Mỹ Trừng Phạt Công Ty Vận Tải Khí Và Hoá Chất Việt Nam Vì Iran –

Mỹ Trừng Phạt Công Ty Vận Tải Khí Và Hoá Chất Việt Nam Vì Iran –

Việt Nam nói “lấy làm tiếc” sau khi Mỹ trừng phạt công ty Vận Tải Khí và Hóa Chất Việt Nam do có liên quan đến vận chuyển sản phẩm khí từ Iran.

Phát ngôn nhân ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 17/12 trả lời tại họp báo ở Hà Nội:

“Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của phía Mỹ và đề nghị phía Mỹ trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sớm dỡ bỏ biện pháp đối với công ty cổ phần Vận Tải Khí Và Hoá Chất Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam.”

Trước đó, ngày 16/12, Bộ Ngoại Giao Mỹ thông báo trừng phạt công ty Vận Tải Khí Và Hóa Chất Việt Nam vì cho rằng công ty này tham gia giao dịch để vận chuyển sản phẩm dầu từ Iran.

Phát Ngôn Nhân Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, là thành viên của Liên Hợp Quốc (LHQ), Việt Nam “luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết và xử lý nghiêm một cách thỏa đáng các trường hợp vi phạm”.

Bà giải thích quan hệ giữa Việt Nam và Iran “luôn công khai, minh bạch và hợp pháp”.

Phía Việt Nam cho rằng giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và không trái với các nghị quyết liên quan của LHQ.

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng cho biết áp đặt trừng phạt giám đốc công ty là Võ Ngọc Phụng với tư cách giám đốc công ty.

Khi thăm trang web công ty Vận Tải Khí Và Hóa Chất Việt Nam, người ta thấy có một tin liên quan Iran đăng ở đây.

Đó là năm 2016, Chủ Tịch Nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang tới Cộng Hòa Hồi Giáo Iran từ 13-15/3/2016, có đoàn của tập đoàn Dầu Khí Việt đi tháp tùng chủ tịch nước do chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh dẫn đầu.

Chủ tịch HĐTV tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh và đoàn tập đoàn đã có buổi thảo luận với lãnh đạo của tập đoàn Đầu tư Ghadir của Iran

Công ty cổ phần Vận Tải Khí Và Hóa Chất Việt Nam ban đầu có tên công ty cổ phần Dịch Vụ Vận Tải Dầu Khí Cửu Long (PCT) thành lập 2007.

Đây là nhà cung cấp dịch vụ cho ngành hàng hải quốc tế, vận tải biển và vận tải đường bộ.

Ngày 12/11/2018 công ty cổ phần Dịch Vụ Vận Tải Dầu Khí Cửu Long đã tổ chức dại hội cổ đông bất thường thông qua việc thay đổi Logo và tên công ty chính thức là công ty cổ phần Vận Tải Khí Và Hóa Chất Việt Nam

Share this post