Một Chế Độ Tốt Đã Lật Đổ Một Chế Độ Tốt Hơn – MTA

Một Chế Độ Tốt Đã Lật Đổ Một Chế Độ Tốt Hơn – MTA

Cách mạng 1/11/1963, một chế độ tốt đã lật đổ một chế độ tốt hơn.

Ngày đó, một nhóm quân nhân do tướng Dương Văn Minh cầm đầu đã làm một cuộc cách mạng lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm, lật nhào luôn nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa. Ông Diệm và người bào đệ , ông Ngô Đình Nhu bị giết sau đó một ngày (2/11) và mấy tháng sau thì người em út, ông Ngô Đình Cẩn bị ra pháp trường. Người ta nói Mỹ là nhân tố chính nhưng thật ra không hoàn toàn là vậy. Sẽ không thể lật đổ được chế độ Ngô Đình Diệm nếu không có những yếu tố như Phật Giáo, các tướng lãnh quân đội, cả người quyết chí làm cách mạng, lẫn những người bất mãn, cơ hội…cũng như những sai lầm của chính chế độ đó. Sẽ không công bằng nếu không nói đó là những ngày vui mừng rất lớn của dân chúng miền Nam khi lật đổ ông Diệm. Điều bình thường sau một cuộc cách mạng thành công.

Và nền Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa ra đời. Và ngày 1/11 này được lấy làm ngày Quốc Khánh. Và như một lẽ tự nhiên được làm vua thua làm giặc. Nền Đệ Nhất Cộng Hòa vừa bị khai tử, mà ông Diệm, gia đình ông, chính quyền của ông, đảng Cần Lao Nhân Vị và bất cứ cái gì liên quan đến đều bị chà đạp, bị phỉ nhổ, và bị xuyên tạc…của chính những người vừa khai tử nó.

Và ngư ông hưởng lợi, chế độ Cộng Sàn ngoài Bắc đã không bỏ lỡ cơ hội trời cho này để mạt sát tất cả. Dĩ nhiên cái gì đã chết thì không thể cãi, hay biện mình được, kể cả chế độ lẫn người của chế độ ấy. Đó là nguyên tắc Người Thắng Bao Giờ Cũng Đúng…

Nhưng qua thời gian, khi tiếng hò reo mừng rỡ của ngày Cách Mạng 1/11 nhạt nhòa dần, khi những người anh hùng của cuộc CM ấy đã không còn là anh hùng nữa trong mắt người dân thì mọi sự lại được trở về với sự thật, cái gì của Xeda phải trả lại cho Xeda, của lịch sử trả lại cho lịch sử…Và phải trả lại cái gì của ngày 1/11/1963.

Chính phủ ông Ngô Đình Diệm từ thời ông còn làm thủ tướng của Quốc Gia Việt Nam của Quốc Trưởng Bảo Đại đã làm những việc đáng ca ngợi như từ chối ký Hiệp Định Giơnevơ chia đôi đất nước, lo ổn định cuộc sống cho gần 1 triệu đồng bào di cư cùng chính sách Người Cày Có Ruộng. Xây dựng nền tảng chính trị, quân sự, văn hóa, pháp luật..v..v..cho các Đệ 1, 2 Cộng Hòa.

Chế độ Ngô Đình Diệm không phải là một chế độ độc tài, gia đình trị… Chế độ ấy được bầu cử dân chủ tự do mà nên, và dựa trên những nguyên tắc mà thế giới dân chủ tự do vẫn dựa vào. Và trên cơ sở đó thì đó vẫn là một chính quyền của dân, phục vụ dân… Do những yếu tố khách quan như đang đối diện với một cuộc đối đầu một mất một còn với chế độ Cộng Sản ở miền Bắc, cũng như trình độ dân trí hồi đó nên dễ bị cho là độc tài, gia đình trị…

Ông Ngô Đình Nhu là em ruột nhưng không giữ bất cứ một chức vụ nào trong chính quyền. Ông là một cố vấn không ăn lương cho người anh tổng thống… nhưng với một con người thâm sâu, sắc bén, ông dễ khiến cho người dân có cảm tưỏng ông là ông thần quyền lực. Ông em nữa là Ngô Đình Luyện làm đại sứ lưu động ở Châu Âu, một chức vụ tào lao hữu danh vô thực. Ông em út Ngô Đình Cẩn, “Hung Thần Miền Trung” té ra lại chỉ là một tiểu địa chủ ít học, ăn trầu bỏm bẻm và hút thuốc rê phì phèo. Ông cũng không có vợ con giống như ông anh tổng thống, hết lòng phụng dưỡng mẹ già và cũng giống như toàn thể dòng họ Ngô Đình, anh em họ đều hết lòng kính Chúa… Ông Ngô Đình Cẩn không phải là một người làm chính trị tài năng như những người anh danh tiếng của ông, nhưng ông vẫn có những phẩm chất của dòng họ ấy khi ông ung dung ra pháp trường Chí Hòa với câu nói đại loại “Đây là điều mà người làm chính trị phải chấp nhận”.

Những câu chuyện sau này đồn thổi quá đáng, thậm chí có những bồi bút viết cả những thiên truyện bịa đặt về việc ông Diệm , gia đình ông…Như ông với bà Trần Lệ Xuân, vợ ông Ngô Đình Như có tình ý… bà Xuân lăng loàn, ông Ngô Đình Nhu để vợ đi quan hệ với cố vấn Mỹ để nhờ vả và chỉ ở nhà hút thuốc phiện… Toàn những chuyện tào lao vớ vẩn mà cũng lắm kẻ tin. Hãy nhớ rằng một dòng họ danh giá, kính Chúa yêu nước, cuộc sống đạo đức từ đời ông bố Ngô Đình Khả cho nên các các anh em ông đều là những người đạo đức, khả kính thì những điều bịa đặt thuộc loại vô đạo như trên mà gắn vào họ thì có tin được không.

Rồi có ông tướng viết hồi ký kể chuyện ngày đảo chính, ông Ngô Đình Cẩn có gửi cho ông Tướng Đỗ Cao Trí một va li kim cương. Thế rồi va li kim cương ấy đâu, ông Tướng Trí thì chết mất xác rồi biết hỏi ai. Rồi chuyện triển lãm trong Dinh Gia Long, nơi gia đình ông Diệm sống và làm việc, để cho xem cái gọi là những hàng trăm bộ váy, giầy của bà Trần lệ Xuân thì cũng không thấy.

Một chuyện vui. Chỉ có một điều đồn đoán vớ vẩn này mà cũng sống mãi với thời gian. Đó là hôm 1/11/63 quân đảo chính bao vây để oánh nhau với quân Liên Binh Phòng Vệ Phủ Tổng Thống dữ dội lắm, rồi khi yếu thế ông Diệm Nhu đã theo đường ngầm mà các ông đã cho xây trước đó để thoát khỏi Dinh Gia Long. Thực ra thì oánh nhau cũng không dữ lắm đâu vì các sĩ quan đơn vi này cũng biết nhau các sĩ quan đơn vị đối phương, không cùng võ bị Đà Lạt thì cũng hạ sĩ quan Thủ Đức, không thì cũng chung chiến trường không nhiều thì ít. Và cũng chẳng có đường hầm nào mà đơn giản là anh em ông Diệm đã cùng vài cận vệ lên hai xe hơi để ung dụng đi cửa sau ra đường Lê Thánh Tôn bây giờ để vào Chợ Lớn, đến nhà Mã Tuyên. Hai ông cũng không còn biết đi đâu nữa, vì bao năm làm tổng thống, tuyệt đỉnh quyền lực nhưng các ông không có nổi cái nhà riêng nào ở Sài Gòn để làm chốn đi về…

Một chuyện vui nữa về sự “giàu có” của anh em ông Diệm. Theo Hồi Ký Đỗ Thọ thì có lần về Huế làm giỗ bố, ông Cẩn có cự nự với ông Diệm về việc gia đình ông Nhu kéo cả đại quân gồm hai vợ chồng ông và một đám bốn đứa con về ăn giỗ như vậy mà không chịu dưa góp thêm vào làm giỗ khiến ông cứ phải è cổ ra gánh, trong khi ông có đâu, và chỉ có mỗi ông Diệm gửi tiền về làm giỗ không đủ. Đã vậy mệ Nhu (bà Trần Lệ Xuân) cứ đòi phải có món này món kia để làm giỗ theo kiểu miền Bắc thì kiếm đâu ra. Tổng Thống Diệm phải nói giàn hòa, là chú Nhu đi làm nhà nước to thế nhưng không có lương, thôi thì anh trích thêm lương của anh để dưa góp thêm. Ông Cẩn còn làu bàu. Nhưng mà đám con anh Nhu ăn phá hao lắm…

Chính quyền Cộng Sản cũng không bỏ lỡ dịp. Và những chuyện tuyên truyền tào lao vớ vẩn giờ vẫn còn như: Luật 10/59 chế độ Ngô Đình Diệm lê máy chém đi khắp miền Nam để chặt đầu những người yêu nước…Có thấy chém ai đâu ngoài một hai người như ông Ba Cụt (Lê Quang Vinh) thì phải… Rồi Ngô Đình Diệm nói: “Biên giới Hoa Kỳ kéo đến tận vỹ tuyến 17…”. Mà thực ra câu nói nguyên văn của ông là: “Biên giới tự do kéo đến vỹ tuyến 17…”

Các bạn thân mến. Người viết bài này không có ý định đứng ở đâu, bênh vực bên nào hay chê bai bên nào… mà chỉ như một người hậu thế nhìn lại những sự kiện lịch sử, cố gắng tìm hiểu đúng lịch sử và nếu có thể thì đưa những điều ấy cho bạn bè, cho người người nào muốn tìm hiểu và cũng chẳng mong họ nghe theo những điều ấy hay không. Tóm lại là bài viết chỉ là những cảm nhận chân thành của một người lớp sau, của một nhà văn chứ không phải là một nhà sử học. Mặc dù những điều đã viết trong bài này, hay bất cứ bài nào MTA viết đều tuyệt đối chính xác theo lịch sử, bởi đơn giản MTA cũng là một “nhà” sử học.

Kính viếng hương hồn ông Ngô Đình Diệm và ông Ngô Đình Nhu nhân ngày giỗ hai ông. Và xin đốt một nén tâm nhang để tỏ lòng kính phục các Ông.

MTA

Share this post