Mạng ‘Facebook Việt’ GAPO Sẽ Chết Yểu? – BBC

Bất chấp tham vọng thay thế Facebook, mạng xã hội Việt GAPO vừa ra mắt hôm 23/7 đã vấp phải phản ứng không mấy lạc quan từ người dùng.

Được đầu tư 500 tỷ, các nhà phát triển GAPO kỳ vọng mạng này sẽ thay thế Facebook và sẽ đạt được 50 triệu người dùng đến năm 2020.

Hồi giữa tháng Bảy, Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng từng nhấn mạnh Việt Nam “cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook”.

Tranh cãi về mạng xã hội ‘nhà trồng’ VCNET của Ban Tuyên Giáo

Về mục tiêu VN ‘thay thế Facebook, Google’

Mạng xã hội VN thay Facebook: Khó và dễ

Tham vọng có một mạng xã hội Made in Vietnam ‘qua mặt’ Facebook đã được Việt Nam loan báo nhiều lần, trước GAPO đã có mạng xã hội Go.vn, Zingme, Tamtay.vn, Yume, BizTime. Nhưng tới nay người dùng mạng xã hội Việt Nam vẫn không mấy mặn mà với các mạng nội địa này.

Trục trặc kỹ thuật

Chỉ khoảng hơn chục giờ đồng hồ sau khi ra mắt, người dùng đã phản ánh tình trạng chập chờn, thậm chí không thể truy cập mạng GAPO. Nhà phát triển GAPO sau đó cho hay ‘bị quá tải’, và phải tạm ngưng hệ thống để sửa lỗi hệ thống để sửa lỗi.

Đầu giờ sáng 23/7 người dùng vẫn tạo được trương mục và đăng nhập được trên website Gapo.vn dù ‘chập chờn’, nhưng đến chiều cùng ngày đã không còn phiên bản GAPO trên web, theo Vietnamnet.

Người dùng tên Dương Quốc Chính viết trên trang Facebook cá nhân: “Mạng xã hội Gapo.vn không hề có phiên bản web, không thể ghi danh trương mục, không thể đăng nhập bằng trương mục Google, toàn bị đơ. Tóm lại là không thể dùng được trong khi được đầu tư 500 tỷ… Mạng xã hội này có vẻ hứa hẹn hơn các mạng xã hội quốc doanh cũ vì là của tư nhân và các nhà sáng lập hứa là người dùng sẽ được trả tiền cho những bài viết có giá trị, song không công bố sẽ làm cách nào để trả tiền.”

Trang Người Phú Bổn liệt thêm các lỗi kỹ thuật khác: “Trong trang cá nhân, đúng thật là bạn có thể thay đổi phông nền nhưng vẫn còn gặp lỗi, thoát ra vào lại thì mất, ảnh bìa cũng chưa thể thay đổi, tab video hay tab Trang đều hiển thị ảnh và video kích thước quá khổ nên phải kéo khá nhiều.”

Dù muốn thay thế Facebook, giao diện của GAPO lại trông na ná Facebook, “từ biểu tượng bình luận, chia sẻ, bộc lộ cảm xúc cho đến các tab, trang video, thông báo, bạn bè hay tin nhắn,” theo trang Người Phú Bổn.

Bạn đọc Như Thảo Trịnh viết: “Bạn bè sau khi nghe em nói có cái mạng xã hội GAPO của Việt Nam thay thế Facebook nên hỏi em có chơi thử không? Cũng tải thử để nói cho bạn bè biết và em xin thông báo: “Nói là thay thế Facebook nhưng nó lại cho đăng nhập bằng Facebook”. Ủa? Rồi cuối cùng bỏ ra 500 tỷ để đầu tư thay thế Facebook rồi mầm dị chi?? Thôi em về chơi với Facebook tiếp đây!”

Nỗi lo kiểm duyệt và nguy cơ chết yểu’?

Bên cạnh đó, còn có nỗi lo bị kiểm duyệt thông tin khi đăng bài trên mạng GAPO.

Trong lễ ra mắt hôm 23/7, chính ông Chu Đức Minh – giám đốc công nghệ Gapo cho biết trong tương lai, mạng xã hội này sẽ dùng trí thông minh nhân tạo tự động kiểm duyệt văn bản, video và hình ảnh. GAPO cũng có tính năng lọc từ khóa tự động, có độ ngũ kiểm duyệt, lọc tin ‘xấu’ dựa trên báo cáo (report) từ người dùng.

Luật sư, nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Đài cho rằng mạng này sẽ ‘chết yểu’ như các mạng xã hội ‘nhà trồng được khác’. Viết trên trang Facebook cá nhân, ông Đài bình luận rằng chỉ với ba năm phát triển, các trục trặc của GAPO khi vừa ra mắt khiến người dùng đặt câu hỏi về tính sẵn sàng của mạng này. Trong khi Facebook đã có trên 10 năm với đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, chi hàng trăm tỷ đô la mỗi năm để nghiên cứu phát triển.

Ông Đài kêu gọi tẩy chay GAPO, rằng người dùng đừng làm ‘con thỏ cho Cộng Sản ăn thịt’.

Facebooker Hoàng Nguyên Vũ viết: “Tôi là người Việt Nam, tôi cũng muốn mạng xã hội nước nhà phát triển, cạnh tranh được với các ông lớn lắm, nhưng tôi biết điều đó là không thể. Những quốc gia đi đầu về công nghiệp và sáng tạo họ còn chưa làm được chuyện đó, mấy cái con ếch trong cái ao làng cứ nổ banh trời như anh Quảng, nghe khó chịu vô cùng.”

“Thực sự thì dù có muốn ủng hộ hàng nội đến đâu chăng nữa, tôi vẫn dùng Facebook mặc dù thời gian này Facebook có những thứ vô cùng củ chuối. Lý do dùng: 1/ Hàng công nghiệp, đã không chơi thì thôi, chơi thì chơi hàng xịn, chơi đồ hiệu. 2/ Không gian mạng là để kết nối ra thế giới bằng một mạng xã hội toàn cầu, chứ không phải ngồi trong cái ao làng mà tự sướng. 3/ Tôi ghét kiểu trói buộc không gian mạng theo mô hình Trung Cộng.”

Facebooker Dương Quốc Chính: “Mới ra mắt mà đã để thế thì e là lại chết yểu như các mạng xã hội đàn anh, đàn bố trước đây. Đang định lập nick thiện lành bên đó để rình cơ hội làm tiền mà cũng không xong. Thôi em lượn, sang mạng xã hội xứ giãy chết vậy.”

Share this post