Little Saigon: Trưởng Hướng Đạo Việt Nam Đột Ngột Qua Đời Trong Lúc Cắm Trại – Linh Nguyễn

Little Saigon: Trưởng Hướng Đạo Việt Nam Đột Ngột Qua Đời Trong Lúc Cắm Trại – Linh Nguyễn

Ông Đinh Công Thịnh, thanh trưởng Thanh Đoàn Quang Trung thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương. (Hình: Diễm Châu Trần cung cấp)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Đinh Công Thịnh, thanh Trưởng Thanh Đoàn Quang Trung thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, đột ngột qua đời vào khoảng 2 giờ 15 chiều Chủ Nhật, 9 tháng Bảy, ngay trong địa điểm Trại Khai Phá 3 (Camp Emerald Bay) của đất trại trên đảo Catalina Island, California, bà Nguyễn Thị Mai Hương, vợ của ông Thịnh xác nhận tin này với nhật báo Người Việt.

“Anh Trần Xuân Đức, phó chủ tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, gặp tôi vào chiều Chủ Nhật tại nhà tôi ở Santa Ana để báo hung tin. Chúng tôi được biết thi hài của chồng tôi sẽ được đưa từ đảo về Los Angeles hôm thứ Hai để khám nghiệm. Hiện chúng tôi chưa được biết kết quả”, bà Mai Hương nói.

Theo lời bà, ông Thịnh, 60 tuổi, và bà có hai người con, một trai và một gái, đều đã trưởng thành.

Sau khi sự việc xảy ra, thông báo từ trại, do Trưởng Lý Nhật Hui ký tên, cho biết: “Ngay khi nhập trại, Trưởng Thịnh đột quỵ và được chuyên viên y tế trại cố gắng cấp cứu nhưng đã không giúp được. Trưởng Thịnh lìa Rừng lúc 2 giờ 15 trưa ngày 9 tháng Bảy. Hiện thi thể Trưởng Thịnh được nhân viên y tế đưa về đất liền giảo nghiệm trước khi thông báo đến gia đình”.

Trưởng Lý Nhật Hui cho biết thêm rằng: “Trước giờ khai mạc trại, Trưởng Thịnh tham gia cuộc thi bơi bốn vòng, mỗi vòng 100 mét, dành cho các huynh trưởng. Sau cuộc thi, Trưởng Thịnh vào phòng vệ sinh một mình. Một người Mỹ tình cờ thấy anh bị ngất xỉu, nhưng tim còn đập. Ông này liền gọi nhân viên cấp cứu làm hô hấp nhân tạo trong khoảng từ 1 giờ 30 đến 2 giờ 15 thì Trưởng Thịnh qua đời”.

Ông Hui cho biết Trại Khai Phá 3, do Hướng Đạo Hoa Kỳ tổ chức từ ngày 9 đến 14 Tháng Bảy, quy tụ 350 thanh sinh Hướng Đạo gốc Việt, trong đó một số hướng đạo sinh ngành Thanh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương được Trưởng Thịnh hướng dẫn tham dự. Ngoài ra, còn có 100 huynh trưởng và tình nguyện viên tham gia trại này.

Trưởng Đinh Công Thịnh khi còn sống được nhiều người cảm mến và tỏ lòng tiếc thương khi hay tin ông đột ngột ra đi.

Ông Phùng Mạnh Tâm và ông Lê Đức Phẩm, hai cựu sáng lập viên Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, tỏ ý thương tiếc, chia sẻ: “Anh Thịnh là một trưởng Hướng Đạo hăng say và không bao giờ ngại khó khăn. Anh luôn sẵn sàng nhận công việc và cố gắng chu toàn. Theo chúng tôi biết, anh còn dự tính tham dự một trại Hướng Đạo dự trù tổ chức vào tháng Chín tới. Ai cũng thương mến anh.”

Ông Tâm cũng chia sẻ với các Hướng Đạo Sinh: “Đây là một nỗi đau buồn và mất mát thật lớn lao của gia đình Trưởng Thịnh cũng như của Liên Đoàn Hùng Vương chúng ta. Liên đoàn chúng ta đã mất đi một vị trưởng, một người anh, em mà ai cũng quý mến. Trưởng Thịnh ra đi để lại tràn đày lòng thương tiếc và đày ắp những kỷ niệm trong thời gian chúng ta cùng sinh hoạt”.

Ông Nguyễn Đình Tùng, liên đoàn trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, tâm sự trong một điện thư gởi toàn thể liên đoàn: “Trưởng Thịnh là một trưởng Hướng Đạo tuyệt vời. Ông luôn sống cuộc đời của một Hướng Đạo Sinh chân chính. Xin hãy cùng tôi cầu nguyện cho linh hồn Trưởng Thịnh và tang quyến”.

Trưởng Nguyễn Tấn Tiến, ủy viên đại diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ, nhân dịp này chia sẻ: “Thật buồn và vô cùng thương tiếc. Mới cùng anh nói nói cười cười họp mặt nhau chiều hôm qua để chuẩn bị cho trại miền Liên Kết 16 sắp đến trong dịp Lễ Lao Động vào Tháng Chín. Không thể tin được, chiều hôm nay Trưởng Thịnh của chúng ta đã ra đi, đi thật xa…”

Theo Trưởng Tiến, đây là một mất mát to lớn của Liên Đoàn Hùng Vương và Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ cùng trại Liên Kết 16. Ngoài trọng trách là thanh Trưởng 1003 Liên Đoàn Hùng Vương, Trưởng Thịnh còn giúp cho Miền Tây Nam Hoa Kỳ trong nhiều công tác quan trọng trong các kỳ trại lớn và các dịp chào cờ đầu năm.

“Anh là khoá sinh có bằng rừng đầu tiên của Trại Tùng Nguyên 8 và cũng là trưởng tham dự đầy đủ các khoá Nghề Trưởng do Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức trong suốt năm 2016. Anh cũng là tiểu trại trưởng ngành Thanh cho trại Liên Kết 16 sắp tới, và còn nhiều nữa. Tinh thần dấn thân trong Hướng Đạo của anh là một tấm gương sáng cho tất cả chúng ta noi theo”, Trưởng Tiến khẳng định.

Một người khác, ông Khanh Nguyễn, ủy viên kế hoạch và đại sứ của thành phố Santa Ana, người cùng sống trong giáo xứ Chúa Ki Tô Cứu Thế, Santa Ana, với gia đình Trưởng Thịnh, chia sẻ: “Anh Giuse Đinh Công Thịnh là một trong những giáo dân Việt Nam đầu tiên đến với giáo xứ cách đây 10 năm. Anh luôn nhiệt tình và phục vụ hăng say trong mọi sinh hoạt mục vụ của Thánh Lễ Việt Nam và của cộng đoàn Việt Nam. Sự ra đi đột ngột của anh còn là đề tài sôi nổi và khiến phụ huynh của 350 trại sinh tham dự trại lo âu”.

Share this post

3 thoughts on “Little Saigon: Trưởng Hướng Đạo Việt Nam Đột Ngột Qua Đời Trong Lúc Cắm Trại – Linh Nguyễn

 1. Kính thưa quý Huynh Trưởng,

  Em cảm ơn Trưởng Lê Anh Dũng đã báo tin buồn này đến với tất cả mọi người.

  Nhìn họ tên và hình ảnh, em đoán chắc Thịnh là cựu học sinh trường Trung Học Minh Đức Pleiku. Thịnh là em ruột của Thầy Đinh Công Tráng, cũng là em của các anh Đinh Công Ngọc và Đinh Công Hưng. Thịnh tham gia Hướng Đạo từ năm 1973, là đội trưởng Đội Hổ thuộc Thiếu Đoàn Đinh Bộ Lĩnh do Trưởng Trần Duy Mỹ làm Thiếu Trưởng.

  Thịnh vượt biên khoảng năm 1980 và từ đó em mất liên lạc với Thịnh. Nay nhận được tin của Thịnh thì bạn đã từ giã trần gian. Khi còn ở Việt Nam, em nghe đồn là Thịnh sinh sống ở Nhật nên em cũng không tìm kiếm địa chỉ của Thịnh, vì nghĩ rằng mình khó có dịp đi Nhật. Em biết ở trong vòng email này có tên của Trưởng Trần Duy Mỹ, nên em xin phép Trưởng Mỹ xác nhận những điều em viết ra có đúng hay không. Nếu Thịnh đúng là dân Pleiku thì Hội Liên Trường Pleiku và Hội Phố Núi Pleiku sẽ đăng Phân Ưu lên Diễn Đàn để Thầy Cô và bạn bè xa gần cùng biết.

  Chúng ta là dân Pleiku mà được biết tin một người Pleiku đã có những thành tích xuất sắc như bạn Thịnh thì mình cũng cảm thấy vinh dự chứ.

  Em xin chân thành chia buồn cùng chị Nguyễn Thị Mai Hương, tang quyến, Đại Gia Đình Hướng Đạo, và Gia Đình Minh Đức. Nguyện cầu Thiên Chúa Toàn Năng đưa linh hồn Đinh Công Thịnh sớm được an nghỉ trên nước Thiên Đàng và ban bình an cho tang quyến.

  Tô Quốc Thắng
  Cựu Thiếu Sinh Thiếu Đoàn Quang Trung (1971-1974)
  Cựu Kha Sinh Kha Đoàn Xuyên Sơn (1974-1975)
  Đạo Gia Lai – Hướng Đạo Việt Nam.

  TB: Xin Trưởng Trần Duy Mỹ và Trưởng Lê Anh Dũng sớm cho chúng em được biết Cáo Phó để đăng lên Diễn Đàn Liên Trường Pleiku. Xin cảm ơn quý huynh trưởng.

 2. Tr Tô Quốc Thắng!

  Tr Trần Duy Mỹ rất vui đọc tin em.

  Tr Mỹ xác nhận tin của Tháng là đúng 100%

  Vẫy nhờ Em làm PHÂN ƯU cho Đạo Gia Lai – Tôi sẽ tin cho Tr Nguyễn Đức Chánh (đạo trưởng) biết

  CHÚNG TA ĐÃ MẤT MỘT HĐS Đạo Gia Lai. BUỒN QUÁ!

  Sóc Lanh Lợi Lê Tam Anh.