Mỹ Giáng Loạt Lệnh Trừng Phạt Mới, “Đóng Cửa” Hoàn Toàn Nền Kinh Tế Iran – Sưu Tầm

Mỹ mới cho ban hành hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào những cá nhân giao thương với Iran trong lĩnh vực dầu mỏ, thép, nhôm, đồng và các sản phẩm liên quan nhằm “đóng cửa” hoàn toàn nền kinh tế Iran.

Sắc lệnh trừng phạt mới nhằm phong tỏa nền kinh tế Iran được Tổng Thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 8/5.

RT đưa tin theo sắc lệnh, tài sản của bất cứ cá nhân nào sở hữu, hợp tác hay giao dịch “số lượng lớn” trong lĩnh vực kim loại của Iran sẽ bị Mỹ tịch thu chiểu theo các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, những người bị cáo buộc hỗ trợ tài chính hay ủng hộ cho các cá nhân nằm trong danh sách bị trừng phạt thì tài sản của họ cũng sẽ bị phong tỏa.

“Số tài sản bị phong tỏa sẽ không thể chuyển giao, chi trả, rút hay thực hiện bất cứ giao dịch nào khác”, nội dung sắc lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Iran nhấn mạnh. Lệnh trừng phạt này sẽ được áp dụng đối với các tài sản nằm trong lãnh thổ Mỹ hoặc thuộc quyền sở hữu và kiểm soát của bất cứ công dân Mỹ nào.

Bộ Tài Chính Mỹ cũng thông báo họ sẽ cho thời hạn 90 ngày để các cá nhân “cắt giảm” mọi giao dịch liên quan tới lĩnh vực kim loại của Iran.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Iran nằm trong chuỗi chính sách “nhằm ngăn chặn mọi con đường giúp Iran sở hữu vũ khí nguyen tun và hoa tien đạn đạo liên lục địa cũng như phong tỏa tầm ảnh hưởng của Iran ở khu vực Trung Đông”, nội dung sắc lệnh được Tổng thống Trump ký hôm 8/5 cho hay.

Cũng theo sắc lệnh trên, lợi nhuận thu được từ hoạt động buôn bán kim loại có thể hỗ trợ cho Iran “giải giáp các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, ủng hộ cho các nhóm khủng bố và mạng lưới khủng bố cũng như triển khai các hành động khiêu khích trong khu vực và mở rộng năng lực quân sự”.

Hiện nay, hoạt động giao dịch kim loại đang chiếm khoảng 10% trong lĩnh vực xuất khẩu của Iran.

Động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump diễn ra đúng sau một năm nhà lãnh đạo Mỹ đơn phương rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân lịch sử với Iran mang tên JCPOA.

Cũng trong ngày 8/5, Tổng Thống Iran Hassan Rouhani đe dọa sẽ cho nối lại hoạt động làm giàu uranium nếu các cường quốc không giữ đúng cam kết theo JCPOA.

Share this post