Một Nhà Máy Điện Đổ Xuống Biển Lượng Chất Thải Bằng Cả Thế Giới Cộng Lại

Một Nhà Máy Điện Đổ Xuống Biển Lượng Chất Thải Bằng Cả Thế Giới Cộng Lại

Thanh Niên, một tờ báo của nhà nước Việt Cộng, hôm thứ Hai 10 tháng 7 trong bài viết mang tựa “Việt Nam sẽ lập kỷ lục xả thải xuống biển?” đã cho hay với khối lượng chất thải 918.533 m3 được phép “nhận chìm” xuống biển, nhà máy Vĩnh Tân 1 xả thải bằng cả thế giới cộng lại.

Loại chất thải mà giấy phép được cấp cho Vĩnh Tân, gồm chất nạo vét khu nước trước bến và vũng quay tàu xuống khu vực biển. Vùng “nhận chìm” được chọn là diện tích 30 ha ở biển Bình Thuận.

Báo Thanh Niên dẫn số liệu của Tổ Chức Hàng Hải Quốc Tế (IMO), cho thấy lượng bùn thải xuống biển của cả thế giới hằng năm hiện nay cũng chỉ tương đương với lượng bùn thải xuống biển được Bộ Tài Nguyên – Môi Trường cho phép Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 thải xuống biển.

Thế nhưng không phải chỉ có Vĩnh Tân. Hiện Tổng Công Ty Phát Điện 3 (EVNGENCO 3) thuộc Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) cho biết đang xúc tiến xin giấy phép đổ xuống biển xã Vĩnh Tân 2,4 triệu m3 bùn cát thải sau nạo vét (cách Hòn Cau khoảng 10 km).

Chánh văn phòng EVNGENCO 3 xác nhận thủ tục của dự án đã trình Bộ Tài Nguyên – Môi Trường, dự kiến sẽ tiến hành trong năm nay. Vị trí xin đổ bùn cát thải cách điểm mà Vĩnh Tân 1 đổ khoảng 5 km về hướng bắc và cách Khu Bảo Tồn Biển (BTB) Hòn Cau 10 km. Đây là bùn cát thải trong quá trình nạo vét luồng cho tàu trọng tải 100.000 tấn ra vào để vận chuyển than nhập khẩu từ Úc và Indonesia.

Với sự tiếp tay của các quan chức dốt nát và vô trách nhiệm trong nước, các nguồn ô nhiễm mang từ Trung Cộng sang đang tiếp tục tàn phá môi trường Việt Nam.

Truyền thông trong nước ngày 28/6 cho biết Thứ Trưởng Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Nguyễn Linh Ngọc đã ký giấy chấp thuận cho đổ xuống biển số bùn và cát được vét lên từ khu bến tàu đang được chuẩn bị cho việc xây cất nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân số 1.

Việc đổ bùn này được gọi bằng từ mỹ miều là “nhận chìm” bùn cát và khu vực mà số chất thải này được nhận chìm là vùng biển xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Được biết lượng bùn thải này chứa 20% bùn, 80% cát, vỏ sò, cát pha, cát kết phong hóa, sét, bùn trầm tích… và được nhận chìm trên diện tích khoảng 30 hécta mặt nước biển, độ sâu không quá 30 mét.

Tin này gây lo ngại cho giới nhà khoa học biển và một bộ phận người dân về khả năng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển của lượng bùn thải này.

Trước khi ký giấy phép, Bộ Tài Nguyên- Môi Trường cho hay họ đã lấy ý kiến của trỉnh và nhiều bộ về ảnh hưởng của việc này đến Khu Bảo Tồn biển Hòn Cau.

Một chuyên viên khoa học trong nước, Tiến Sĩ Nguyễn Tác An, nói rằng mặc dù trong thông báo Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường chỉ nói là lượng bùn không có độc tính và phóng xạ, điều mà giới khoa học lo ngại không phải là độc tính về mặt hóa học mà là tác động về mặt sinh học.

Tiến Sĩ Nguyễn Tác An, phó chủ tịch Hội Khoa Học Kỹ Thuật Biển Việt Nam, nguyên viện trưởng Viện Hải Dương Học Nha Trang phân tích rằng việc thải ra một lượng lớn chất nạo vét như vậy sẽ làm đục cả khu vực biển chỗ đó. Khi ánh sáng không xuống được, quá trình quang hợp không thực hiện được. Như vậy sẽ mất chuỗi thức ăn.

Thêm nữa, ông An nói, “xả xuống đó nó sẽ xáo trộn tầng đáy và ảnh hưởng đến sinh vật đáy – một sinh vật mang tính cơ sở nuôi sống nguồn lợi ở trong nước. Nhưng những điều này tôi không thấy nhà nước nói tới”.

Tiến Sĩ Nguyễn Tác An cho biết thông thường sinh vật tầng đáy có mật độ rất dày đặc từ 1 triệu cá thể/m2có những nơi đến 10-11 triệu cá thể/m2 và có chức năng chuyển hóa năng lượng rất lớn, là cầu trung gian giữa vi sinh vật và động vật đáy cỡ lớn.

Một vấn đề khác được nhà khoa học biển này nêu ra liệu đây có thực sự là “nhận chìm” hay là “xả thải”:

Theo thuật quốc tế, nhận chìm là những chất đó không được phân tán đi nơi khác mà phải cố định ở đó. Thông thường người ta dùng container hoặc gói lại thế nào đó để nhấn xuống nhưng mình lại dùng xà lan để cải nó ra

Đầu tháng 11 năm ngoái, Công Ty Điện Lực Vĩnh Tân 1 xin phép cơ quan chức năng “nhận chìm” hơn 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển.

Lượng chất thải này gồm bùn, đất, cát trong quá trình nạo vét. Lúc bấy giờ báo trong nước dẫn lời Bộ Trưởng Trần Hồng Hà nói rằng quan điểm của ông là không thể đổ chất thải xuống biển. Sau đó Sở Tài Nguyên Và Môi Trường tỉnh Bình Thuận cũng lên tiếng cho rằng nếu cho phép một công ty nhiệt điện ở tỉnh đổ chất thải xuống biển, việc này sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Báo chí Việt Nam mô tả dự án Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 “gần như do các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư”. Theo thông cáo của chủ đầu tư thì chỉ khoảng 5% vốn đầu tư của Việt Nam, còn lại đến 95% là vốn Trung Quốc.

Cũng cần nói lại là Nhà Máy Điện Vĩnh Tân số 1 nằm trong loạt bốn Nhà Máy Điện Vĩnh Tân 1 đến 4 chạy bằng than, gây nhiều lo ngại từ công luận là gây ô nhiễm môi trường.

Share this post