Người Dân Hạ Long Thay Tiền Việt Bằng Tiền Trung Cộng – Nguoi-Viet

Người Dân Hạ Long Thay Tiền Việt Bằng Tiền Trung Cộng – Nguoi-Viet

QUẢNG NINH (NV) – Người dân thành phố Hạ Long đã dần thay tiền Việt Nam bằng tệ TC trong việc mua bán, sinh hoạt, nhộn nhịp đến nỗi khiến nhiều người nghĩ mình đang sinh sống ở “Hán Quốc”!

Tại nhiều khu du lịch, mua sắm như: Trung Tâm Thương mại “HaLong Marina,” khu Du Lịch Quốc Tế Tuần Châu, khu vực Bãi Cháy… nếu không phải là dân cư địa phương, nhiều người lầm tưởng mình lạc vào “phố Trung Cộng”!

Bởi tại đây, ngoài các cửa hàng treo biển hiệu bằng tiếng Trung Cộng, nhân viên nói tiếng Trung Cộng, mà việc bán mua cũng thanh toán bằng đồng Nhân Dân Tệ (CNY) nốt!

Theo mô tả của Phóng viên báo Thanh Niên, hôm 3 tháng Tư, ở Khu Chợ Đêm thuộc Trung Tâm Thương Mại “HaLong Marina,” phường Hùng Thắng, hàng ngàn khách du lịch Trung Cộng được các xe tour chở đến mua sắm, gặp những người bán hàng Việt Nam luôn miệng mời chào bằng tiếng Trung Cộng, tay cầm từng xấp CNY.

Việc giao dịch bằng CNY tại chợ đêm này diễn ra một cách bình thường như người Việt đi mua sắm tại các chợ truyền thống vậy. Ông Hoàng Trung, một tiểu thương cho biết: Việc này diễn ra từ nhiều năm nay. “Cứ sau 1-2 tháng, mọi người lại gom tiền CNY đem đi đổi. Một tệ đổi được hơn 3,000 VN đồng. Người có nhiều tệ thì bán lại cho những đầu mối lớn hơn để hưởng chênh lệch”, ông Trung nói.

Tương tự, tại một cửa hàng bán nhân sâm, thực phẩm chức năng, chật kín khách Trung Cộng ở khu shophouse tại HaLong Marina Plaza, việc giao dịch bằng CNY tại đây cũng như tại Khu Chợ Đêm. Thậm chí, cả những cửa hàng giải khát dọc khu mua sắm này cũng thanh toán bằng CNY luôn.

Thế nhưng, nói với báo Thanh Niên, bà Phạm Thị Minh, trưởng Ban Quản Lý Trung Tâm Thương Mại HaLong Marina cho rằng: “Từ khi đi vào hoạt động đến nay, chúng tôi chưa phát hiện được trường hợp nào giao dịch tại chợ đêm bằng ngoại tệ cả!”.

Không riêng tại HaLong Marina, khách Trung Cộng tại thành phố Hạ Long dễ dàng thanh toán bằng đồng CNY, từ việc trả tiền một ly cà phê, cho đến mua những đồ lưu niệm đắt tiền.

Share this post