Nghi Vấn Gián Điệp Trung Cộng Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ – Sưu Tầm

Nghi Vấn Gián Điệp Trung Cộng Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ – Sưu Tầm

Các viên chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng Thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.

Hồi giữa tháng 03/2020, nhiều người Mỹ đã nhận được tin nhắn văn bản và qua các ứng dụng nhắn tin và truyền thông xã hội, nói rằng chính quyền ông Trump chuẩn bị triển khai Vệ Binh Quốc Gia để phong tỏa toàn quốc. Những tin nhắn như vậy thường nói rằng họ biết được thông tin qua người thân, người quen làm việc trong Ngiu4 Giác Đài hoặc CIA.

Các tin nhắn dồn dập tới nỗi Hội Đồng An Ninh Quốc Gia ngày 16/03/2020 phải đăng tweet khẳng định “tin nhắn lan truyền tin đồn phong tỏa toàn quốc là giả” và kêu gọi mọi người chỉ đọc thông tin từ nguồn chính thống như Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Thực tế, vào ngày 16/03/2020, ông Trump chỉ khuyến cáo “cách biệt cộng đồng” trên toàn quốc chứ không áp đặt phong tỏa bắt buộc.

Nguồn gốc các tin nhắn lúc đó vẫn còn bí ẩn, không rõ là đến từ phía nào. Ngày 22/04/2020, trang New York Times dẫn lời 6 viên chức Mỹ giấu tên cho biết họ tin rằng các đặc vụ Trung Cộng đứng sau vụ loan tin giả để gây hoảng loạn. Hai viên chức Mỹ nhấn mạnh họ không tin đặc vụ Trung Cộng là người tạo ra những tin giả nhưng họ đã lan truyền chúng rộng rãi. Các tin nhắn đã gây chú ý khá lớn trên mạng xã hội Facebook.

Khi được hỏi về cáo buộc, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố nói rằng cáo buộc “hoàn toàn vô lý và không đáng để bác bỏ”. Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng thúc giục Mỹ ngừng thao túng chính trị và tập trung vào chống dịch, sau khi các viên chức Mỹ chỉ trích Trung Cộng thiếu minh bạch về Covid-19.

Cuộc chiến thông tin

Mỹ và Trung Cộng đang tham gia vào một cuộc chiến thông tin lớn về đại dịch, thêm một chiều hướng mới cho sự cạnh tranh toàn cầu của 2 bên.

Khi căng thẳng ngoại giao gia tăng và Bắc Kinh muốn tranh giành quyền kiểm soát thông tin, chính phủ Trung Cộng tháng 03/2020 đã trục xuất các nhà báo Mỹ từ các trang tin tức lớn bao gồm The Times. Trung Cộng cũng nhiều lần chỉ trích ông Trump cùng các đồng minh đã gọi Covid-19 là ‘virus Trung Cộng’ và bác bỏ các giả thuyết cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tổng Thống Trump ban đầu cũng ca ngợi những nỗ lực của Trung Cộng trong ứng phó Covid-19. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông bày tỏ nghi ngờ Trung Cộng che giấu bối cảnh và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khi đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ phải trả giá nếu bị phát hiện chịu trách nhiệm cho sự bùng phát đại dịch. Giới chức Tìa Bạch Ốc cũng hoài nghi Bắc Kinh che giấu thông tin và dữ liệu Covid-19 để giành ưu thế thương mại trong cuộc đua chế tạo vaccine.

Share this post