Mary Queen Of Scots – Nguyễn Ngọc Chấn

Mary Queen Of Scots – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG)

Phim Mary Queen of Scots tập trung chủ đề về bà Mary Stuart, nữ hoàng của Scotland. Bà hoàng xứ Scot tại vị từ tháng 12/1542 đến tháng 07/1567. Bà luôn có vị trí cao trong các bảng xếp hạng những nữ hoàng nổi tiếng nhất mọi thời đại, bên cạnh những cái tên ai cũng biết đến như Nữ Hoàng Cleopatra của Ai Cập, Võ Tắc Thiên của Trung Hoa hay Elizabeth I của Anh Quốc.

Cuộc đời của Nữ Hoàng Mary là một chuỗi những kịch bị do những xung đột chính trị giữa Pháp, Anh và Scotland khiến bà phải thường xuyên trốn chạy và bị giam cầm. Và dù là một nữ hoàng cao vọng nhưng khi mất đi, bà phải mang danh là một kẻ phản quốc.

Trong phiên bản phim 2018, khởi đầu khi Mary lên 1 tuổi, người cai trị Anh Quốc lúc bấy giờ là Vua Henry VIII, muốn thâu tóm toàn bộ Scotland bằng cách ép Mary cưới con trai ông là Hoàng Tử Edward. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân bị Quốc Hội Scotland ngăn cản.

Tức giận, Vua Henry đem quân xâm lược Scotland nhằm bắt cho bằng được Mary nhưng mẹ con bà đã được hộ tống sang Pháp. Đặt chân đến nước Pháp khi mới 5 tuổi, Mary sống và được nuôi day trong môi trường hoàng gia Pháp suốt 13 năm sau đó. Đây có thể nói là khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời Mary.

Lớn lên trong sự yên bình, Mary có một nhan sắc đẹp tuyệt trần, được mệnh danh là người đẹp nhất Châu Âu thời đó. Mary kết hôn với Thái Tử Francois, con trai Vua Henri II và trở thành thái tử năm 1558. Hơn 1 năm sau, Vua Henri II băng hà và Thái Tử Francois nối ngôi cha trở thành Hoàng Đế Francois II của nước Pháp. Quyền lực của Mary Stuart lúc này đã tăng lên đáng kể khi bà vừa nắm giữ danh phận hoàng hậu nước Pháp, vừa là nữ hoàng của Scotland.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân hạnh phúc không kéo dài được lâu, 1 năm sau, Hoàng Đế Francois II qua đời vì bệnh tật và để lại ngai vàng cho em trai ông là Hoàng Thân Charles IX. Mary đã không còn vị trí trong hoàng gia Pháp nên bà đành trở về nơi mình đã sinh ra, một Scotland đang mắc kẹt trong xung đột giữa Công Giáo Chính Thống và Cách Mạng.

Về đến Scotland, Mary kết hôn với người em họ là Henry Stuart, lãnh chúa Darnley, một người Công Giáo. Cuộc hôn nhân này ảnh hưởng đến quyền lợi của Bá Tước Moray, người đứng đầu phe Cách Mạng và là anh cùng cha khác mẹ của Mary. Bá Tước Moray tuyên chiến với nữ hoàng Scotland dẫn đến cuộc chiến Chaseabout Raid. Ông ta  thất bại phải chạy trốn sang Anh.

Một thời gian sau khi kết hôn với Darnley dần trở nên không hài lòng với vị trí phò mã của nữ hoàng. Tức giận ông ta đã bí mật tham gia âm mưu lật đổ nữ hoàng cùng với phe Cách Mạng. Mary lúc này đang mang thai đứa con đầu lòng với Darnley bà lặng lẽ bỏ qua. Tuy nhiên, hôn nhân đã rạt nứt cuộc hôn nhân nên Mary đã tính đến việc ly hôn và sẽ loại bỏ Darnley.

Darnley sau đó mắc bệnh và chuyển đến ở Kirk o’ Field Năm 1567. Lãnh chúa Bothwell, người đã hỗ trợ nữ hoàng trong cuộc chiến với Moray, hai người trước đó bị tình nghi là đã có gian tình với nhau. Cũng trong năm này, Mary đến thăm con trai mới 1 tuổi là Hoàng Tử James ở Stirling và trên đường trở về thủ đô Edinburgh, bà bị bắt cóc và cưỡng bức bởi lãnh chúa Bothwell, đưa đến tình cảnh hai người sau đó kết hôn và trở về Edinburgh.

Cuộc hôn nhân này khiến cả phe Công Giáo lẫn Cách Mạng sửng sốt vì họ cho rằng nữ hoàng đã kết hôn với kẻ đã giết chết chồng mình. Một cuộc chiến nổ ra giữa liên minh các lãnh chúa Scotland và nữ hoàng. Phía liên minh thắng.

Sau cuộc chiến, Botwell bỏ trốn và Mary bị bắt và giam lỏng ở đâu đài Loch Leven. Vài tháng sau đó, Mary bị ép thoái vị và nhường ngôi cho Hoàng Tử James do Moray làm nhiếp chính.

Cuốn phim nói đến những bước thăng trầm của một bà nữ hoàng xứ Scotland, vừa có nhan sắc tuyệt thế giai nhân tuy đường tình gặp nhiều trắc trở. Quyền uy của bà đa số lệ thuộc vào những tranh chấp trong chính chính trường.

Lịch sử xứ Scotland đã phê phán, nguyền rủa bà là kẻ phản quốc, phản tình và hoang dâm vô độ. Nguyễngọchấn

Share this post