Năm 2015: Bước ngoặt của nền kinh tế thế giới – Lâm Giang (GDVN)

Có 5 yếu tố quan trọng với sự phát triển của nền kinh tế thế giới 2015 là giá dầu, tình hình tài chính và kinh tế tại Nga, Trung Quốc, Mỹ, Eurozone.

Trong năm tới, nền kinh tế toàn cầu sẽ có sự thay đổi bước ngoặt đối với nhiều quốc gia. Nó có thể sẽ mang lại hy vọng về sự cải thiện đáng kể trong tình hình tài chính và kinh tế, nhưng cũng có một số yếu tố có thể làm trầm trọng thêm những vấn đề tồn tại, tờ Guardian hôm 29/12 đưa tin cho biết.

Tờ báo hàng đầu của Anh cho rằng, các yếu tố nguy cơ đối với nền kinh tế thế giới trong năm 2015 sẽ gồm giá dầu, các vấn đề kinh tế của Nga và Ukraine, tình trạng nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng euro.
Đối với dầu, một mặt, việc giảm giá của vàng đen có tác động tích cực đến nhu cầu tiêu dùng và giảm chi phí cho các công ty. Mặt khác, các nhà phân tích cảnh báo rằng sự sụp đổ giá dầu có thể tạo ra “căng thẳng tín dụng” gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của Venezuela và Iran, ngành công nghiệp năng lượng Mỹ.

Giá dầu cũng chi phối phúc lợi của Nga. Nếu Nga sẽ không thể vượt qua được những khó khăn kinh tế trong năm tới, sẽ xuất hiện một “hiệu ứng domino” trong các láng giềng với Nga và các nước EU, The Guardian nhận định.

Cũng trong năm 2015, sự chú ý sẽ vẫn tập trung vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014. Trung Quốc cũng có thể được xem là nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay và theo tạp chí Economist, Bắc Kinh cũng sẽ sớm gia nhập các nước có dự trữ tiền mạnh nhất thế giới.

Nhưng năm 2014 có thể được xem là khá khó khăn đối với Bắc Kinh. Sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2015 sẽ chậm hơn nhiều so với trước.

Dù tăng trưởng chậm, nhưng dự kiến kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc từ các nước khác sẽ giảm vào năm 2015. Trong khi đó, hàng giá rẻ từ Trung Quốc có thể gây ra tình trạng giảm phát, đặc biệt là ở khu vực Châu Âu.

Một trong những khó khăn chính đối với Mỹ trong năm tới sẽ là tìm ra một giải pháp để nâng lãi suất cơ bản. Tại thời điểm này, tỷ lệ được duy trì ở mức thấp kỷ lục từ 0 đến 0,25% mỗi năm. Tuy nhiên, sự cải thiện tương đối ở nền kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây sớm hay muộn cũng sẽ đẩy lãi suất cơ bản lên.
Đối với khu vực đồng Euro, năm 2015 cũng mang lại các tín hiệu chắc chắn về tương lai của mình. Trong năm 2014, Eurozone đã thất bại trong việc vượt qua những mối đe dọa giảm phát và tăng trưởng. Và các vấn đề này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm tới.
Tất cả các biện pháp của Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu trong những tháng gần đây, không phải là thuốc chữa bách bệnh cho mọi vấn đề, đặc biệt là cuộc chiến chống giảm phát.

ECB, theo Guardian, chỉ có một vũ khí mạnh mẽ là nới lỏng định lượng, trong đó các ngân hàng trung ương đang mua các tài sản tài chính để bơm một số tiền nhất định vào nền kinh tế. Nhưng cho đến thời điểm này, chính sách trên vẫn không được thực hiện do những khó khăn từ Đức. Tuy nhiên, nếu ECB không đi nới lỏng định lượng vào năm 2015, nó sẽ mở ra một sự hoảng sợ trong các nhà đầu tư.

Vào đầu năm 2015, nền kinh tế thế giới sẽ có mặt với hai xu hướng. Một đường đưa nó đến sự phục hồi sôi động nhờ sự sụt giảm giá dầu cũng như tăng trưởng kinh tế. Một con đường khác đưa nền kinh tế toàn cầu suy thoái.

Share this post