Mỹ Quyết Đánh Vào “Tử Huyệt” Trung Quốc Sau Khi Giật Mình Trước Tham Vọng ‘Made in China 2025’ – Đất Việt

Mỹ Quyết Đánh Vào “Tử Huyệt” Trung Quốc Sau Khi Giật Mình Trước Tham Vọng ‘Made in China 2025’  – Đất Việt

Mỹ đã chính thức ‘bao vây’ lĩnh vực khoa học công nghiệp cao của Trung Quốc sau khi giật mình trước tham vọng ‘Made in China 2025’.

Chiến trường không tiếng súng

Mỹ có kế hoạch nâng mức thuế suất từ 10% lên đến 25% đối với tổng giá trị 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đáng chú ý, Cục An Ninh Công Nghiệp Bộ Thương Mại Mỹ (BIS) mới đây đã đưa 44 doanh nghiệp của Trung Quốc vào “Danh sách thực thể quản chế xuất khẩu”, trong đó có không ít doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ cao.

Lý do của phía Mỹ vẫn là vấn đề “an ninh quốc gia và lợi ích ngoại giao” vốn đang được sử dụng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ngày 1/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng nêu rõ lập trường của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại với Mỹ là kiên định, rõ ràng và không thay đổi, việc Mỹ gây áp lực sẽ không có tác dụng.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh phía Trung Quốc luôn chủ trương thông qua đối thoại và đàm phán để xử lý va chạm thương mại giữa hai nước và Trung Quốc đang nỗ lực theo phương hướng này.

Bắc Kinh luôn nhấn mạnh đối thoại cần dựa trên cơ sở cùng tôn trọng, theo quy tắc và tin cậy lẫn nhau, bất kể bên nào đơn phương đe dọa và gây sức ép đều không có tác dụng.

Giới phân tích Trung Quốc đặc biệt chú ý tới việc Mỹ mở ra “chiến tuyến” mới trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc, đưa 44 doanh nghiệp của Trung Quốc vào “Danh sách thực thể quản chế xuất khẩu”.

Trong số những doanh nghiệp này bao gồm Viện Nghiên Cứu số 2 thuộc Công Ty TNHH Khoa Học Công Nghiệp Vũ Trụ Trung Quốc và các viện nghiên cứu trực thuộc; Viện Nghiên Cứu số 13, số 14, số 35 và số 38 thuộc tập đoàn công nghiệp điện tử Trung Quốc và các đơn vị trực thuộc; yập đoàn xuất nhập khẩu kỹ thuật công nghiệp Trung Quốc; Công ty TNHH công nghiệp Hoa Đằng Trung Quốc và Tập đoàn Viễn thông Viễn Đông (Hà Bắc) Trung Quốc.

Đây đều là những doanh nghiệp khoa học công nghệ cao, trong đó có những doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực vũ trụ và công nghiệp quân sự của Trung Quốc.

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng Mỹ đã chính thức “bao vây” lĩnh vực khoa học công nghệ cao của Trung Quốc và đặc biệt, Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc cùng các đơn vị trực thuộc đã trở thành “vùng bao vây” trọng điểm của phía Mỹ.

Theo đó, mục tiêu trước mắt của Mỹ là kết hợp khai hỏa chiến tranh thương mại với Trung Quốc để kìm hãm kế hoạch “Sản xuất ở Trung Quốc 2025” của nước này. Còn mục đích lâu dài của Mỹ là đề phòng và ngăn chặn Trung Quốc triển khai cạnh tranh toàn diện với Mỹ trong lĩnh vực chế tạo mũi nhọn và khoa học công nghệ cao.

Trước mắt, chính sách của Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực và nhất định đối với một số doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ cao của Trung Quốc, nhất là những doanh nghiệp phụ thuộc ở mức độ lớn vào nhập khẩu bản quyền và kỹ thuật từ thị trường Mỹ.

Tham vọng của Trung Quốc

Cho đến nay, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành hai vòng đàm phán thương mại. Những yêu cầu đáng chú ý của Mỹ gồm Trung Quốc lập tức cắt giảm thặng dư thương mại với Mỹ khoảng 200 tỷ USD trước năm 2020, chấm dứt trợ giá cho mặt hàng công nghệ tiên tiến và ngừng đáp trả những biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt đối với nước này.

Ngay cả giới phân tích phương Tây cũng nhận định rằng, cuộc tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc với các mặt hàng nhôm, thép hay nông sản chỉ là bề nổi, thực tế cuộc chiến thực sự sâu rộng và nan giải hơn nhiều, đó là cuộc cạnh tranh giành vị trí hàng đầu về công nghệ và kỹ thuật trong tương lai.

Hãng Reuters thậm chí còn bình luận rằng cuộc chiến này đang phủ bóng đen lên các ngành công nghệ của Trung Quốc.

Trong một phóng sự, Reuters cho biết Phòng thí nghiệm công nghệ cao của Tập đoàn Công nghệ sinh học Beike (Beike Biotech) của Trung Quốc, có trụ sở tại Thâm Quyến, chuyên nghiên cứu, phát triển dòng robot y tế có thể giúp điều trị bệnh ung thư. Kế hoạch đầy tham vọng của Tập đoàn Beike Biotech là xuất khẩu sản phẩm robot này sang thị trường đầy tiềm năng Mỹ.

Nguồn: Đất Việt

Share this post