Ngõ Tắt Vào Đại Học – Nguyễn Đạt Thịnh

Được nhận vào đại học là một bước khó khăn cho học sinh, khó khăn đó càng gay go hơn nếu cô hay cậu học sinh vừa học xong trung học, chọn 1 trong 8 trường: Brown University, Columbia University, Cornell University, Dartmouth College, Harvard University, Princeton University, University of Pennsylvania và Yale University; tám trường đó được xếp vào hạng Ivy -hạng tuyển chọn trên thang học vấn của Mỹ.

Khó khăn được tuyển khiến một số viên chức phục vụ tại các trường đại học danh tiếng tìm cách làm tiền phụ huynh học sinh, bằng cách lén mở một cánh cửa ngách, dắt các cô, các cậu học sinh len lén chui vào. Việc làm phi pháp của họ bị công tố viên liên bang theo dõi cả năm nay, và hôm thứ Ba 12/3/2019, truy tố họ ra trước tòa.

Bị cáo là 33 phụ huynh học sinh, người nào cũng giầu có, tên tuổi, trên doanh nghiệp, hoặc trong nghệ thuật trình diễn truyền hình; họ phạm tội mua cơ hội cho con vào trường tốt; trong lúc các trưởng bộ môn thể thao học đường nhận hối lộ để lập hồ sơ giả cho những sinh viên không có thành tích và khả năng thể thao trở thành những cầu thủ tài giỏi, những tay bơi lội tuyệt vời.

Trong số phụ huynh học sinh bị truy tố, có cô tài tử Lori Loughlin, và ông chồng Mossimo Giannulli -một nhà sáng tác thời trang tên tuổi; cô diễn viên Felicity Huffman; và ông William E. McGlashan Jr. một viên chức trong công ty cổ phần TPG.

Tiền đã giúp những phụ huynh đó cho con vào trường, mặc dù con họ thi rớt. Dư luận bàng hoàng vì thái độ liều lĩnh, dám làm những việc phạm pháp chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử học vấn của người Mỹ. Số người bị truy tố lên đến 50 người, và chiều rộng địa dư của tội gian lận đó bao trùm 6 tiểu bang.

Tổng số tiền lo lót lên đến nhiều triệu mỹ kim, và tội trạng cáo buộc các bậc cha mẹ -không phải là tội thương con- mà là tội đánh cắp vận hội tiến thân của những học sinh chuyên cần học tập, và làm lụn bại danh tiếng của các trường đại học đang nổi tiếng.

Trong một cuộc họp báp, công tố viên liên bang Andrew E. Lelling, tiểu bang Massachusetts, cáo buộc, “Phải công bằng xác nhận phụ huynh học sinh là chánh phạm trong vụ này; họ lợi dụng tiền bạc để tạo ra một cuộc thi tuyển nhập học thứ nhì -bên cạnh cuộc thi tuyển chính thức- của nhiều trường đại học; việc làm của họ bất công, và phạm pháp.”

Ông Lelling khẳng định, “Phụ huynh và viên chức nhà trường còn treo cái giá nhập học cao đến mức ‘cắt cổ’, khiến nhập học tại các trường Ivy là điều nằm ngoài tầm tay học sinh nghèo, trong lúc hạ thấp giá trị của những người tốt nghiệp các trường đó.

Việc mua chuộc giám khảo tạo ra cảnh bài dở được chấm, bài hay bị loại cũng đảo lộn nguyên tắc căn bản của học đường, và dìm chết những học sinh tài giỏi, chăm chỉ.

Nhiều công tố viên nghĩ là những học sinh được bố mẹ mua ghế đại học cho họ được ngồi trong trường Ivy, có thể không biết tình trạng bất xứng của họ, và không biết cả việc làm phạm pháp của cha mẹ họ.

Ông Lelling nói, “Không thể có một hệ thống tư pháp thứ nhì để xử nhân nhượng trong vụ này; thủ phạm vẫn đánh cắp tương lai của những học sinh chuyên cần, để thay vào đó những đứa trẻ khác không xứng đáng”.

Ông Christopher Hunt – người điều hành một lớp luyện thi vào đại học nhận xét, “Vụ án này điển hình cho thái độ cực đoan, thiếu tế nhị và bất hợp pháp về việc sử dụng tiền -việc càng ngày càng phổ biến- để có được lợi thế trong cuộc tranh đua giành vị trí trong những trường đại học ưu tú.”

Đáng lẽ lo cho con bằng cách phối hợp nỗ lực của cả hai thế hệ (cha mẹ + con cái ), cha mẹ trả tiền mắc, mướn giáo sư giỏi dạy con luyện thi để xứng đáng được chấm đậu đại học, thì cha mẹ lại chọn con đường dễ: mua lối vào trường đại học cho con.

Nhiều người -với tư cách cựu sinh viên- tặng thẳng tiền cho viện đại học họ đã học để con họ được nhận dễ dàng hơn; những người không phải sinh viên cũ của trường cũng cứ tặng tiền mở cửa trường cho con họ. Cách làm công khai này -tặng donation- không phạm pháp.

Một nhân vật môi giới giữa phụ huynh học sinh và những viên chức làm việc tại những trường đại học uy tín là ông William Singer -giám đốc lớp luyện thi Edge College & Career Network. Ông Singer nhận tội giúp thí sinh gian lận trong bài thi test, và giúp phụ huynh học sinh lo lót cho những huấn luyện viên của các bộ môn thể thao để những người coach đó chấm điểm tốt cho thí sinh đã lo lót về những bộ môn thể thao mà trường có nhu cầu thành lập những đội bóng tròn, bóng rổ, hay bơi lội.

Trong khoản thời gian 9 năm -từ 2011 đến 2019- ông Singer đã nhận của phụ huynh học sinh $25 triệu để đút lót cho coach các bộ môn thể thao.

Trong trường hợp một nữ sinh viên được nhận vào Yale, ông Singer đã nhận của gia đình cô $1.2 triệu, để làm hồ sơ giả cho cô với lý lịch một danh thủ túc cầu; ông cho bà trưởng đội bóng soccer $400,000, để tạo ra thành tích trung phong cho cô sinh viên gốc Á.

Trong lá thư trần tình gửi cho Cộng Đồng Đại Học, nữ Tiến Sĩ Wanda M. Austin, quyền chủ tịch U.S.C (University of Southern California) viết, “Vô cùng buồn nản về việc một số viên chức phục vụ trường U.S.C. đã lợi dụng vị trí của họ để thụ lợi bất chánh, và làm U.S.C. mất giá trị.”

Bà Austin nói đúng – trường U.S.C. không chỉ giảm uy tín, mà còn mất giá trị. Chỉ bàn riêng về giá trị của đội soccer của trường Yale, với một nữ cầu thủ chưa bao giờ ra sân banh, để thấy những tác hại to lớn của tệ trạng dùng tiền mở ngõ tắt vào trường đại học.

Nguyễn Đạt Thịnh

Share this post