Luật Đặc Khu: Ý Kiến Của Người Trong Nước – Trần Văn Tích

Luật Đặc Khu: Ý Kiến Của Người Trong Nước – Trần Văn Tích

Dư luận đang xôn xao vì tin tức cho biết Quốc Hội Việt Cộng sắp đưa ra thảo luận dự luật liên quan đến sự thiết lập ba đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc gọi tắt là Luật Đặc Khu cho thuê đất 99 năm dành cho những dự án đầu tư nước ngoài. Nhằm tìm hiểu thêm về vấn đề liên quan, tôi đã gửi thư riêng cho Ông Nguyễn Huệ Chi, hiện ở Hà Nội. Ông Nguyễn Huệ Chi là một nhà Nho học có uy vọng ở miền Bắc. Danh sách những công trình biên khảo nghiên cứu Ông đã thực hiện không thể kể hết được. Chỉ xin nêu làm ví dụ bộ Thơ Văn Lý Trần Tập I và Tập II đồ sộ mà Ông Nguyễn Huệ Chi có tham gia vào Ban Biên Soạn. Thân phụ Ông là cố học giả Nguyễn Đổng Chi cũng là một nhà Hán học cự phách. Qua diễn đàn talawas tôi có dịp quen biết Ông Nguyễn Huệ Chi nên đã gửi điện thư trực tiếp đến Ông để xin thỉnh ý. Dưới đây là thư của tôi gửi đi và thư của Ông Nguyễn Huệ Chi hồi đáp. Được Ông Nguyễn Huệ Chi cho phép, tôi xin phổ biến hai bức thư trao đổi giữa chúng tôi để kính mời những ai còn quan tâm đến đất nước dân tộc cùng xem. Xin nói thêm là Ông Nguyễn Huệ Chi cho biết thư Ông hồi âm cho tôi chỉ đáp những điều tôi hỏi nhưng thực ra dự thảo luật còn nhiều chi tiết bất lợi, thậm chí tai hại khác, cần phải tu chỉnh hay hủy bỏ.

THƯ RIÊNG

Kính gửi Ông Nguyễn Huệ Chi, Hà Nội, Việt Nam

Kính thưa Ông,

Khá lâu rồi trên talawas tôi rất hân hạnh được hầu chuyện Ông về phép phiên thiết liên quan đến danh tính một số nhân vật lịch sử trong Hý Trường Tùy Bút của Đào Tấn.

Hôm nay xin đường đột quấy rầy Ông về một vụ thuộc lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với Hán học và văn học. Đó là vụ dự thảo luật về đặc khu kinh tế.

Tôi mạo muội thỉnh ý Ông vì thấy có quý danh trong số 56 người mới ký tên phản đối dự thảo luật liên hệ.

Vì ở xa và không biết tường tận vấn đề nên tôi trân trọng kính xin Ông vui lòng bỏ chút thì giờ giải đáp cho tôi các thắc mắc sau đây:

Trong nước vẫn có sẵn những vùng do người Tàu chiếm quyền cai quản hầu như trọn vẹn, nay sao lại phải tạo thêm “đặc khu” mới?

Tại sao có thời hạn 99 năm (nhiều quốc gia khác cũng thiết lập SEZ, Special Economic Zone, nhưng không hề quy định thời hạn hay thời lượng);

Dự thảo luật do cá nhân hay tổ chức nào bảo trợ, soạn thảo và đệ trình quốc hội?

Có cách nào tìm đọc được nguyên văn dự thảo luật không ạ?

Xin Ông rộng lượng thứ lỗi vì tôi đã lạm dụng chút tình sơ giao qua Hán học và văn học Việt Nam giữa Ông và tôi nhưng vì không biết nhờ cậy ai khác nên tôi đành phải làm phiền Ông. Rất mong được Ông vui lòng thông cảm và xin kính cẩn chờ nghe cao luận.

Trân trọng kính chào Ông,

Trần Văn Tích, Bonn, Cộng Hòa Liên Bang Đức

THƯ TRẢ LỜI

Thưa bác sĩ,

Trước hết, tôi xin bày tỏ niềm vui khi bất ngờ nhận được thư của BS, một người mà tôi rất mực kính trọng, từng có hân hạnh đọc bài viết góp ý của BS về một số trường hợp phiên âm chữ Hán trong bài khảo cứu về tác phẩm “Hi Trường Tùy Bút” của tôi soạn từ năm 1978 và đăng trên tạp chí nghiên cứu văn học nhiều năm trước đây. Sự tri ngộ ấy tôi chưa hề quên.

Nay tôi xin trả lời một cách sơ lược bốn câu hỏi của BS trong thư gửi cho tôi, theo những gì mà cá nhân tôi biết được.

1. BS có hỏi “Trong nước vẫn có sẵn những vùng do người Tàu chiếm quyền cai quản hầu như trọn vẹn, nay sao lại phải tạo thêm “đặc khu” mới?”

Tôi nghĩ, trên nguyên lý chung thì đất nước này không có tô giới của Tàu vì chưa có một điều luật nào về tô giới hay nhượng địa từ trước tới nay cả. Nhưng xét thực tế, nhân danh quyền hạn của Thủ tướng, dưới thời ông Thủ Tướng NTD đã có bán vùng đất Vũng Áng ở Hà Tĩnh 70 năm cho Đài Loan để lập nên khu luyện thép Formosa mà đứng phía sau có lẽ là Tàu Cộng – và hậu quả là đã gây nên vụ xả thải ghê gớm vào năm 2015 làm ô nhiễm nặng nề một dải dài đến hơn 200 km vùng biển miền Trung. Cũng trong thời kỳ ông NTD làm Thủ tướng, không hiểu ông ta có chính thức ký hay là người tiền nhiệm ký, nhưng hai vị tướng là Đồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh vào năm 2010 đã phát hiện ra có đến 300.000 hectares đất rừng phòng hộ của nước mình bị bán cho công ty Innov Green (IG) – thuộc sở hữu của TQ, Hongkong, và Đài Loan – trong 50 năm, với mục đích bề ngoài là để họ “trồng rừng” mà kỳ thực họ toan tính chiếm yết hầu giao thông xuyên núi xuyên rừng thuộc các vùng biên giới 6 tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta. Đó là hai vụ bán đất đáng kể nhất từ trước đến nay, có hậu quả rõ ràng, ngoài ra chắc cũng còn những vụ khác nữa nhưng tôi không theo dõi nên chưa biết được. Còn việc mua nhà cửa này khác thì chỉ là mua chỗ cư trú thôi, không ảnh hưởng gì mấy đến an ninh, và cũng là mượn người Việt đứng tên chứ người Tàu không phải là chính chủ. Ngay cả việc mời người Tàu vào khai thác bauxite ở Tân Rai và Nhân Cơ mà chúng tôi từng phải lập ra trang mạng Bauxite Việt Nam để lên tiếng phản dối từ 2009 thì quyền sở hữu đất đai thực tế có lẽ cũng chưa trao cho Tàu. Phải đến nay việc cho ra đề án lập 3 đặc khu Vân Đồn, Phú Quốc và Vân Phong có thể bán đất trong 99 năm mới là vụ thứ ba, và vụ này đang là câu chuyện thời sự tai tiếng nhất, chỉ trong hơn 3 ngày đã có gần hơn 1800 người ký vào Lời kêu gọi chống việc ra luật đặc khu đó, xin mời BS vào xem ở trang Bauxite Việt Nam:
http://www.boxitvn.net/bai/54591

2. BS có hỏi: “Tại sao có thời hạn 99 năm (nhiều quốc gia khác cũng thiết lập SEZ, Special Economic Zone, nhưng không hề quy định thời hạn hay thời lượng)?”

Tôi nghĩ, con số 99 năm thì vốn đã có trong các hiệp ước về “tô giới”, “nhượng địa” giữa TQ và các nước Âu Mỹ hồi cuối thế kỷ XIX, và ngay cả trong một số hiệp ước mà ông Tập Cận Bình cho ký với các nước khác ở Á Phi trong thời gian gần đây. Có lẽ người ta muốn tăng tính hấp dẫn cho người đến đầu tư khi lập ra các đặc khu của Việt Nam nên đẩy thời gian bán đất lên con số đã có tiền lệ ấy chăng. Nhưng họ không hề tính đến sự tham lam của anh Tàu, một nước lớn lại giáp biên giới với nước ta, xét đường chim bay là hết sức gần với các đặc khu đang dự tính thành lập – và cũng là nước vốn có rất nhiều mưu kế nhằm thôn tính nước ta từ xưa cũng như nay – nên mới nông nổi đưa ra một thời lượng dài đến như vậy, nó là sự sơ hở nghiêm trọng khiến dân chúng vốn cảnh giác với Tàu nghĩ đến nguy cơ người nước họ có thể di dân và biến nhượng địa thành một nơi cư trú vĩnh viễn thì nước mình sẽ mất trắng.

3. BS hỏi: “Dự thảo luật do cá nhân hay tổ chức nào bảo trợ, soạn thảo và đệ trình quốc hội?”

Thú thật tôi không rõ nguyên ủy sâu xa của việc đưa ra đề án này là từ đâu, nhưng công khai thì nhân danh nhà nước mà đưa ra, nghe nói có sự gật đầu của BCT Đảng CS. Mà chính nhà nước cũng đã dậm dạp chuẩn bị soạn thảo luật này từ cách đây 20 năm rồi. Nhưng tôi chắc mỗi thời một khác, cho đến khi thành hình được bản dự án để trình ra QH vào dịp này thì có thể đã có sự nhúng tay rất sâu của những tập đoàn tư bản cấu kết với các nhóm lợi ich đứng sau lưng nhà nước đóng vai trò quan trọng. Vì hiện tại đã thấy có 4 tập đoàn đang thực sự hoành hành ở 3 vùng đất dự kiến sẽ trở thành đặc khu – đó là “VinGroup của Phạm Nhật Vượng đã chiếm gần hết đảo Phú Quốc; Vân Đồn thì nằm trong tay Sun Group của Lê Viết Lam và IPP của Jonathan Hạnh Nguyễn; còn Bắc Vân Phong thì Jonathan Hạnh Nguyễn đang trình dự án đầu tư từ A đến Z với dự kiến vốn ban đầu là 50 tỷ đô la” (Bùi Quang Vơm). Nhưng để có đủ tài lực, mấy tập đoàn tư bản quốc nội kia rất có thể đã được bày mưu định kế và cả xuất vốn bởi người Tàu – đó là tôi đoán phỏng như vậy. Và cũng không ai dám chắc rằng sau khi giành được quyền sở hữu những vùng đất béo bở đó, những tập đoàn nói trên lại không làm cái việc… nhượng lại hết cho Tàu. Vì người VN vốn quen ăn xổi, trừ Bạch Thái Bưởi ra, tôi chưa thấy người nào kiên chí làm giàu để ích nước lợi dân trong số các ông chủ phất lên từ vài chục năm nay.

4. BS hỏi: “Có cách nào tìm đọc được nguyên văn dự thảo luật không ạ?”

Thưa BS, bản dự thảo vốn đăng công khai trên trang thư viện pháp luật của nhà nước, BS có thể vào đây mà tìm đọc:

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Luat-don-vi-hanh-chinh-kinh-te-dac-biet-2017-340180.aspx
Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt 2017
thuvienphapluat.vn. Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt 2017

Để BS rõ hơn việc “bán đất trồng rừng” nhiều năm về trước, trong attachment gửi kèm, tôi xin cung cấp bài viết của một phóng viên nằm trong số 22 người của tờ Vietnamnet những năm 2010 được tòa báo giao đi điều tra ở những vùng rừng núi biên giới 6 tỉnh miền Bắc và Trung Việt Nam sau khi 2 vị tướng phát giác ra việc đó – bài này đăng trên FB, tôi lấy về lưu lại làm tài liệu nghiên cứu.

Vài hàng, kính chúc bác sĩ mạnh giỏi, có nhiều công trình nghiên cứu mới.

Kính thư

NHC

Share this post