Lời Nói Dối Tạo Nên Thiên Tài Thomas Edison – Sưu Tầm

Có bao giờ bạn nghe câu chuyện thời thơ ấu khi Thomas Edison đi học chưa?

Đó là một ngày đẹp trời khi cậu bé Thomas mới khoảng 7 tuổi. Hôm ấy, Thomas chạy từ trường về nhà và nói với mẹ: “Mẹ ơi, thầy giáo bảo con đưa cho mẹ cái này!”

Bà Nancy Elliott cẩn thận mở ra đọc, bên trong là lá thư của giáo viên chủ nhiệm gửi phụ huynh em Thomas. Bỗng nước mắt bà giàn giụa khiến cậu bé Thomas đứng ngẩn người ra vì kinh ngạc, cậu hỏi mẹ rằng thầy giáo đã viết gì trong đó?

Ngập ngừng một lát, bà Nancy đọc to lá thư cho con trai mình:

“Con trai của ông bà là một Thiên Tài! Nhưng ngôi trường này quá nhỏ, các giáo viên của chúng tôi cũng không có đủ năng lực để dạy dỗ cậu bé. Bởi vậy, xin ông bà hãy tự dạy con trai mình”.

Nhiều năm sau đó, mẹ của Thomas đã qua đời, con trai bà thì trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất vào cuối thế kỷ XIX- đầu thế kỷ XX, người được mệnh danh là “Thầy Phù Thủy ở Menlo Park” (New Jersey, Hoa Kỳ) nhờ những sáng chế thiên tài cống hiến cho nhân loại.

Một ngày khi Thomas xem lại những kỷ vật của gia đình, cậu vô tình nhìn thấy một tờ giấy gập nhỏ được cất trong ngăn kéo bàn. Thomas tò mò đã mở ra đọc, trước mắt cậu chính là lá thư của thầy giáo năm nào. Trên đó viết:

“Con trai ông bà là đứa trẻ bị bịnh tâm thần. Chúng tôi không thể chấp nhận cho trò ấy đến trường được nữa”.

Thomas đã khóc hàng giờ sau khi đọc lá thư ấy. Về sau, cậu viết trong nhật ký rằng:

“Thomas Alva Edison là một đứa trẻ loạn trí, may mà nhờ có mẹ, cậu đã trở thành thiên tài của thế kỷ”.

Thomas Edison’s mother lied about the contents of a letter from her son’s school informing her that the school had expelled him for “mental deficiencies.”

One day, as a small child, Thomas Edison came home from school and gave a paper to his mother. He said to her “Mom, my teacher gave this paper to me and told me only you are to read it. What does it say?”

Her eyes welled with tears as she read the letter out loud to her child …

“Your son is a genius. This school is too small for him and doesn’t have good enough teachers to train him. Please teach him yourself.”

Many years after Edison’s mother had died, he became one of the greatest inventors of the century.

One day he was going through a closet and he found the folded letter that his old teacher wrote his Mother that day. He opened it …

The message written on the letter was “Your son is mentally deficient. We cannot let him attend our school anymore. He is expelled.”

Edison became emotional reading it and then wrote in his diary:

“Thomas A. Edison was a mentally deficient child whose mother turned him into the genius of the Century.”

A positive word of encouragement can help change anyone’s destiny.

Share this post