Moonlight – Nguyễn Ngọc Chấn

Moonlight – Nguyễn Ngọc Chấn

Phim chiếm Oscars, xuất sắc nhất 2017

Chiron: Alex R. Hibbert, Sanders và Rhodes
Paula: Naomie Harris
Theresa: Janelle Monáe
Juan: Mahershala Ali
Kevin “Kev”: Jaden Piner
Đạo diễn: Barry Jenkins

Moonlight – chuyển thể từ vở kịch In Moonlight Black Boys Look Blue, khai thác đề tài xung đột xã hội và sắc tộc của người da màu Mỹ.
Trong OSCARS 2017, Moonlight chiếm giải phim hay nhất năm. Về tài chánh phim không khả quan lắm nên người viết đã bỏ sót trong lịch điểm phim năm 2016. Nay vì muốn tìm hiểu và tò mò, tôi tìm xem MOONLIGHT đã ra DVD và tường trình đến quý độc giả.

Moonlight xoay quanh cuộc đời của Chiron. Cuốn phim được chia thành 3 phân đọan do 3 tài tử theo từng thời điểm tuổi tác.

Mồ côi cha, Chiron lớn lên trong cảnh túng thiếu tại một thành phố ven biển Miami Florida, một khu vực có dân số hơn 90 % là người da đen.
Bà Paula, mẹ Chiron nghiện ngập và thường đem đồ trong nhà đi bán để thỏa mãn nhu cầu ma túy.

Từ thủa bé Chiron (Alex. Hibbert) trầm lặng và rất yếu đuối, chú bé thường bị bắt nạt. Bạn bè chỉ gọi Chiron bằng cái tên là “Little”, thằng nhóc. Một lần bị bắt nạt Chiron sợ hãi, chạy trốn vào khu nhà hoang rồi tình cờ gặp Juan (Mahershala Ali), một tay buôn ma túy nhưng bụng dạ tốt. Juan và cô bạn gái Teresa (Janelle Monáe) dang rộng vòng tay che chở cho cậu bé đáng thương, dạy cậu những bài học để có thể tồn tại trong xã hội đầy tội ác, ma túy, kỳ thị của người da màu ở Mỹ.

Trở thành cậu thiếu niên Chiron (Sanders diễn) vẫn mảnh khảnh, nhưng bắt đầu có sự nhạy cảm hơn. Khí chất “chẳng giống người da đen mạnh mẽ”, cậu vẫn bị lũ bạn bắt nạt như thuở nào. Lúc này Juan biệt tăm, chỉ được nhắc là đã chết không nói rõ lý do. Mẹ Paula càng lúc càng đi sâu vào con đường nghiện hút, đồ đạc trong nhà đã bán hết. Chiron thường bị mẹ đuổi ra khỏi nhà khi bà có khách “chơi”.

Chiron lâm vào tình cảnh cực kỳ bối rối và tình cờ làm quen với người bạn học ngổ ngáo hơn là Kevin (Jharrel Jerome). Kevin, thế chỗ Juan người mà Chiron có thể trút bầu tâm sự. Một lần chỉ có hai người bạn trẻ, dưới ánh sáng trăng, bên bờ cát trắng Miami. Chiron không thấy dao động với những cô gái cùng trang lứa. Thế mài cái ẩm ương của tuổi mới lớn, với Kevin, Chiron ngoặt sang một hướng khác, được bàn tay vuốt ve mơn trớn của người bạn trai, dưới ánh trăng đã làm cho Chiron đê mê và phát hiện ra mình là kẻ đồng tính.

Mới bước vào một ngã rẽ tình cảm thì chuyện đời đã không suông sẻ. Kevin tuy ngổ ngáo so với Chiron nhưng, đối với các tay trùm trong trường, anh lại bị khuất phục trước những đòn phép bắt nạt của tụi nó. Trớ trêu là, tụi nó bắt Kevin phải đánh gục Chiron thì tụi nó mới tha cho anh. Trước áp lực, Kenvin đã thẳng tay đánh Chiron gục ngay trong sân trường mà Chiron không biết lý do.

Uất ưc quá, tức nước vỡ bờ, Chiron gợi nhớ lại bài học của Juan trước đây, phải cứng cỏi, trực diện với kẻ thù thì mới thoát khỏi cảnh bị bắt nạt. Chiron hiên ngang trở lại lớp học, lấy ghế đập vào mặt thằng đầu nhóm. Thằng kia gục xuống sàn chết giấc, mấy đứa còn lại kinh hoảng rút lui. Chiron bị tống giam đưa anh bước sang một khúc quanh thứ ba của cuộc đời.

Khởi đầu bằng những ngày tù vì tự vệ, lần hồi bước qua những án tích giang hồ tự tạo, Chiron (do Rhodes diễn) hoàn toàn lột xác, anh cũng không ra khỏi con đường buôn bán ma túy như Juan và các tổ chức trong cộng đồng da mầu. Chẳng bao lâu Chiron trở thành tay anh chị trong giang hồ, có điều Chiron ảnh hưởng tính tình của đàn anh Juan mà đối xử tương đối dịu mềm với các thuộc hạ.

Chiron không thường liên lạc với mẹ, anh chỉ biết bà đã mất hết nhà cửa, vào chữa trong một trung tâm cai nghiện rồì sống luôn trong này như người vô gia cư. Trở lại thôn cũ, Chiron đến thăm mẹ lần cuối khi Paula hoàn toàn suy sụp. Tại đây Chiron cũng biết được Kevin, người bạn thời thanh niên đã đi lập nghiệp ở tiểu bang khác. Chiron âm thầm tìm đến.

Kevin thoát ly khỏi vũng lầy Miami, đến một tỉnh lỵ, học rồi làm bếp cho một quán ăn bên đường. Ngày ấy Kevin ngạc nhiên nhận khách là người bạn thời trung học. Chiron trông bảnh trai, đeo vàng đầy cổ và đi xe hơi láng coóng. Ngược lại Chiron thấy bạn làm việc khá vất vả nhưng vui vẻ phục vụ khách hàng và chăm chỉ lượm từng đồng bạc cắc khách bỏ tip trên bàn. Kevin đãi Chiron một bữa ăn tự tay anh nấu. Cuối giờ, Chiron đưa Kevin về nhà và bịn rịn chia tay. Kevin bắt gặp sự xúc động của Chiron: “Chẳng lẽ anh đi mấy ngàn dậm đến đây để ăn một bữa rồi bỏ về sao ?”.

Trước câu mở lời ấy, Chiron thú nhận, Kevin là người đầu tiên đụng chạm vào da thịt anh và cảm giác ấy anh không bao giờ quên. Thế là hai người thanh niên xích lại gần nhau. Kevin với tay vặn mờ đèn điện và màn ảnh chỉ còn lại ánh sáng trăng Moonlight xuyên qua cửa sổ phòng ngủ.

Cuốn phim Moonlight có hai yếu tố đặc biệt mà vì đó được Oscars chấm giải. Phim nói về môi trường đời sống khó khăn, kỳ thị, trụy lạc buôn bán ma túy nhưng hoàn toàn không có cảnh bạo động. Phim khai thác khía cạnh đồng tính nhưng không có cảnh giao tiếp da thịt mà để khán giả tự hiểu.

Cũng trong phim Moonlight, tài tử Mahershala Ali chiếm tượng vàng Oscars giải vai phụ xuất sắc qua vai Juan, người anh cả đỡ đầu cho chú bé Chiron.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post