Maze Runners: The Scorch Trials – Nguyễn Ngọc Chấn

Maze Runners: The Scorch Trials – Nguyễn Ngọc Chấn

Thomas: Dylan O’Brien, Minho: Ki Hong Lee, Teresa: Kaya Scodelario, Janson: Aidan Gillen Newt: Thomas Brodie-Sangster, Ava Paige: Patricia Clarkson Frypan: Dexter Darden, Winston: Alexander Flores, Aris Jones: Jacob Lofland
Đạo diễn: Wes Ball

Năm 2014, MAZE RUNNER 1 chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn James Dasher đã gây nên bất ngờ lớn khi đem về 340 triệu đô toàn cầu so với kinh phí sản xuất chỉ 35 triệu. Sự mới lạ trong kịch bản cũng như cách thể hiện đã khiến bộ phim được đón nhận khắp nơi, là bàn đạp cho các ngôi sao trẻ như Dylan O’Brien, Kaya Scodelario, Ki Hong Lee.

20th Century Fox đã tiếp tục tung ra phần thứ hai mang tên MAZE RUNNER: THE SCORTH TRIALS. Qua trailer, khán giả sẽ đồng hành cùng Thomas và nhóm bạn tới căn cứ của đội quân kháng chiến bên trong The Scorth. Người đứng đầu của tổ chức này – Janson dường như hiểu rất rõ WCKD và vai trò của Thomas khi anh và Teresa được cài vào Glader. Bất ngờ hơn, Thomas phát hiện ra anh và nhóm bạn không phải là những người duy nhất sống sót sau thí nghiệm chết người kia. Có rất nhiều Mê Cung khác, và có rất nhiều người khác giống họ hiện đang trú ngụ tại đây. Với những ký ức còn sót lại, Thomas dần khám phá ra sự khác thường trong lời nói của Janson. Căn cứ không phải là một nơi an toàn, và lối thoát thực sự đang nằm đâu đó ngoài kia, cũng như chi tiết về giai đoạn thứ 2 của cuộc thí nghiệm kỳ lạ WCKD dành cho tất cả…

Thomas nhiều sáng tạo và liều lĩnh – đã dẫn dắt các thành viên khác tìm cách giải mã cho mê cung mà trong ba năm chưa ai sống qua 1 đêm ở tại đó.

Scorch Trials tiếp nối sự kiện chạy thoát khỏi mê cung của cư dân Gladers để đi tìm tự do. Thoát khỏi tay của tổ chức WICKED (World in Catastrophe Killzone Department), Thomas và nhóm bạn được đưa về một căn cứ do Janson (Aidan Gillen) điều hành. Thomas (Dylan O’Brien) – nhóm trưởng, cô nàng Teresa Kaya Scodelario), Minho (Ki Hong Lee, cùng Newt (Thomas Brodie Sangster). Janson thuyết phục nhóm bạn trẻ, đây là nơi duy nhất an toàn còn lại trên trái đất.

Do bản tính “tò mò, đa nghi” Thomas phát hiện ra, Janson là tay chân của bà trùm Ava Paige (Patricia Clarkson), thủ lĩnh của tổ chức WCKD. Biết rằng mình sẽ trở thành những con thiêu thân cho những thí nghiệm chết người, Thomas cùng nhóm bạn lại tiếp tục bỏ chạy và tiến vào vùng hỏa tuyến đầy hiểm nguy.

The Scorch Trials là hàng chuỗi cuộc đào thoát từ nguy biến này đến hiểm nghèo khác. Trong suốt hai tiếng đồng hồ, các mẩu đối thọai chỉ là “Go! Go! Go!”, và “Run! Run! Run”. Chạy và la hét. Những cảnh rượt đuổi trong phim làm cho khán giả chóng mặt vì được quay bằng hand held cameras.

Bối cảnh của Vùng Đất Cháy hỏa tuyến là một chuyện, nhưng đối Thomas và nhóm bạn, lấy cảnh rượt đuổi giữa cái chết và sự sống như là một trò đùa và, hầu như không có chuyện gì xảy ra. Ngược lại ở phiá bên kia, nhóm WCKD liên tiếp tung ra những cái bẫy, chờ sẵn ở mỗi khúc quanh của Mê Cung (Maze), khi đêm xuống thì luôn rình rập để sát hại những “Runner” xấu số.

Về hình ảnh, The Scorch Trials xử dụng nhiều đồ hình và tạo hình ra các bẫy sập. Người xem sẽ ngỡ ngàng vì hình ảnh thế giới sau khi đã tan hoang, chết chóc trùng trùng điệp điệp. Cảnh cầu Golden Gate gãy nát, trơ xương. Một nước Mỹ chìm trong thảm họa, không phải là ngập lụt, bão tuyết mà biến thành sa mạc, cát vùi thê lương.

Bên cạnh đó còn có những nạn nhân lánh lửa đáng sợ, khán giả sẽ rợn tóc gáy khi nghĩ cảm thông cho số phận nhân vật khi họ phải chạy dành từng giây phút của đời sống mà những đoàn zombies lầm lũi đi tìm thèm cắn người lành bất luận ngày đêm.

Hành động và hình ảnh là điểm mạnh trong khi nội dung lại khá mờ nhạt. Cảnh một trung tâm quân sự tiên tiến dùng để nhốt nhóm Gladers vào một căn phòng không có phương tiện theo dõi. Đám tù nhân khác bị treo ngược đầu trên trần tòa nhà bằng dây thừng, trong khi WCKD lại rất cần chúng để làm vật trao bán?

Về diễn viên, bên cạnh những cái tên quen thuộc Dylan O’Brien, Ki Hong Lee, Kaya Scodelario, phần 2 này tăng cường vài tên tuổi mới, có những bóng hồng xinh đẹp để làm quân bình về giới tính của phần trước, mặc dù những nhân vật này được xây dựng chỉ để bị rượt chạy thừa sống chí chết.

Mọi sự chú ý đổ dồn về những tên cũ như Thomas, Minho, và mỏng mỏng về “chuyện tình” của họ. Trong Scorch Trials nhân vật Minho không có nhiều đất diễn, dù anh vẫn có một màn chiến đấu ngoạn mục vào đầu phim và nhất là còn bị sét đánh nhưng không chết. Cô gái mặt lạnh lùng, ngơ ngáo – Teresa vẫn giữ đúng vai trò như phần thứ nhất, luôn gây rắc rối cho cả nhóm khi mọi người cần có sự yên lành.

Đây là bộ phim mang đậm yếu tố giải trí, từ các cảnh truy đuổi dồn dập, tới ngoại cảnh hùng vĩ, đều làm hài lòng người xem, tuy nội dung còn thiếu nhiều yếu tố thuyết phục.

The Scorch Trials được quay tại New Mexico. Đây là canh bạc lớn đối với 20th Century Fox, tiền làm The Maze Runner “The Scorch Trials” xấp xỉ 50 triệu đô.

Maze runner, The Scorch Trails là cuốn phim hành động, hoa học giả tưởng về địa cầu trong một tương lai không xa.

Share this post