Một Phụ Nữ Gốc Việt Thăng Cấp Chuẩn Tướng Quân Lực Hoa Kỳ

Danielle J. Ngô hiên vừa thăng cấp chuẩn tướng là lữ doàn trưởng, Lữ Đoàn 130 Công Binh Lục Quân Hoa Kỳ.

Danielle J. Ngô gia nhập Lục Quân Hoa Kỳ năm 1990, và trở thành một binh sĩ thuộc binh chủng công binh. Sau đó, cô theo thụ huấn một khóa sĩ quan và tốt nghiệp mang cấp bậc thiếu úy vào năm 1994. Cô được thuyên chuyển lần lượt phục vụ tại các đơn vị công binh như: Trung đội trưởng kiêm đại đội phó Tiểu Đoàn 62 công binh; sĩ quan phụ tá ban 4, Lữ Đoàn 20 công binh nhảy dù; sĩ quan ban 1 kiêm ban 3, Tiểu Đoàn 37 công binh nhảy dù; Phân đội trưởng, Phân đội công binh 610; Đại đội trưởng, đại đội chỉ huy, tiểu đoàn 299 công binh chiến đấu; phó ban 4, Lữ Đoàn 1, Sư Đoàn 4 bộ binh tham dự cuộc hành quân Operation Iraqi Freedom I, Iraq; sĩ quan bộ tham mưu liên quân (Joint Chiefs of Staff Intern) tại Washington D.C; sĩ quan phụ tá phòng 5, Sư Đoàn 1 bộ binh; Phó phòng 5, bộ tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ tại A Phú Hãn (Operation Enduring Freedom Afghanistan); tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn 52 công binh; Sĩ quan Phụ tá quân sự cho Chủ tịch ủy ban quân sự khối NATO tại Brussels, Bỉ quốc…Cô được thăng cấp Đại tá ngày 28/8/2014.

Danielle J. Ngô cho biết: “Tầm quan trọng của lực lượng lục quân vùng Thái Bình Dương là ở vị trí hoạt động cấp chiến lược. Tôi mong muốn được nhìn thấy năng lực của Lữ Đoàn 130 công binh đạt được trong nhiệm vụ cung cấp và yểm trợ để đáp ứng được mục tiêu lợi thế chiến lược trong một tình hinh phức tạp”.

Quân nhân và gia đình cùng với quan khách, thân hữu của Lữ Đoàn 130 được ban tổ chức mời đến tham dự làm cho buổi lễ tăng thêm phần trang trọng và thân mật. Sau nghi lễ nhậm chức trong ngày hôm đó, Đại tá Danielle J. Ngô đã gặp gỡ thân mật các quan khách và quân nhân các cấp trong Bộ chỉ huy Lữ đoàn. Và cũng ngay ngày đầu tiên nhận nhiệm sở mới, Danielle J. Ngô đã được các quân nhân trong Lữ đoàn dành cho nhiều cảm tình và sự kính trọng.

Lữ Đoàn 130 công binh lục quân là một đơn vị lâu đời, nguyên là Trung Đoàn Công Binh 1303 Yểm Trợ, hoạt động vào tháng 7 năm 1943. Và một thời gian ngắn sau đó, Trung đoàn được khai triển yểm trợ cho lục quân Hoa Kỳ vùng Châu Âu và Thái Bình Dương trong đệ nhị thế chiến. Lữ đoàn 130 công binh lục quân cũng đã phục vụ chiến đấu trong các cuộc hành quân quy mô như: Joint Operations Endeavor, Desert Shield, Desert Storm, Iraqi Freedom và Enduring Freedom. Là Lữ đoàn công binh hàng đầu trong Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ (U.S. Army Pacific), Lữ đoàn 130 có hai tiểu đoàn công binh cơ hữu, đó là tiểu Đoàn 84 và Tiểu Đoàn 8 trong nhiệm vụ yểm trợ kỹ thuật của ngành công binh và tiếp liệu cho Lục Quân vùng Thái Bình Dương.

Danielle Ngô tốt nghiệp cử nhân ngành tài chánh tại Đại Học Massachusetts. Cô cũng đã hoàn tất 2 văn bằng cao học tại trường chỉ huy và tham mưu (Command and General Staff College) và đại học Georgetowns.

Trong suốt thời gian hơn hai năm làm tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 52 công binh, Trung Tá Danielle Ngô đã chỉ huy tiểu đoàn góp phần đáng kể cứu nạn cháy rừng tại Waldo Canyon, và thực hiện phương pháp đề phòng cháy rừng tại đây. Tiểu đoàn cũng đã yểm trợ xây cất lại căn cứ Không Quân Cheyenne Mountain sau cơn lũ lụt. Trong buổi lễ bàn giao tiểu đoàn lại cho Trung Tá Ralph W Radka, Trung Tá Danielle Ngô phát biểu: “Tôi đoán các bạn có thể gọi chúng tôi là tiểu đoàn thiên tai. Thật là tuyệt vời vì chúng tôi đã sống sót qua hai trận cháy rừng xảy ra tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử tiểu bang Colorado, và một cơn lũ lụt tàn bạo nhất đã làm bị thương 12 binh sĩ của chúng tôi, giờ đây họ đã bình phục. Các thiên tai mà chúng tôi đã không được tham dự là sóng thần và động đất”. Đại Tá Heath Roscoe, lữ đoàn trưởng, Lữ Đoàn 36 công binh tại Fort Hood, đã hết lời khen ngợi Trung Tá Danielle Ngô, ông nói: “Trung Tá Danielle Ngô đã đi thêm những dặm đường. Cô ấy luôn lo lắng và giúp đỡ cho gia đình các binh sĩ trong đơn vị”. Dưới sự chỉ huy của Trung Tá Danielle Ngô, Tiểu Đoàn 52 công binh cũng đã từng hoạt động tại các chiến trường Bahrain, Afghanistan và Kuwait.

Đến tháng 2 năm 2014, Trung Tá Danielle Ngô nhận nhiệm vụ trong vai trò sĩ quan phụ tá quân sự cho chủ tịch ủy ban quân sự khối NATO tại Brussels, Bỉ quốc. Vài tháng sau, cô có tên trong danh sách 234 trung tá lục quân được chọn thăng cấp đại tá, và đã được chính thức thăng cấp đại tá trong năm 2015.

Danielle Ngô được ân thưởng nhiều loại huy chương cao quý như: Bronze Star Medal (2), Defense Meritorious Service Medal, Meritorious Service Medal, Joint Service Commendation Medal, Army Commendation Medal (3), Joint Service Achievement Medal (3), Army Achievement Medal (5), Joint Meritorious Unit Award (2), Valorous Unit Award, Army Superior Unit Award (3), Army Reserve Component Achievement Medal, National Defense Service Medal (2)… và một số huy chương cao quý khác.

Share this post