Nắng Chiều – Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Lê Trọng Nguyễn – Phan Anh Dũng

Mấy hôm đầu năm tôi vẫn lấy thêm ngày nghỉ, vì biết thứ Hai mùng 7 đặt chân vào sở thì công việc sẽ ngập đầu! Trong lúc đang “nghỉ dưỡng sức” thì một buổi sáng đẹp trời, nhưng lạnh kinh khủng, nhận được email của bà quả phụ Lê Trọng Nguyễn, tức chị Nguyễn Thị Nga. Chị yêu cầu tôi lấy mấy bản nhạc Nắng Chiều và Sao Đêm từ CD Nhạc Lê Trọng Nguyễn để gởi cho anh Nguyễn Đức Nam làm một chương trình nhạc trên Đài Phát Thanh, Truyền Hình vùng Hoa Thịnh Đốn. Nhân dịp này, tôi nghe lại toàn bộ 2 CD Lê Trọng Nguyễn Collection Volume 1 & 2. Rất thích thú với những khám phá mới về giai điệu và lời của những bài ít phổ biến như: Cát Biển, Tìm Nơi Em, Sóng Nước Viễn Phương, Màu Tím Hoàng Hôn, Nhớ Thu Hà Nội v v Tôi cũng bỏ thì giờ xem lại các bài viết về Lê Trọng Nguyễn tôi thu thập trong máy computer. Tình cờ biết ngày giỗ thứ 4 của Ông sắp tới: ngày 9 tháng 1.

Về các bản nhạc của Ông, Tâm Hảo thích và đã hát bài Lá Rơi Bên Thềm trong nhiều cuộc họp mặt thân hữu. Riêng tôi thì thích nhất bài Sao Đêm vì giai điệu lạ, có âm hưởng jazz, lời cũng đẹp, đầy trăng sao, mơ mộng! Được biết nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn ưng ý nhất tác phẩm này về mặt nghệ thuật. Cách đây mấy tuần, tôi có dịp hát tại nhà ca sĩ Hoàng Tiếp và bàn về lời của bài hát này với một số thân hữu, trong đó có thi họa gia Vũ Hối, người cùng quê với Lê Trọng Nguyễn.

Tuy chưa gặp mặt nhưng tôi đã có đọc nhiều bài viết ngợi khen tính điềm đạm, khiêm tốn và thẳng thắn của Ông. Các đặc san của Hội Quảng Nam-Đà Nẵng mọi nơi cũng có đăng những bài viết của Ông và của bạn bè kể lại những kỷ niệm vui buồn trước 1975. Đặc biệt trong bài Một Chuyến “Dinh Tê”, Ông có nhắc đến một trong những sáng lập viên của Cỏ Thơm, đó là cố thi sĩ Anh Độ Đỗ Cẩm Khê.

Tháng 6 năm 2006 tôi có dịp gặp chị Nga trong đêm nhạc “Chiều Nhớ” do Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức. Tháng 8 sau đó lại gặp chị ở Quận Cam Cali. Thỉnh thoảng chị vẫn hỏi thăm và thông báo các buổi tổ chức tưởng nhớ, giới thiệu CD của Lê Trọng Nguyễn, như kỳ chị đến Paris tháng 11 vừa qua.

Trong lúc rảnh rỗi này, tôi đã khởi sự sưu tầm các bài viết, chương trình phát thanh, chương trình kỷ niệm về Lê Trọng Nguyễn và được sự hợp tác nhanh chóng của chị Nga, anh Phạm Thành Châu, anh Trần Quang Hải, anh Thanh Trang, Mộng Trang … Xin thành thật cám ơn tất cả.

Quý vị nào có bài viết, hình ảnh, kỷ niệm với nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn, xin vui lòng gởi về email của tôi: [email protected]

Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia – 4 tháng 1 năm 2008).

 

 

 

 

 

 

Share this post