Nam Hàn, Nhật Bản, Việt Nam – Quốc Gia Nào “Gắn Chặt” Với Trung Cộng Nhất

Nam Hàn, Nhật Bản, Việt Nam – Quốc Gia Nào “Gắn Chặt” Với Trung Cộng Nhất

Nghe đến đây có vẻ hơi nhạy cảm.

Tuy nhiên câu chuyện này xuất phát từ một bình luận khá lâu rồi trên page
“Việt Nam sắp bị Trung Quốc mua chuộc rồi, đi Nha Trang, Hạ Long toàn thấy khách Trung Quốc không, rồi doanh nghiệp Việt Nam bị Trung Quốc mua lại hoặc đứng sau…hãy nhìn Nhật, Nam Hàn kia kìa”

Ok vậy thì hôm nay chúng ta không bàn đến chuyện là “Việt Nam có đang bị Trung Quốc mua lại gì không” mà đơn giản tôi sẽ cung cấp một vài thông tin nho nhỏ giúp các bạn hiểu xem là Nhật, Nam Hàn và Việt đang có những mối liên hệ với Trung Quốc thế nào.

Du lịch

Việt Nam: 2019 có 5,8 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đến VN, đứng số 1 khách quốc tế chiếm 32%

Nam Hàn: có hơn 6 triệu khách Trung Quốc đến Nam Hàn chiếm hơn 36% khách du lịch đến Nam Hàn và đương nhiên cũng top 1 khách quốc tế

Nhật Bản: Có 8.3 triệu khách TQ đến Nhật Bản chiếm 27% lượng khách quốc tế đến xứ mặt trời mọc.

Và những ai đến Nam Hàn hay Nhật đều dễ nhận ra các điểm du lịch lớn ở các nước này đều có nhiều biển hiệu tiếng Trung, thậm chí bạn tôi đi đảo Jeju Hàn Quốc nói rằng nhân viên ở hòn đảo du lịch này gần như bắt buộc phải nói được tiếng Trung (cái này để các bạn kiểm chứng nhé)

Xuất, Nhập khẩu

Tỉ lệ xuất khẩu ba nước Việt Nam, Nhật Bản, Nam Hàn vào Trung Quốc (2018)

Việt Nam 14.5%
Nam Hàn 25.1%
Nhật Bản 17.6%
Nhập khẩu từ Trung Quốc

Việt Nam: 25.8%
Nam Hàn: 20.5%
Nhật Bản: 25.8%

Ok còn nhận xét thì tùy thuộc vào các bạn.

Vấn đề cuối cùng là các doanh nghiệp bán cho Trung Quốc.

Nếu không nhầm thì ở Việt Nam cũng chưa có doanh nghiệp nào gọi là quá quá lớn hoặc có tiếng tăm mà bán mình cho Trung Quốc, hoặc chưa bại lộ thì có thể là mình không biết.

Còn Nhật Bản thì Sharp hay Toshiba, Hisense đều đã bán một hoặc nhiều mảng kinh doanh cho Trung Quốc, và Nam Hàn thì tôi cũng biết một vài thương vụ, như vậy có thể nói dù Việt Nam có hay không doanh nghiệp bán cho Trung Quốc thì ….. cũng bình thường nếu như bạn so với Nam Hàn và Nhật Bản mà.

Còn nếu nói nhạy cảm về yếu tố chính trị thì thiết nghĩ Việt Nam, Nam Hàn hay Nhật Bản đều là những vị trí cực kỳ nhạy cảm với Trung Quốc.

Còn việc của chúng ta là tiếp tục ủng hộ thương hiệu Việt mạnh mẽ hơn thôi.

Share this post