Ngụ Ý Và Hàm Ý – Trần Trung Chính

Từ điển Việt Nam định nghĩa:

Ngụ ý: Ý kín đáo ẩn bên trong câu nói, bên trong bài văn hay bên trong cử chỉ (hay dáng điệu) để cho người khác có thể suy ra mà hiểu.

Hàm ý: Có chứa đựng một ý nào đó bên trong, thí dụ: Câu hỏi hàm ý trách móc.

CHÚ THÍCH CỦA NGƯỜI VIẾT

Chữ “hàm” trong từ “hàm ý” không có liên quan gì đến những từ “hàm ân” , “hàm số” , “hàm hồ” , “ hàm lượng” , “hàm oan”…v…v…

Bài viết này sẽ trình bày 3 thí dụ minh họa liên quan đến “ngụ ý” , “hàm ý”, vừa cả “ngụ ý trộn lẫn với hàm ý”.

Khi vua Lê (do Trịnh Kiểm phò tá) qua đời mà không có con cái hậu duệ, Trịnh Kiểm muốn lên ngôi làm vua nhưng e ngại chưa dám . Trịnh Kiểm bí mật sai sứ giả đi từ Thanh Hóa ra Hải Dương hỏi ý kiến của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ông Nguyễn Bỉnh Khiêm không nói gì cả và cũng không trả lời trực tiếp với sứ giả, ông chỉ nói bâng quơ với gia nhân: “Năm nay mùa màng thất bát, phải lấy thóc giống cũ ra mà trồng trọt gieo cấy”. Rồi ông im lặng không nói thêm lời nào. Chờ lâu không thấy gì lạ, sứ giả của Trịnh Kiểm xin chào cáo từ ra về. Ra tới cổng, ông Nguyễn Bỉnh Khiêm nói với theo: “Giữ chùa thờ Phật thì ăn oản”.

Sứ giả về tới Thanh Hóa tường thuật sự việc y như người viết vừa mô tả, Trịnh Kiểm hiểu ý liền bỏ ý định tự mình lên thay vua Lê, cho người đi tìm con cháu họ xa đem lên làm vua cho có vì. Rồi còn viết di chúc dặn con cháu không ai được tự tiện lên làm vua : họ Trịnh xưng làm Chúa cai trị trên 200 năm cho đến đời Trịnh Khải bị quân Tây Sơn tiêu diệt.

Nguyễn Hoàng sau khi thấy anh trai của mình là Nguyễn Uông bị tay chân của Trịnh Kiểm hạ sát, cũng cho người ra Hải Dương hỏi ý kiến của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng không trả lời trực tiếp cho sứ giả của Nguyễn Hoàng, ông chỉ vào đàn kiến đang bò trên hòn non bộ trong vườn nhà ông: “Hoành Sơn nhất đái vạn đại dung thân”.

Sứ giả về trình lại, Nguyễn Hoàng nhờ bà chị (vợ của Trịnh Kiểm) xin vào trấn giữ vùng Thuận Hóa ở phía Nam (vùng này có đèo Ngang ở Quảng Bình tức là Hoành Sơn).

Những lời nói của Nguyễn Bỉnh Khiêm đều là “ngụ ý” , chỉ có người khôn như Trịnh Kiểm và Nguyễn Hoàng mới hiểu thấu đáo và nghe theo (có những thằng ngu nghe những lời nói của cao nhân đầy ngụ ý khuyên bảo nhưng không hiểu lại kiêu căng tự cho mình là đỉnh cao trí tuệ nên đã đưa đất nước và dân tộc vào vòng nô lệ ngoại bang), cho nên cả Trịnh Kiểm và Nguyễn Hoàng về sau đều là những nhà lãnh đạo tài giỏi của Việt Nam (tuy rằng cả 2 đều chống nhau)
Nhà văn Kim Dung của Trung Hoa vừa mới qua đời hồi tháng 10/2018 thọ 92 tuổi. Độc giả đã được đọc tác phẩm của ông cũng như xem phim đã chuyển thể từ truyện võ hiệp của ông nên người viết sẽ không làm chuyện thừa thãi là sơ lược hay bình phẩm về các tác phẩm đó.

Phong trào tập luyện “DỊCH CÂN KINH” phải nói là xuất xứ từ quyển TIẾU NGẠO GIANG HỒ (người viết đọc bản dịch tập truyện này trên nhật báo SỐNG của ông Chu Tử vào những năm 1966, 1967, 1968…Lệnh Hồ Xung (nhân vật chính của truyện TIẾU NGẠO GIANG HỒ) là đại đệ tử của Quân Tử Kiếm Nhạc Bất Quần – chưởng môn phái Hoa Sơn. Nhạc Bất Quần cũng là trưởng tràng của hệ phái Khí Tông trong phái Hoa Sơn và tự học luyện được TỬ HÀ CÔNG (môn võ này khi tụ chân khí xung quanh toàn thân có một làn khí màu tím). Tuy nhiên do cơ duyên kỳ ngộ, Lệnh Hồ Xung lại được Phong Thanh Dương (biệt hiệu Độc Cô Cầu Bại) chỉ dạy phép đánh kiếm mà trong cuộc đời Phong Thanh Dương chưa thua một ai. Chả thế mà ông có ngoại hiệu là ĐỘC CÔ CẦU BẠI (Phong Thanh Dương là trưởng tràng của hệ phái Kiếm Tông trong phái Hoa Sơn và vai vế là sư thúc của Nhạc Bất Quần).

Ngay trong phái Hoa Sơn đầu óc Lệnh Hồ Xung bắt đầu lùng bùng vì quan điểm võ thuật của 2 hệ phái KHÍ TÔNG và KIẾM TÔNG. Rồi cuộc đời đẩy đưa Lệnh Hồ Xung gặp được rồi kết thân với Hướng Vấn Thiên – Quang Minh Hữu Sứ của Ma Giáo, gặp Nhậm Doanh Doanh – con gái của giáo chủ Nhậm Ngã Hành, rồi Lưu Chính Phong – sư đệ của chưởng môn phái Hành Sơn là Mạc Đại Tiên Sinh cùng tấu bản TIẾU NGẠO GIANG HỒ với Khúc Dương -Trưởng Lão của Ma Giáo. Danh xưng “Tẩu Hỏa Nhập Ma” có nghĩa là lùng bùng tâm trí, lúc tỉnh lúc mê, nếu không kiềm chế và lấy lại thăng bằng thì trở thành kẻ điên loạn. Xui xẻo làm sao, Lệnh Hồ Xung lại gặp một số lang băm như Đào Cốc Lục Tiên, như Lam Phượng Hoàng …tuy có thiện ý muốn giúp chữa khỏi cho Lệnh Hồ Xung, nhưng tài nghệ chữa bệnh quá dở nên tình trạng Tẩu Hỏa Nhập Ma lại trầm trọng thêm khiến kinh mạch có thể bị đứt đoạn.

Cuối truyên, Phương Sinh Đại Sư – Chưởng môn phái Thiếu Lâm khuyến cáo Lệnh Hồ Xung phải lên chùa Thiếu Lâm học và tập DỊCH CÂN KINH thì mới chữa được tình trạng TẨU HỎA NHẬP MA. Lệnh Hồ Xung nghe theo và khỏi bệnh rồi cùng Doanh Doanh dắt tay nhau rong chơi, bỏ lại hết mọi chuyện tranh chấp phiền toái của võ lâm để cùng nhau tấu lên khúc nhạc TIẾU NGẠO GIANG HỒ.

Từ đoạn kết thúc truyện này, người ta đua nhau mở lớp dạy DỊCH CÂN KINH và tài liệu thực tập được phát tán đầy rẫy trên internet, ít nhất bằng 4 ngôn ngữ Trung Hoa, Việt Nam, Anh và Pháp Ngữ. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy trong tác phẩm NHỮNG ẨN SỐ CHÍNH TRỊ CỦA NHỮNG NH N VẬT TRONG TRUYỆN KIẾM HIỆP CỦA KIM DUNG nhận định rằng, “người ta” không hiểu rõ “hàm ý” của Kim Dung vì những lý do sau đây:

1/ Tẩu Hỏa Nhập Ma thuộc về lãnh vực “tâm thần + tâm trí” cho nên những bài tập về đánh tay 1,000 lần mỗi ngày chỉ là physical exercises không thể chữa khỏi tình trạng Tẩu Hỏa Nhập Ma được.
2/ Chùa Thiếu Lâm là biểu tượng của Phật Giáo Trung Hoa được thành lập vào thế kỷ thứ 9 bởi Đạt Ma Thiền Sư. Từ Ấn Độ sang Trung Hoa hoằng pháp, Đạt Ma Thiền Sư nhận thấy giới tăng sĩ bị bọn lục lâm thảo khấu ức hiếp và miệt thị nên ông thành lập chùa Thiếu Lâm. Tất cả các tăng sinh đều phải học tập và rèn luyện để tự vệ. Là nhà sư phạm dạy võ thuật, nên ông phân chia thành nhiều cấp lớp dạy cho tăng sinh từ lớp sơ đẳng cho đến lớp cao cấp (trong 2 bộ môn quyền và vũ khí có bài PHỤC MA QUYỀN và PHỤC MA TRƯỢNG, ở đây xin hiểu MA của Đạt Ma Tổ Sư là bọn “lục lâm thảo khấu” khác với MA của Đức Phật, Ma của Đức Phật là những “cám dỗ sa ngã làm hư hỏng đời tu trì” của giới tu sĩ.
3/Tinh thần Phật Giáo có ba (3) điểm chính yếu:
3.1 Lòng khoan dung
3.2 Tính phá chấp
3.3 Hỉ xả

Lệnh Hồ Xung đại diện cho tầng lớp trí thức Trung Hoa vào thời điểm 1966,1967… bị hoang mang và sợ hãi vì cuộc Cách Mạng Văn Hóa 1966 mà trước đó còn lẫn lộn các chủ nghĩa như Chủ Nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Xã Hội, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa tư bản…Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy cho rằng Kim Dung muốn trí thức Trung Hoa áp dụng 3 điểm chính yếu của Phật Giáo để quyết định tự chọn cho mình một thái độ ứng xử thích nghi với tình hình chính trị biến đổi nhanh chóng từng giờ từng phút của lục địa Trung Hoa thời bấy giờ…

Có nhiều người vẫn tin rằng cá nhân của mọi người cần phải dựa vào sức mạnh của “thần linh” để được bảo bọc, che chở và tán trợ. Những người này nghi ngờ rằng Đức Phật chủ trương “vô thần” và đặt dấu hỏi là Đức Phật có cứu rỗi được chúng sinh hay không ? Đức Phật đã trả lời rằng Ngài không có power để làm chuyện cứu rỗi cho bá tánh, Ngài là người hướng dẫn chỉ ra con đường để “đi”. Muốn được “cứu rỗi” thì cá nhân bá tánh phải tự mình mình đi trên con đường đó.

Phải nhớ rằng Đạo Phật là con đường “giải thoát”, không ai có thể thoát được chu trình tuần hoàn “SINH , LÃO , BỆNH , TỬ ”; nhưng đã hiểu rõ được nguyên lý của Đạo Phật thì con người sẽ ra đi với tâm trạng thoải mái không vướng bận.

Tháng 9/2018 vừa qua, nước Mỹ cực kỳ gay cấn và ồn ào về chuyện Thẩm Phán Kavanaugh được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào TCPV thay thế chánh án Kennedy về hưu vì tuổi tác. Phe Cấp Tiến tả khuynh do Đảng DC lãnh đạo đã bày vẽ nhiều chướng ngại vật để cản đường (với hy vọng sau ngày bầu cử 6 Nov,2018 sẽ nắm đa số ở cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện). Nhưng cuộc biểu quyết vẫn tiến hành trước ngày bầu cử. Tổng Thống Trump tuyên bố: “Chúng tôi kính trọng bà Tiến Sĩ Ford, đã đồng ý cho bà ấy điều trần trước Thượng Viện và công toàn quốc, nhưng chúng tôi đã chiến thắng”.

Tại sao phe Cấp Tiến Tả Khuynh do Đảng DC dẫn đầu lại chống đối Thẩm Phán Kavanaugh ? Lý do họ đưa ra : Thẩm Phán Kavanaugh là người phái Bảo Thủ nên sẽ làm TPCV mất cân đối với tỷ lệ 5/4. Và xác suất đảo ngược quyết định cho phép phá thai là chắc chắn sẽ xảy ra. Sau ngày 6 Nov, Đảng CH chiếm 54 ghế tại Thượng Nghị Viện và một phẩm phán cấp tiến 85 tuổi sắp sửa xin nghỉ hưu, chắc chắn Tổng Thống Trump không bỏ lỡ cơ hội và sẽ đưa một thẩm phán Bảo Thủ nữa vào TCPV. Như vậy tương quan giữa Bảo Thủ /Cấp Tiến tại PCPV sẽ là 6/3.

Tỷ lệ 6/3 này sẽ giúp ích cho Tổng Thống Trump được gì trong mục tiêu MAKE AMERICA GREAT AGAIN ?
Trong một số cuộc tập họp những người ủng hộ Tổng Thống Trump, một đôi lần người viết có thấy một biểu ngữ MAKE AMERICA WHITE AGAIN. Có người cho rằng biểu ngữ này nhằm chế diễu “chọc quê” ông Trump, phe Cấp Tiến kết án rằng biểu ngữ này kỳ thị phe thiểu số da màu và mưu toan đưa người da trắng lên địa vị “thượng tôn”. Riêng người viết là người Việt Nam tỵ nạn CS, hiểu và diễn dịch nội dung biểu ngữ nàu qua một chiều hướng khác.
Theo nhãn quan “duy vật chủ nghĩa” người Cộng Sản phân chia tầng lớp nhân dân làm 3 giai cấp tiêu biểu : vô sản, trung lưu tiểu tư sản và thượng lưu. Dưới vỏ bọc “công bằng” chính quyền Cộng Sản tiêu diệt và xóa bỏ 2 giai cấp trung lưu tiểu tư sản và thượng lưu để biến dân chúng cả nước trở thành giai cấp vô sản (theo đúng lời hô hào của Marx và Engel trong Tuyên Ngôn Quốc Tề Cộng Sản). Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ chí Minh …theo sát chủ trương này. Năm 1977, khi lên cầm quyền thay thế Hoa Quốc Phong, Đặng Tiểu Bình đã lặng lẽ bãi bỏ chủ trương “vô sản hóa toàn dân”, khai sinh ra chủ thuyết kinh tế thị trường theo định hướng XHCN để canh tân và hiện đại hóa đất nước Trung Hoa lục địa.
Theo kinh nghiệm và nhận xét những gì đã xảy ra trong quá khứ, có 90% đến 96% những khoa học gia đã nhận giải Nobel về Sinh Học, Vật Lý, Hóa Học, Toán Học, Kinh Tế Học…là người da trắng (trong đó Hoa kỳ chiếm hơn 70%) Những người dẫn đầu các ngành quản trị kinh doanh, quản trị ngân hang, những nhà phát minh ra những sản phẩn hi-tech của kỹ nghệ 4.0 cũng là những người gốc da trắng. Họ là những người vốn quý của đất nước và dân tộc Hoa Kỳ.
Niên khóa 1967 – 1968, giáo sư Trần Đức An dạy Triết lớp đệ Nhất trường trung học CVA Sài Gòn cho rằng người u Mỹ muốn kiểm soát thiên nhiên, cho nên ngay từ thời Phục Hưng thế kỷ 15- 16 họ đã tìm hiểu vũ trụ và quả đất ( nhờ vậy nhân loại mới có những nhà bác học tiên khởi nhu7Copernic, Laplace Newton, Tycho Brah…Còn dân Á Châu điển hình là Trung Hoa và Việt Nam) thì chấp nhận vũ trụ là điều hiển nhiên và làm thơ enjoy các vẻ đẹp của trăng sao, không thắc mắc gì cả.`
Nhận xét của người viết : những kỳ nhân của Hoa Kỳ đều xuất xứ từ giai tầng trung lưu tiểu tư sản (giai tầng thượng lưu chỉ chiếm 1% nên không thể cung cấp đầy đủ nhân tài cho đất nước Hoa Kỳ. Còn giai cấp low income – không nên gọi họ là giai cấp vô sản vì có thể độc giả lầm lẫn họ theo Cộng Sản – thì đông quá nhưng bận lo sinh kế đề sinh tồn và cũng không có ý hướng đầu tư giáo dục đại học cho con cái)
GREAT AMERICA WHITE AGAIN có nghĩa là tăng cường nhân lực và củng cố khuôn mẫu giáo dục con cái của giai tầng này, do đó người viết tiên đoán TCPV sẽ đảo ngược phán quyết cho phá thai đã ban hành từ vài chục năm trước. Có như thế khối sáng tạo những kỳ tích kỹ nghệ hi-tech mới sẽ giúp cho HOA KỲ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI (vào thời chiến tranh VN, khối liberals phóng đãng biểu hiện qua phong trào hippies truồng chạy,phản chiến…bây giờ con cái của nhóm này cũng đã 40-50 tuổi, họ sinh sống ra sao,xin độc giả tự suy đoán, người viết không cần phải nêu con số cụ thể)
Tổng Thống Donald Trump đã giới thiệu con cái của ông là tiêu biểu cho giai tầng trung lưu tiểu tư sản như là : không ma túy,không nghiện rượu, không marijuana, không hút thuốc lá, không xâm mình, có ăn học và có công ăn việc làm tốt từ lúc trước khi ông đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Xin đừng lầm lẫn “có học” và “có bằng cấp đại học”. Quý độc giả hãy tự làm bài tính, bọn liberals tự do hút sách, tự do uống rượu, tự do làm tình (free making love), tự do phá thai…thì ngân sách gia đình còn lại bao nhiêu để nuôi dạy con cái ? Đó là chưa kể chính phủ (liên bang và địa phương) phải lấy tiền thuế của người dân để thành lập những trung tâm cai nghiện ma túy, trung tâm cai nghiện rượu, trung tâm cai nghiện thuốc lá, chi phí chữa trị bệnh hoa liễu và AIDS, sau cùng lại phải xây thêm nhà tù và thuê mướn thêm những cai ngục canh giữ tù nhân. Những người kình chống ông Trump vì các lý do khác thì cho rằng ông khoe mẽ về gia đình ông, nhưn g nếu trên 80% các gia đình trung lưu tiểu tư sản ở Hoa Kỳ được như gia đình ông Trump thì cơ may GREAT AMERICA AGAIN chắc chắn sẽ xảy ra.
Về công việc của Tổng Thống Trump “trừng trị” Trung Cộng, toàn thể Đảng Dân Chủ im lặng tán thành. Chỉ có những bình luận gia báo chí VN ăn tiền của VC và Trung Cộng mới viết ý kiến bài xích hay phê phán việc này, họ cho rằng Tổng Thống Trump không nên mở cuộ chiến tranh thương mại với nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới : ông Trump tuyên bố trừng trị Trung Cộng về cái tôi ăn trộm trí tuệ của Hoa Kỳ và tội mua gian bán lận chứ ông không phát động chiến tranh thương mại toàn cầu. Cũng có anh nhà báo cho rằng nđánh thuế trên hàng hoa1` Trung Cộng thì giá cả tăng cao khiến cho người mua HK mất đi cơ hội mua hàng giá rẻ, anh nhà báo này quên rằng dân chúng HK không có jobs thì dù hàng hóa có giá rẻ thì cũng chẳng có tiền để mua.
Sau 2 tháng tấn công trừng trị Trung Cộng, bây giờ ngay cả các cố vấn và các nhà bình luận báo chí trong Lục Địa Trung Hoa cũng như trên toàn thế giới đều đồng loạt công nhận là Tổng Thống Trump và chính phủ HK luôn ở “ thế thượng phong”. Anh bạn học CVA 1968 của người viết là bạn Trần Đình Tuấn, tốt nghiệp khóa 17 QGHC, sang HK đậu văn bằng Master về Sociology và giảng dạy tại San José Cali State University, nay đã về hưu, vừa mới sáng tác một truyện ngắn giả tưởng để mô tả tình trạng khó kha8ncu3a Chủ Tịch Tập Cận Bình khi “đụng độ” với ông Trump.
Trích dẫn : “ Ba Gấu dẫn đệ tử đến du hành nước Hán. Vua nước Hán là Tập Cẩu công mời vào diện kiến.
Sau đây là cuộc đàm đạo giữa đôi bên :
.Nghe tiếng đồn về Ba Gấu tiên sinh, nay ta mới có dịp diện kiến.
.Tạ ơn Chúa công. Ba Gấu là ông già ở xó núi làng Hà có chi đâu mà Chúa công quá khen. Kẻ hèn này mới là người được vinh dự diện kiến Chúa công.Chẳng hay Ngài có được khỏe không ?
.Không khỏe chút nào. Đấu trí với Lão Trump làm ta muốn phát điên. Ba Gấu tiên sinh có cao kiến gì giúp ta chăng ?
.Bấy lâu nước Hàn của Chúa Công dựa vào tiền bạc và trí tuệ của nước Lão Trump mà vươn lên hùng mạnh, nay Chúa công lại muốn qua mặt lão trở thành bá chủ thiên hạ, chẳng khác nào Chúa công vừa ngồi vừa ị lên đầu người ta, làm sao Lão Trump chịu được ?
.Vậy bây giờ ta phải làm sao ?
.Chúa công nên bắt chước Hàn Tín ngày xưa, hạ mình quỳ gối tạ lỗi, mời Lão Trump ngồi và ị trả lại lên đầu Chúa công là xong ngay chứ khó gì ?
. Khổ thật ! Nhưng ta sẽ vì trăm họ, sẽ đành hy sinh…Nhưng mà… Tuy nhiên… Lỡ may Lão Trump ỉa chảy thì sao?
Ba Gấu chịu… thua !!!

Thế là Tập Cẩu công lên đường đi phó hội G20 cùng Lã Trump ở Ác Hen Ti Na.

Ba Gấu báo cáo

Ba Gấu là bí danh của bạn Trần Đình Tuấn, ở Mỹ “bí danh” được dịch là codename, không phải là Secret name như nhà văn Lâm Ngữ Đường đã gọi từ 75 năm trước.

Bạn Trần Đình Tuấn của tôi ở Mỹ nên sử dụng động từ “báo cáo” của Mỹ – Ngụy dùng từ trước 1975. Sau 30 tháng 4 năm 1975, bọn VC và bọn Hán Ngụy không thích dùng từ của Mỹ – Ngụy, thay vào đó bọn chúng dùng từ “báo chồn” vì “cáo” và “chồn” cũng y hệt như nhau.

San José ngày 11 tháng 11 năm 2018
Trần Trung Chính

Share this post