Maze Runner – The Death Cure – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Diễn viên: Dylan O’Brien, Thomas Brodie-Sangster, Dexter Darden, Ki Hong Lee, Kaya Scodelario, Nathalie Emmanuel, Patricia Clarkson và Aidan.

Đạo diễn: Wes Ball

Dựa theo bộ tiểu thuyết Maze Runner của tác giả James Dashner ra mắt năm 2009, trở thành sách Best-seller của New York Times và thu hút độc giả trên khắp thế giới.

Có điểm tựa từ bộ tiểu thuyết làm điên đảo giới trẻ nước Mỹ, Giải mã mê cung không chỉ càn quét doanh thu phòng vé mà còn tạo nên một cộng đồng người hâm mộ vững chắc kể từ khi ra mắt vào năm 2014. Phim được đánh giá là sự kết hợp tinh tế giữa The Hunger Games và bộ phim truyền hình Lost.

Tên tiểu thuyết phần nào đã có sức hút của nó, bởi một khi đã bước vào thế giới của Maze Runner, người đọc mê mẩn không tìm được đường ra như thể lạc vào một mê cung thần bí. Tác phẩm này được xếp vào 1 trong số 100 tác phẩm xuất sắc nhất viết cho tuổi teen, với ba tập: “Giải Mã mMê Cung”, “Thử Nghiệm Đất Cháy” và “Lối Thoát Tử Thần”. Mê cung do một tổ chức của chính phủ lập nên còn sót lại sau sự kiện quầng lửa mặt trời. Nhiệm vụ của họ là chế tạo “thuốc chủng” chống lại nhật trùng bị lộ ra sau thảm hoạ có khả năng huỷ hoại não bộ của con người.

Nhóm trẻ của Thomas chính là những mẫu thí nghiệm tốt nhất. Vấn đề nhân loại đặt ra trong cả bộ sách làm nên giá trị của nó: Trước mọi thứ trở nên mục nát, nên hủy diệt hay tiếp tục cứu chữa? Tổ chức kia sử dụng những người miễn nhiễm để thử nghiệm thuốc cứu người bệnh.

Thomas(Dylan O’Brien) là một cậu thiếu niên khi xuất hiện không nhớ gì về bản thân ngoại trừ tên mình. Cậu bị ném vào Trảng Lớn, chính là khu đất nằm giữa mê cung, với những điều kiện sống hoàn hảo, tuy nhiên có nhiều nguy hiểm là nhóm quái vật máy móc chuyên giết người bằng các mũi chích.

Trong vùng kềm tỏa này có nhiều thiếu niên khác cũng mất ký ức, cứ vài ngày lại có một số thiếu niên mới được đưa tới. Hàng ngày họ vào mê cung để vẽ lại sơ đồ theo ký ức mới của họ. Sự xuất hiện của Thomas sinh ra sự nghi ngờ, có nhiều dấu hiệu cho thấy cậu không phải là người bình thường.

Cả nhóm phát hiện ra Minho (Kim Hong Lee) đã bị chuyển đến một cơ sở bí mật nằm ở Last City – Thành Phố Cuối Cùng của nhân loại.

Để đột nhập vào pháo đài bất khả xâm phạm này, họ cần đến sự tham gia của Teresa (Kaya Scodelario), người từng phản bội cả nhóm khiến Minho bị bắt giữ. Kết thúc phần phim The Scorch Trials, Minho và những người bạn đã bị WCKD bắt giữ. Số phận những người trẻ này rất khó đoán, họ có thể chỉ bị bắt nhốt, nhưng cũng có thể như những người khác bị treo lên để chế tạo huyết thanh, hoặc dữ dội hơn WCKD có thể dùng họ để “clone” và tạo ra những bản sao y đúc như vậy. m mưu xu thế này đang được các nhà làm phim ở Hollywood chọn. Kẻ ác thực sự có lẽ không phải là Ava Paige, tên trùm cuối này rất có thể là Janson, một nhân vật nham hiểm mới xuất hiện ở phần phim thứ hai.

Một người trẻ thuộc nhóm “nhất định phải chết” không ai khác chính là Teresa. Nhân vật Teresa vốn đã không được lòng khán giả kể từ khi xuất hiện, cô như điềm gở kéo cả nhóm bạn vào hết hiểm nguy này đến hiểm nguy khác, đỉnh điểm của tất cả là khi cô nàng phản bội bạn bè để đứng về phía WCKD, khiến cả nhóm bạn người thì bị bắt giữ, người thì bị thương. Các bạn không thể tha thứ cho Teresa và khán giả cũng vậy, không có lý do gì để cô tồn tại đến hết phim.

Với hậu quả do mình gây ra, Teresa dù có chết hay không thì cô vẫn không thể ở cạnh Thomas được nữa. Nhưng Thomas còn có Minho và cô nàng Brenda đáng yêu, mạnh mẽ. Brenda tuy không có bề ngoài xinh đẹp như nhưng cô rất kiên cường và không đưa nhóm bạn vào thảm họa. Cặp đôi Thomas – Brenda khiến người hâm mộ hài lòng.

Với một nhiệm vụ bất khả thi ngay trước mắt, Thomas phải chạy đua với thời gian để cứu lấy những người anh em yêu thương cùng cảnh ngộ, và tìm ra sự thật về đại dịch Hỏa Khuẩn.

Đây là phần cuối cùng nên The Death Cure có nhiệm vụ giải quyết những gì còn bỏ ngõ trong hai phần trước. Chúng ta đã thấy trong 2 phần trước Maze Runner và The Scorch Trials đã tạo ra quá nhiều bí ẩn cần câu trả lời, khán giả mong chờ ở phần cuối này sẽ giải đáp cặn kẽ mọi bí ẩn còn lại một cách hợp lý.

Tên gọi của phần này, The Death Cure (có thể dịch là thuốc giải chết chóc) nhưng bộ phim lại giành nhiều thời gian khai thác việc giải cứu
Minho. Truyện liều thuốc chủng có thể cứu sống nhân loại bị đẩy ra rìa một cách không thương tiếc.

Thứ hai là sự mâu thuẫn giữa Thomas và tổ chức WCKD, (World Catastrophe Killzone Department) mà nhiều người xem phần hai vẫn mong chờ được giải đáp. Câu hỏi được đặt ra: Thomas là ai và có quan hệ như thế nào với tổ chức WCKD, khán giả mong chờ một sự giải đáp về nhân vật này.
Thứ ba là việc Thomas, nhân vật quan trọng nhất, là “The Cure” “Là thuốc giải”, có thể cứu sống cả nhân loại và cho đến gần cuối phim mới chính thức nhận ra. Vậy mà trong phần hai Nhóm Trảng cỏ bị bắt một thời gian, bị làm đủ mọi thí nghiệm vậy sao chả có nhà khoa học nào nhận ra loại máu của Thomas là đặc biệt?

Về diễn xuất, cả dàn diễn viên trẻ đã hoàn thành vai trò của mình. Dylan O’Brien vẫn là người hùngThomas, toàn diện với trái tim nhân hậu, gần gũi và thuyết phục.

Newt của Brodie-Sangster có phút giây sáng chói trong loạt phim, khép lại đầy cảm động hành trình của nhân vật này. Minho dù xuất hiện đậm nét nhưng không có nhiều đất diễn.

Kỷ xảo trong phim Maze Runner cũng là ưu điểm lớn nhất của The Death Cure, những pha hành động diễn ra từ đầu đến cuối phim, được dàn dựng khéo léo.

Bộ phim có kinh phí 62 triệu đô, những gì The Death Cure đạt được quả thật rất đáng nể. Các phần phim chuyển thể được khen ngợi vì giữ được tinh hoa của bộ sách, đồng thời có những sáng tạo và thay đổi hấp dẫn, phù hợp với thể loại điện ảnh.

Phần 2 giải mã mê cung 2 khác xa với nguyên tác, bởi một số tình tiết quan trọng, ở tập ba tiểu thuyết, xuất hiện ở phần hai. Ở “lối thoát tử thần” này, đạo diễn đạo diễn Wes Ball cho biết đã chắt lọc những tinh hoa của bộ sách, đồng thời có nhiều sự thay đổi để tạo bất ngờ lớn cho khán giả.

Nguyễn Ngọc Chấn.

 

Share this post