Moana – Nguyễn Ngoc Chấn

Moana – Nguyễn Ngoc Chấn

Moana: Auli’i Cravalho,
Maui: Dwayne Johnson,
Hei Hei: Alan Tudyk
Gramma Tala: Rachel House,
Chief Tui: Temuera MorrisonTamatoa: Jemaine Clement
Đạo diễn: Ron Clements

“Hành Trình Của Moana” không chỉ là bộ phim dành cho các em nhỏ, mà còn là bài học đáng suy nghĩ với lớp trẻ. Cuốn phim hoạt hình mới của Disney Pictures đang dẫn đầu Box offices, vừa mở màn cho mùa lễ hội năm nay.

Phim Moana không đề cao công chúa mà cũng chẳng cần đánh bóng hoàng tử Maui. Chuyện của Moana và Maui chẳng phải loại chuyện tình sướt mướt.

Bộ phim kể về chuyến hành trình của cô gái trẻ Moana (Auli’i Cravalho chuyển âm) trong lần đầu tiên ra khơi và đương đầu với nhiều thử thách, bên người bạn đồng hành là á thần Maui (tiếng nói Dwayne Johnson) cùng chú gà Hei Hei (Alan Tudyk). Cô Moana nắm trong tay sứ mệnh giải cứu dân làng khỏi bóng đen hắc ám.

Trong khi Maui vẫn bị ám ảnh bởi kỳ tích người hùng trong quá khứ, thì Moana luôn hoang mang với tương lai bất định, nỗi lo lắng về số phận người thân, rồi nhiều lần tự hỏi “minh làm được gì cho đồng bào với khả năng giới hạn?”.

Sự kết hợp bất đắc dĩ giữa hai người bạn nhiều lúc không ăn ý luộm thuộm mang đến tiếng cười mà còn bắt người xem phải suy ngẫm. Người xem chứng kiến nghị lực phi thường của cô gái, và niềm tin qua hành động quả cảm của Maui.

Phim không chỉ diễn đạt cuộc phiêu lưu như trò giải trí, Moana còn ẩn dụ nhiều mâu thuẫn khác. Đó là hình ảnh một người cha khư khư bảo vệ con gái, lo lắng quá mức về những chuyện hiểm nghèo ngoài biển khơi, và phải đương đầu với vị nữ thần kiến tạo thế giới bị đánh mất trái tim nhân tính mà trở thành quỷ dữ.

Moana chỉ là một cô gái 16 tuổi đầy dũng cảm, dám lãnh trách nhiệm vì cái “tôi” quá lớn. Cô chấp nhận đánh đổi cuộc sống thanh bình, yên ổn bên gia đình, để lần đầu bước ra thế giới phức tạp.

Chính vì thế, ở Moana khán giả mong muốn bộ phim giải trí đầy màu sắc, hài hước và tràn ngập tình cảm gia đình sẽ làm hài lòng khi xem Moana. Những người trẻ khác đang băn khoăn trước ngã rẽ cuộc đời, không dám cả quyết một việc quan trọng, cũng sẽ tìm được câu trả lời qua bộ phim này.

Xem phim khán giả cũng rất thoả mãn bởi phần hình ảnh tươi sáng, nhạc sôi động, thích ứng cho từng phân cảnh.

Một điểm vui khác trong Moana là, chúng ta đã xem nhiều cảnh vai u, bắp thịt cuồn cuộn, hành động khủng khiếp của “The Rock” nhưng chưa mấy ai biết, trong Moana, Dwayne Johnson lại có cơ hội biểu diễn một bộ môn nghệ thuật. Chàng tài tử nhiều cơ bắp hát trong phim một cách ngon lành. Trong phim, Maui hát ca khúc “You’re Welcomed” đó là tiếng hát thật của “The Rock, Dwayne Johnson”.

Bên cạnh “The Rock” chúng ta cũng nghe tiếng hát véo von của các ca sĩ gốc Hạ Uy Di như Olivia Foa’i, Opetaia Foa’i, Auli’i Cravalho (vai Moana).

Phim Moana là một tác phẩm giải trí có giá trị cho mùa lễ hội cuối năm 2016.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post