Người Chưa Từng Biết Paris Mà Đọc Thì Không Khỏi Bị “Sốc” – Sưu Tầm

Người Chưa Từng Biết Paris Mà Đọc Thì Không Khỏi Bị “Sốc” – Sưu Tầm

“Đọc” tức là “Nghe Kể”

Mà “Trăm Nghe không bằng 1 Thấy” !

Chỉ Nghe 1 người kể thôi, thì càng … “Không bằng 1 Thấy”.

Nếu có du lịch Paris nhiều lần, được “Thấy nhiều cảnh, nhiều điều, nhiều chuyện… ”

Thì “Trăm Thấy cũng không bằng .. Sống ở đó”

Tôi sống ở Paris từ 09/1979 –> tới 04/2004, sau đó cũng vài lần quay lại, nên khi xem Bài, “bình tĩnh” mà không “Sốc”!

Trước tiên, ta cứ coi như những chi tiết trong Bài là thực, thì mới bõ công bàn :

– “Vô nhà hàng bị đuổi”

Cái Bác này “Xui” quá, hăm mấy năm ở Paris tôi chưa từng bị, mà ngay cả ở VN, ở Mỹ cũng chưa từng bị “đuổi” như vậy !

Các tiệm ăn luôn muốn có đông khách để tạo hình ảnh tốt cho người đi ngang, nhưng vào “giờ cao điểm”, ăn xong rồi khách không kêu thêm gì nữa, mà cứ ngồi nói chuyện, thì có thể bị “mời đi” bằng cách hỏi lịch sự “Ông, Bà có cần gì thêm nữa không?”. Thế là khách đủ hiểu và tự giác “biến”, nhường bàn cho người khác!

Bởi vậy cái chuyện “bị đuổi” là rất “lạ”, Người kể đúng là.. “quá đen” !

Với cái nhìn của người từng sống ở Paris, tôi ghi nhận :

Tiệm “Đuổi Khách” này có tên “Sourire de Saigon”, nghĩa là “Nụ Cười SG”, Tay chủ “Ngon” đấy, tự tin tự nhận mình là 1 tiệm ăn VN, không phải Tiệm Tàu (vì hầu hết người Pháp đều biết Sài Gòn là thủ phủ của Cochinchine tức Nam-Kỳ VN, Thuộc địa cũ của họ ! Bắc Kỳ (Tonkin), Trung Kỳ (Annam): Là xứ “Bảo Hộ” thôi, Nam Kỳ mới là “Thuộc Địa”. Họ gọi chung : “Les Trois Kys”, nhưng quy chế khác nhau, Colonie và Protectorat!)

Hầu hết các tiệm ăn VN và Tàu ở Pháp đều “lập lờ nhập nhằng” ghi cả 2 Chữ “Việt, Tàu” để chiêu khách, khiến cho ai thích món ăn Việt hay Tàu đều bị “dụ” mà vô!
(Nếu tinh ý, ta có thể biết Chủ là Tàu hay Việt, qua Chữ nào để trước, thí dụ bảng đề “Restaurant Vietnamien Chinois” thì chủ là VN, “Restaurant Chinois Vietnamien” : Thì đó là tiệm Tàu. Nếu thích ăn món Việt hay Tàu nên lựa đúng tiệm hãy vô ! Ta biết nhưng Tây không biết)

Ngoài ra còn 1 điều ghi nhận nữa, Paris gồm 20 Quận nội thành, có ZIP Code là 75001 –> 75020, nhìn 2 số cuối biết Quận mấy.

Paris không có chỗ nào là “Trung Tâm Thành Phố” (như ” Bến-Thành của SG” ), mà mỗi Quận đều có Trung Tâm riêng. Quận 1 (75001) nằm ở vị-trí chính giữa, nhưng không phải “Trung Tâm Thành Phố”. Tòa Thị Chính Paris đặt ở Quận Tư (75004 ), nhưng Quận Tư không hề là Trung Tâm.

Thật khó xếp hạng từng Quận của Paris : “Quận nào ‘ngon’ hơn Quận nào ?”, nhưng có 2 điều mà ai cũng đồng ý :
– Quận 16 (75016) : Là “sang” nhất, nhà mắc nhất, Tour Eiffel, Khải Hoàn Môn ở đây, Diễn binh Quốc Khánh cũng tại đây..
Cứ nghe ở “Paris Seizième” (Paris 16th) là “đáng nể” rồi !
Các tài tử điện ảnh, ca sĩ đều ở đây.
Madame Ngô Đình Nhu cũng mua căn chung cư ở đây…
Mà trái lại là :
– Quận 18 (75018) : Được coi là “Bần” nhất, “Xùi” nhất ! Tuyến Métro số 2 chạy ngang Quận 18 là ít an toàn nhất, móc túi nhiều nhất, dân nhập cư “Rệp, Đen” đông nhất !
Người viết bài ghi rõ địa chỉ cái Quán “Đuổi Khách”: Sourire de Saigon , 54 Rue du Mont-Cenis, 75018 Paris, France
Đó là điều “ghi nhận” thôi, chứ vẫn rất đáng ngạc nhiên, nếu có “Quán Đuổi Khách” nào kỳ cục như rứa, cho dù cái Quận 18 là “Bèo” nhứt, “Hẻo” nhứt Paris !
Đệ Nhất Phu Nhân “Rồng Cái” Trần Lệ Xuân (Dragon Lady) không thể ở đây (75018), mà phải ở Paris 16 chứ !

https://vi.wikipedia.org/wiki/Paris

Bản đồ 20 Quận của Paris :

2,2 Triệu người sống “chen chúc” trong 1 diện tích hơn 100 km2, nên không có House mà chỉ toàn Apartments. Dân số “nội thành ” này chỉ là 17% của cả Vùng Paris (Région Parisienne), gọi là Île-de-France.

ILE DE FRANCE (13 triệu dân):

Gồm Paris (75) và thêm 7 Départements nữa : 77, 78, 91, 92, 93, 94, 95

– “Gặp nhóm học sinh 15 em, chỉ có 2 là Da Trắng”
Chà ! Cái Bác này lại “Xui” nữa rồi, mà hình như còn.. “khó tánh” ?
Trắng hay Đen thì cũng không phải là.. Vàng giống Bác ta, không “mắc mớ” gì Bác ta hết !
Dù “thích” Trắng hay Đen hơn, thì cả 2 đâu có “ưa” Vàng ! Can chi “khởi niệm” mà tạo “Ý Nghiệp” ?
Hãy thử nghĩ về trường hợp, có 1 chú du khách Da Đen từ Africa qua Mỹ du lịch, ghé thăm khu Little Saigon, gặp 1 đám học sinh, chục Em thì “9 Vàng, 1 Trắng” (khó có Em nào Đen giống chú du khách African đâu nhé, Orange County, California rất ít Đen), khiến Chú Ghi nhận Ghi nhớ, rồi Ghi chép vào “Nỗi buồn Cali” của Chú!?

Đi du lịch có nhiều cái để thưởng ngoạn lắm, không nên bận tâm “Màu da” của mấy Cháu Nhi đồng ?

Nếu “chẳng may” gặp đám học sinh “Vàng” nhiều quá, có thể Chú sẽ không ngạc nhiên nếu Chú nhìn bao quát, hiểu rằng Mỹ là nước nhập cư, đặc biệt là California, mà nhất là Orange County, và nhất là 2 thành phố Westminster, Garden Grove: Rất đông Vietnamese !
Du khách nào “lọt” vô đây, nếu bị “Xui” gặp 1 đám học sinh toàn “Da Vàng Mũi Tẹt Mắt Hí Tóc Cứng”, mà “ngứa mắt buồn phiền” thì.. So Sorry !
Pháp cũng là 1 quốc gia nhập cư, đặc biệt là Paris
Người nhập cư chiếm khoảng 10% dân số nước Pháp (67 triệu), chia làm 3 nhóm chính:
– Từ các quốc gia Âu Châu (da trắng)
– Từ Bắc Phi và Trung Đông (người “Rệp”, da trắng đục, nhiều râu ria, theo Hồi-Giáo)
– Từ Phi Châu Đen
Phi Châu nói chung là da đen, nhưng phía Bắc có 5 quốc gia nước da “trăng trắng” là : Algeria, Tunisia, Libya, Egypt ( Ai cập ), Morocco ( Ma Rốc ); phía Nam là 1 quốc gia “vừa Trắng vừa Đen”: South Africa (Nam Phi)
Trong 3 nhóm này, “Nhóm Đen” là ít nhất !

Nếu biết những thông tin trên, thì thấy cái Bác du khách này khá.. “đen”, gặp 13/15 Em học sinh là.. “Đen” ! Mà ở Paris thôi, chứ tỉnh nhỏ, 15 Em rất có thể chẳng Em nào Đen hết !

– Chuyện móc túi

Đây là “vấn nạn” có thật ! Vì Paris là thành phố rất nhiều du khách (nhất thế giới), mà lại hay đi bộ ngắm cảnh, nên là nơi “hoành hành” của bọn móc túi. Mấy trường hợp dễ bị móc là ngay tại các địa điểm du lịch, trên Métro (vào lúc lên, xuống, hoặc khi đông khách, phải đứng quá gần nhau), và nhất là khi đi cầu thang cuốn !

Pháp cũng như các nước Âu Châu khác, mật độ cao chứ không rộng thênh thang như Mỹ. Khi cần phải “tận dụng đất” thì hay xây cao, vì thế “cơ hội” Xử dụng thang cuốn là rất thường xuyên hơn ở Mỹ !

Thang Cuốn (Escalator)

Khi đi thang cuốn nên lưu ý:

– Theo thông lệ, nếu Đứng thì giữ bên Phải, Đi thì giữ bên Trái (đừng làm ngược lại kẻo dễ bị va chạm cọ quệt với người khác!)

– Nếu đi chung 2, 3 người: Ta không nên đứng “hàng ngang” cạnh nhau, làm cản trờ những người vội vã muốn bước đi ở bên trái ! Mà đứng “nối đuôi” nhau, cùng nép vào bên phải !

– Bình thường, không vội vã gì, ta Đứng cho khỏe, nhưng không nên đứng gần ai, thế thì nên làm như sau:

+ Chờ cho người trước cuốn đi được 4, 5 bậc rồi mới bước vào

+ Nếu bị kẻ nào bước theo sát ngay sau đít, thì ta bước liền thêm 2 bậc nữa, để xa nó mà vẫn còn khoảng cách với người đứng trước !

+ Mình bước tới để KHÔNG cho nó đứng sát ngay sau đít, mà nó cũng bước theo, thế là rất không bình thường, khi đó phải cảnh giác tối đa, lập tức lách qua bên trái, bước nhanh đi khỏi, và đề phòng, Có thể quay lại nhìn ( không cần phải lịchsự với cái thằng “Bám Đít”, mình bước đi mà nó cũng bước theo để cố ý tiếp tục đứng sát mình, thì quá khả nghi rồi !)

+ Khi đi thang cuốn điều tối kỵ là “Tự mình Đứng sát ngay sau người trước”, rồi bị “Thằng sau bước theo, đứng sát ngay sau đít mình”… Sau đó, có 1 thằng đang Đi ở bên trái bỗng “Đứng lại sát ngay cạnh mình” ! Thế là Bạn bị kẹp giữa 3 thằng rồi, còn 1 mặt nữa thì bị chặn bởi cái Thang Cuốn !

Thằng trước, bình thường không phải kẻ gian, là tại do chính Bạn sơ ý ” bám đít ” nó, nhưng Thằng sau và Thằng cạnh: Có thể là đồng bọn. Chúng ta rất không nên để mình bị trong tình huống này !

Chưa nói chuyện móc túi, cướp bóc, dí dao, kẹp cổ.

Thằng sau “nhảy mũi” là Bạn “ướt gáy” !

Thằng trước “đánh rắm” thì Bạn “ngộp thở” !

Thằng bên trái “hôi nách”: Bạn cũng “thua” luôn !

Tóm lại, khi đi thang cuốn, không bám sát ai, và không cho ai bám sát mình, Luôn giữ khoảng cách an toàn !

Như vậy việc đầu tiên phải làm là:

Chờ cho người trước cuốn đi được 4, 5 hay 6, 7 bậc rồi hãy bước vào !

Can chi phải vội, nếu vội thì đừng Đứng (bên phải) mà Đi luôn (bên trái).

Du lịch tới nước khác, ta nên để ý khi đi Thang cuốn họ Đứng bên nào ? Đa số là Phải thôi. Tuy nhiên cũng có ngoại lệ, gần VN nhất là “thằng” Tân Gia Ba: Đứng bên phải mà Đi bên trái (có lẽ tại họ lái xe bên trái ?)

Các thành phố lớn ở VN, cũng ngày càng nhiều Thang Cuốn, nhưng hầu hết người ta chưa biết cách dùng.

Share this post