Mướn Giang Hồ Thanh Toán Giang Hồ – Phan Nhiên Hạo

Mướn Giang Hồ Thanh Toán Giang Hồ – Phan Nhiên Hạo

Sống dưới chế độ độc tài, người ta dễ dàng chấp nhận các biện pháp độc tài để chống lại độc tài. Điều này cũng giống như mướn giang hồ để thanh toán giang hồ. Sau cùng, đám giang hồ được thuê mướn sẽ quay lại khủng bố người thuê mướn. Phải sống trong xã hội dân chủ mới sợ mất dân chủ. Ngoại lệ: có những kẻ sống trong dân chủ nhưng phá dân chủ nếu điều đó có lợi cho bản thân họ.

Lúc nào cũng lo lắng chuyện ăn uống, người ta sẽ không bao giờ hiểu được vì sao có người chia thức ăn của mình cho người khác. Đối với họ, tất cả những tiệm cơm từ thiện chỉ là trò kinh doanh trá hình của bọn đạo đức giả. Phải no đủ đến mức nào đó mới có thể tin vào lòng tốt. Ngoại lệ: thường đám người cynical (hoài nghi, ích kỷ) nhất là đám có tiền nhưng sống ky bo như không có tiền.

Không có cơ hội chu du, người ta vừa không hiểu biết về thế giới bên ngoài vừa ganh ghét với những người đi đây đó. Thú vui của những người này là ngồi an toàn trong nhà bàn chuyện thế giới như những nhà tiên tri. Họ giống cái đám đông tụ tập trước chiếc tivi trắng đen xem một trận đá banh quốc tế. Những tiếng reo hò của họ hoàn toàn vô nghĩa đối với các cầu thủ đang chơi trên sân. Điều thực tế duy nhất họ có thể làm là vét chút tiền còm trong túi ra cá độ với nhau. Ngoại lệ: có vài kẻ đi đây đó nhưng càng đi càng ghét thế giới vì họ đi với tâm thế của những kẻ thất bại, càng đi càng thấy mình thua kém.

Tranh luận chính trị hiện nay chỉ khả thể khi người ta đồng ý với nhau về ba tiền đề căn bản:

1) Dân chủ tốt hơn độc tài dù dân chủ không hoàn hảo;

2) Xã hội văn minh là xã hội thật tâm phấn đấu cho những giá trị nhân văn dù điều này khó khăn;

3) Báo chí dòng chính trong xã hội dân chủ tôn trọng sự thật vì đây là uy tín cần thiết để họ tồn tại qua thời gian.

Khi không còn tin vào ba tiền đề này, người ta hoặc chỉ có thể độc thoại, hoặc giải quyết khác biệt bằng cách loại trừ nhau. Ngoại lệ: có những người cố gắng nín nhịn bằng im lặng, nhưng điều này có giới hạn của nó.

Share this post