Một Cuốn Sách Nhỏ – Vũ Anh Tuấn

Một Cuốn Sách Nhỏ – Vũ Anh Tuấn

Trong hai tuần lễ phải ngồi duyệt lại từng cuốn trong gần 600 cuốn cổ thư của thế kỷ thứ 19, và đầu thế kỷ 20, đã đều hết bản quyền, tôi đã gặp cuốn sách tuyệt vời mà tôi rất vui khi giới thiệu với chư vị.

Khi mới cầm trên tay, tôi không quan tâm gì lắm và chỉ nhìn để biết cuốn sách được in năm 1885 (134 năm trước), nhưng khi nhìn thấy tựa đề là “Bài giảng về luân lý và công dân giáo dục”, rồi lại đồng thời trông thấy hàng chữ “Sách tập đọc đầu đời” (Premier livre de lecture), tôi bỗng thấy xuất hiện trong đầu ý định muốn biết 134 năm trước, người Pháp dậy trẻ em của họ những gì, và thế là tôi để riêng cuốn sách ra, và ngay chiều hôm đó tôi đã bỏ ra hơn hai giờ đồng hồ để cưỡi ngựa xem hoa, và để thấy rằng người Pháp dạy dỗ các em thiếu nhi của họ hay thực là hay. Cuốn sách khổ 11×17 dày vỏn vẹn có 144 trang, mà chữ thì lại in rất to, và được minh họa bởi 84 hình vẽ bằng bút sắt khá đẹp.

Vì tò mò, và muốn biết 134 năm trước người Pháp dạy các trẻ em của họ ra sao, nên cuốn sách trở nên hấp dẫn với tôi. Thế là tôi quan tâm tới tác giả và tìm hiểu một chút, thì, ôi tuyệt vời thay! G.Bruno chính là bút hiệu của nữ tác giả Augustine Fouillée (1833-1923), và bà lại chính là nữ tác giả của một cuốn sách cả đời ở bên tôi vì tôi có và giữ từ bé – nói từ bé vì bây giờ, ngay lúc này, cũng vẫn còn giữ – là cuốn Chuyến đi vòng quanh nước Pháp của hai cậu bé (Le tour de France par deux enfants). Đúng là phải có chút duyên, nên cuốn này tí nữa sẽ được tôi cho đi sum họp, và sẽ mãi cho nó nằm cạnh người anh của nó, là cuốn sách đã suốt đời ở bên tôi. Là người ít chịu thán phục ai, tôi phải thật sự công nhận là nữ tác giả này quá hay và giỏi, vì bà đã từng đoạt một giải Văn Học của Hàn Lâm Viện Pháp. Hơn nữa, qua cuốn Luân Lý và Công dân giáo dục tôi giới thiệu hôm nay, nữ tác giả này đã có công rất lớn với nước Pháp, khi, qua những mẩu đàm thoại, những lời diễn giảng, những thí dụ, những dẫn chứng, những câu hỏi và giải đáp, và nhất là những lời khuyên răn, nữ tác giả này đã rất thành công và có công lớn với Pháp Quốc của bà, khi qua tác phẩm này, bà đã cung cấp cho các thiếu nhi Pháp đủ các yếu tố để bước vào đời như một người tốt “đúng nghĩa” với chính bản thân chúng, gia đình chúng, cũng như với đồng bào của chúng và với nhân loại… Và tôi lại tự hứa, sẽ đọc lại cuốn sách thật kỹ khi rảnh rỗi.

Vũ Anh Tuấn

Trích hồi ký 60 Năm Chơi Sách, Chương VI

Share this post