia diễn hành Tết trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster từ năm Quý Tỵ ( 2013) cho đến nay để nhằm đóng góp vào sinh hoạt cộng đồng của người Việt tị nạn Cộng Sản. Đây cũng là dịp để các em đoàn sinh được trực tiếp tham gia và học hỏi thêm những phong tục tập quán ngày Tết của dân tộc Việt Nam, để các em biết rằng dù sống xa quê cha đất tổ hơn nửa vòng trái đất nhưng con người Việt Nam vẫn luôn nhớ và giữ gìn những nét văn hóa cổ truyền mà cha ông chúng ta để lại. Cùng tham gia diễn hành với các hội đoàn người Việt tỵ nạn cộng sản, các cộng đồng bản xứ đã dan tay đón nhận người Việt yêu chuộng tự do, và đặc biệt với các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa không những chỉ là một niềm danh dự to lớn mà cũng là dịp để tỏ lòng ghi nhớ đến công ơn dựng nước của các vua Hùng và công lao giử nước của tiền nhân trãi qua từ bao đời Đinh, Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn, và cuối cùng là phần hy sinh oanh liệt của các chiến sĩ quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Chính nhờ sự hy sinh oanh liệt này, LĐ Chi Lăng đã có được những năm tháng phát huy và theo đuổi nền giáo dục nhân bản, và đầy tình người. Sau cùng, tham gia diễn hành cũng là một cử chỉ bày tỏ thái độ bất khuất của một dân tộc Việt luôn phấn đấu cho công bằng, tự do và quyền làm người.

Được biết Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng thành lập ngày 22 tháng 2 năm 1979 là một liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam sinh hoạt lâu năm nhất tại Hoa Kỳ. Tôn chỉ sinh hoạt dựa trên nguyên lý và phương pháp Hướng Đạo do huân tước Baden Powell đề xướng và đồng thời lưu truyền truyền thống Hướng Đạo Việt Nam.

huong-dao-2
Hình ảnh Hướng Đạo.

Là thành viên của Hội Nam và Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ và đồng thời của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng đã đào tạo 61 Hướng Đạo Sinh Đại bàng, 29 nữ Hướng Đạo Sinh với giải Vàng trong suốt 36 năm sinh hoạt

Hiện nay, với tổng số Trưởng và đoàn sinh Liên Đoàn Chi Lăng gồm 250 người, hàng trăm phụ huynh và trên dưới một ngàn cựu Hướng Đạo Sinh và Trưởng, Liên Đoàn Chi Lăng là một đại gia đình có một truyền thống sinh hoạt lâu dài trãi dài trên ba thập niên.

Trong khi Liên Đoàn Hướng Đạo Trùng Dương thì mới vừa tròn một tuổi, Liên đoàn có 7 ngành và 219 Hướng Đạo Sinh. Liên đoàn sinh hoạt vào mỗi thứ Bảy hàng tuần từ 9:30 sáng tới 12:30 chiều tại Mile Square Park Fountain Valley. Mục đích của Liên Đoàn Trùng Dương là hướng dẫn và giáo dục thanh thiếu niên Việt Nam trên 3 phương diện: đức dục, trí dục và thể dục dựa theo nguyên lý và phương pháp rèn luyện của Hướng Đạo Hoa Kỳ và Hướng Đạo Thế Giới. Lấy nhân bản làm cội rễ đồng thời duy trì và nuôi dưỡng bản sắc tốt đẹp của văn hóa và giáo dục Việt Nam. Rèn luyện tinh thần Hướng Đạo, tính tháo vát và tinh thần tương thân tương ái trong giới thanh thiếu niên nói riêng và trong cộng đồng nói chung.

huong-dao-3
Hình ảnh Hướng Đạo.

Trưởng Randy, liên đoàn trưởng Liên Đoàn Trùng Dương cho biết:

Tham gia Diễn Hành là một cơ hội để các em sinh hoạt ngoài trời lành mạnh đồng thời hiểu biết sâu đậm thêm về truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Cơ hội để các đoàn sinh, các Trưởng, và phụ huynh làm việc và sinh hoạt với nhau để ôn lại các phong tục tập quán Việt Nam cũng như tăng tình đoàn kết.

Các em đoàn sinh đã hiểu thêm rằng ngày Tết không chỉ là lì xì, đốt pháo, múa lân mà còn có những phong tục tốt đẹp khác cần được học hỏi, duy trì và phát triển như các món ăn đậm đà hương vị quê hương ngày Tết, mặc quốc phục, đối xử hòa ái với nhau, và ôn lại các sự kiện lịch sử hào hùng của Việt Nam.

Đặc biệt nhất là các em ngành Thanh có cơ hội học hỏi và thực tập một số trọng trách để sau này sẽ dần dần thay thế và tiếp nối các thế hệ Trưởng đàn anh trong các sinh hoạt cộng đồng.

Share this post